Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,85% dân số, quỹ được quản lý, sử dụng hiệu quả

23/10/2021 08:15 Thanh Thủy
GDVN- Năm 2020, có 2.612 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tăng 6,8% so với năm 2019; số cơ sở công lập tăng 4% so với năm 2019, ngoài công lập tăng 12,6%.

Chiều ngày 22/10, thực hiện chương trình làm việc của Kỳ họp 2, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 02 năm 2019-2020.

Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,85% dân số

Trình bày báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu , về kết quả thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành cơ bản đã hoàn thành việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm y tế.

Các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, điều hành cơ bản đã ban hành đầy đủ, kịp thời và thường xuyên được cập nhật, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế đồng thời quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình báo cáo trước Quốc hội. Ảnh: N.Khánh

Theo báo cáo nêu, tính đến 31/12/2020, số người tham gia bảo hiểm y tế là 87,96 triệu người đạt tỷ lệ bao phủ 90,85% dân số.

Năm 2020, có 2.612 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tăng 6,8% so với năm 2019; số cơ sở công lập tăng 4% so với năm 2019, ngoài công lập tăng 12,6%. Chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, năng lực y tế cơ sở được nâng lên; phát huy vai trò quan trọng trong giám sát, xét nghiệm, cách ly, tiêm chủng, điều trị, nhất là quản lý, chăm sóc F0 tại nhà giúp giảm bệnh nặng, góp phần giảm tử vong.

Năm 2020, tỷ lệ trạm y tế xã có đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đạt 92,8%; thực hiện trên 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã đạt 48,8%; đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã đạt 94,4%. Tỷ lệ dân số được quản lý, theo dõi sức khỏe đạt 45,6%.

Bên cạnh đó, ngành Y tế thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin như hồ sơ sức khỏe cá nhân kết hợp với bệnh án điện tử; khám chữa bệnh từ xa kết nối hơn 1.500 cơ sở y tế trên toàn quốc, 100% các huyện được kết nối, hỗi trợ chuyên môn và đã cứu sống nhiều bệnh nhân…Tiếp tục đẩy mạnh phát triển y dược cổ truyền và hoàn thiện các quy định pháp luật để đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế.

Bộ Y tế đã ban hành các quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc; quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để nâng cao quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế; đồng thời, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tạm thời chưa thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh theo lộ trình tính đúng, tính đủ các yếu tố cấu thành giá để không tác động người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh các kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện một số tồn tại, hạn chế như một số quy định về thanh toán, quyết toán chi phí khám chữa bệnh còn chưa thực sự rõ ràng, đầy đủ dẫn đến việc chưa thống nhất trong quá trình giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Vẫn còn chênh lệch chênh lệch về chất lượng giữa các tuyến, các vùng, đặc biệt là giữa tuyến y tế cơ sở với tuyến trên nên chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân.

Các đại biểu nghe báo cáo tại điểm cầu Quốc hội.

Tổng số thu quỹ bảo hiểm y tế lớn hơn tổng số chi quỹ bảo hiểm y tế

Về tình hình quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết tổng số thu quỹ bảo hiểm y tế lớn hơn tổng số chi quỹ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, trong quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế vẫn còn khó khăn trong công tác thu quỹ bảo hiểm y tế do dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, các tỉnh, thành phố cũng gặp khó khăn trong bố trí ngân sách địa phương để hỗ trợ thêm mức đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng theo quy định; các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, người dân gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh...

Một số địa phương được giao dự toán chưa sát với thực tế chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; quy định tổng mức thanh toán với các yếu tố xác định chưa phù hợp với thực tiễn. Cùng với đó là còn có những vướng mắc trong tạm ứng kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; thẩm định và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; thanh toán kinh phí tồn đọng. Thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với bệnh nhân COVID-19 gặp nhiều khó khăn do không thể bóc tách chi phí điều trị bệnh COVID-19 do ngân sách nhà nước chi trả và chi phí khám chữa bệnh nào điều trị bệnh nền hoặc bệnh khác do quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

Đoàn Đoàn đại biểu các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, An Giang và Trà Vinh thảo luận ở tổ. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, phát biểu thảo luận tại Tổ, Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng Khoa Nông lâm - Xây dựng Trường Cao đẳng Lào Cai, Ủy viên Ủy ban Khoa học- Công nghệ của Quốc hội cho biết, triển khai Luật Bảo hiểm y tế, đến hết năm 2020, tỉnh Lào Cai đã đạt tỷ lệ bao phủ 99% dân số tham gia bảo hiểm y tế theo mục tiêu Chính phủ giao. Đây là tiền đề để tỉnh tổ chức, triển khai tốt công tác chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Công tác quản lý quỹ bảo hiểm y tế được thực hiện đúng quy định, chi trả kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế. Lào Cai đã đầu tư trang bị để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Quỹ Bảo hiểm y tế. Đến nay, 100% cơ sở y tế đã liên thông và gửi dữ liệu khám chữa bệnh lên Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế phục vụ công tác theo dõi, giám sát, quản lý sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế. Tỉnh đã theo dõi, chỉ đạo kịp thời công tác phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh, thực hiện dự toán chi và thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, từ tháng 7/2021, thực hiện các quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quy định về vùng đặc biệt khó khăn, tỉnh Lào Cai đã giảm hơn 130 nghìn người không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ nên giảm tỷ lệ bao phủ, trong khi cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi liên tục của người tham gia bảo hiểm y tế.

Từ thực tế trên, Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh kiến nghị Chính phủ cho kéo dài thời gian được hưởng bảo hiểm y tế cho những người bị tác động bởi việc thay đổi chính sách không được cấp thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/7/2021 (theo Quyết định số 861/QĐ-TTg) đến hết năm 2021 và có lộ trình hỗ trợ 50% so với số tiền phải đóng bảo hiểm y tế trong một số năm tiếp sau để giảm khó khăn cho nhân dân.

Thanh Thủy