UAE tiếp tục gây sức ép với thương vụ Rafale

01/06/2012 17:19 Theo QĐND
Các vòng đàm phán về hợp đồng mua 60 chiến đấu cơ Rafale giữa Pháp và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã bị đình chỉ.
Các vòng đàm phán về hợp đồng mua 60 chiến đấu cơ Rafale giữa Pháp và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã bị đình chỉ.

Thông tin nói trên đã được hãng tin Reuters đăng tải dẫn theo nguồn tin từ tờ báo Pháp La Tribune.

Ảnh minh họa/ Internet

Bắt đầu từ năm 2008, Pháp và UAE đã bắt đầu quá trình đàm phán mua các chiến đấu cơ Rafale để thay thế cho các đơn vị Mirage-2000-9 tiếp nhận từ năm 1983.

Trong thời gian qua, hãng chế tạo hàng không Pháp Dassault Aviation và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy rất tích cực “vận động hành lang” cho hợp đồng này.

Tháng 11-2011, quá trình đàm phán giữa Dassault và phía UAE bị gián đoán. Cũng vì lý do này, UAE đã tìm phương án thay thế từ các hãng chế tạo hàng không khác là Tổ hợp Eurofighter và hãng Boeing.Nguyên nhân chính dẫn tới việc UAE chế chiến đấu cơ Rafale là các trở ngại về giá thành và các phương án thực hiện hợp đồng do phía Pháp đưa ra.

Tờ La Tribune dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Pháp đăng tải, UAE chắc chắn sẽ không chấm dứt ngay hợp đồng mua Rafale và động thái nói trên là để tìm kiếm thêm các bước nhượng bộ từ tân Tổng thống Pháp Francois Hollande.
Theo QĐND