UAV Heron của Đức bị hack, buộc phải bắn hạ ở Afghanistan

14/11/2013 13:52 Lê Cường
(GDVN) - Ngày 11/11/2013,theo trang Die Welt, ngày 8/11/2013 vừa qua đã xảy ra một vụ tai nạn dẫn đến việc thiệt hại một chiếc máy bay do thám không người lái (UAV) của quân đội Đức ở Afghanistan.
Đây là vụ tai nạn liên quan đến UAV loại Heron do Israel nghiên cứu chế tạo của quân đội Đức ở khu vực Trung Đông từ năm 2002 đến nay.

UAV Heron

Theo những tin tức mới nhất vụ tai nạn liên quan đến UAV Heron sở hữu vào hôm 8/11 vừa qua chính xác là do một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Israel được lệnh bắn hạ vì nghi ngờ chiếc UAV này đã bị một lực lượng hacker bí mật xâm nhập vào hệ thống phần mềm, chiếm quyền kiểm soát.

Những mảnh vỡ của chiếc UAV này đã được tìm thấy và xác định sau đó 1 ngày. Đây là tổn thất liên quan đến UAV Heron lần thứ ba của Đức kể từ mốc 2002.

Theo các nguồn tin từ Israel, sự cố này không đơn giản chỉ là lỗi từ hệ thống kiểm soát UAV từ mặt đất, rất nhiều dấu hiệu cho thấy hệ thống định vị của chiếc UAV này đã bị hacker chiếm quyền kiểm soát, nếu không buộc phải bắn hạ sẽ rơi vào tay lực lượng khủng bố, hoặc sẽ gay tai nạn nguy hiểm.

UAV Heron

Một số thông tin suy đoán rằng, lực lượng hacker đứng sau vụ việc này đến từ Iran. Trước đó Iran tuyên bố đã chế áp và bắt giữ được cả UAV RQ-170 Sentinel của quân đội Mỹ năm 2011.
Lê Cường