"Vị tướng huyền thoại VN qua đời" - phóng sự về Tướng Giáp trên CNN

06/10/2013 15:49 Lê Cường
(GDVN) - Kênh truyền thông CNN của Mỹ vừa đăng tải một phóng sự đề tên ban biên tập, trong đó thông tin về sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời ở tuổi 102 tại Hà Nội.
Kênh truyền thông CNN của Mỹ vừa đăng tải một phóng sự đề tên ban biên tập, trong đó thông tin về sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời ở tuổi 102 tại Hà Nội.


CNN dử dụng tiêu đề "Vị tướng huyền thoại Việt Nam đã qua đời ở tuổi 102" cùng nhiều hình ảnh, thước phim tư liệu mà họ tập hợp được từ các hãng thông tấn lớn trên thế giới trong suốt hàng chục năm qua trong bản tin.

Bên cạnh những tư liệu đã được nhiều hãng thông tấn quốc tế đề cập, phóng sự của CNN có nhắc đến cuộc phỏng vấn của hãng này với Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào năm 2004, trong đó ông nói rằng "một dân tộc đã đứng lên và biết cách đoàn kết thì sẽ đánh bại bất cứ kẻ xâm lược nào".

Theo CNN, trong năm 2004, khi được hỏi Tướng Giáp đã có lời bình luận về cuộc chiến tranh Iraq và cho rằng: "Bất kỳ lực lượng nào muốn áp đặt ý muốn của họ lên các quốc gia khác chắc chắn sẽ phải đối mặt với thất bại".

Bình luận của Tướng Võ Nguyên Giáp khi trả lời phỏng vấn của CNN được thực hiện khi Việt  Nam đang tiến hành kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ lần thứ 50.

CNN dẫn lời Tướng Giáp: "Khi người dân có ý thức về chủ quyền độc lập.... và biểu thị tình đoàn kết thì lúc đó sẽ đánh bại được kẻ thù".

Vị tướng anh hùng của Việt Nam khi hồi tưởng lại chiến thắng Điện Biên Phủ vào năm 2004 cũng đã nói rằng "người Việt Nam không bao giờ là nô lệ cho kẻ khác" và "không có gì quý hơn độc lập tự do".

Hãng truyền thống lớn của Mỹ cũng đã nhắc lại thông tin được Thượng nghị sỹ đảng Cộng hoà John McCain, người từng làm cựu phi công Mỹ bị phòng không miền Bắc Việt Nam bắn hạ và bắt sống đã viết trên trang cá nhân của mình rằng "Tướng Võ Nguyên Giáp, nhà chiến lược quân sự kiệt xuất đã từng nói với tôi rằng chúng ta là những kẻ thù của nhau trong danh dự" khi ông hay tin Tướng Giáp qua đời.
Lê Cường