Video: Cảnh tan hoang sau khi siêu bão Haiyan rời Philippines

09/11/2013 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử thế giới đổ bộ vào Philippines hôm 8/11 đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, một người mất tích và hàng triệu người phải khiếp sợ khi chứng kiến những cơn gió mạnh mẽ tàn phá nhà cửa, cây cối.

Siêu bão Haiyan đổ bộ vào đảo Samar cách khoảng 600 km về phía đông nam Manila với sức gió tối duy trì ở mức khoảng 315 km mỗi giờ.

Sau đó nó quét qua miền trung Philippines đã phá hủy đường dây điện thoại và điện trên diện rộng, cũng như nhà cửa và cơ sở hạ tầng quan trọng, khiến các nhà chức trách không thể thống kê được thiệt hại.

Người dân đứng ở bến tàu khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào Bacalod

"Thật là đáng sợ. Gió quá mạnh, rất lớn và tiếng rít giống như một người phụ nữ la hét. Tôi có thể nhìn thấy cây bị quật đổ", Liwayway Sabuco - một nhân viên bán hàng từ thành phố Catbalogan trên đảo Samar nói.

Số lượng thương vong dự kiến sẽ gia tăng sau khi các nhà chức trách Philippines tiếp cận được với các khu vực bị cô lập và thống kê thiệt hại đầy đủ. Tuy nhiên, họ tin tưởng rằng con số này không tăng quá lớn do đã chuẩn bị phòng tránh rất kỹ.

Mức độ gió lớn của siêu bão Haiyan đã biến nó trở thành một trong 4 trận bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử thế giới hiện đại và là trận bão dữ dội nhất từng đổ bộ lên đất liền, Jeff Masters - Giám đốc cơ quan khí tượng tại trụ sở Weather Underground cho biết.

Siêu bão Haiyan đã mang sóng cao tới 6 mét tại một số khu vực ven biển ở Philippines.
Cây lớn bị quật đổ trong bão.
Cảnh tan hoang tại một ngôi làng ở Legazpi.
Người dân đi bộ trong gió lớn tại ở Los Banos, Laguna, gần Manila
Sóng lớn tại thị trấn San Roque, thành phố Legazpi, 
Người dân chạy vội tới nơi trú ẩn an toàn tránh gió mạnh ở thành phố Cebu, miền trung Philippines.
Một phụ nữ và hai đứa con co ro trong mưa gió bão tại thành phố Cebu, miền trung Philippines.
Nguyễn Hường