Video: Dòng người tị nạn người Kurd ở Syria đổ tới biên giới Iraq

19/08/2013 07:27 Nguyễn Hường (nguồn Reuters, CNA)
(GDVN) - Đói và sợ hãi, hàng chục ngàn người Kurd tại Syria đã vượt qua biên giới tìm tới khu tự trị của họ ở Iraq để trú ẩn.

Hàng ngàn người Kurd ở Syria đã đổ vào Iraq trong vài ngày qua, để thoát khỏi các cuộc đụng độ chết người giữa dân quân người Kurd và các chiến binh thánh chiến và tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn.

Người Kurd chạy trốn bạo lực và cái đói.

Theo ủy ban về tị nạn của Liên Hợp Quốc, hơn 15.000 người tị nạn Syria đã tới Iraq kể từ hôm thứ Năm tuần trước và dự kiến sẽ còn tiếp tục gia tăng. Đa số họ là phụ nữ, trẻ em và người già.

Đích đến của họ là khu tự trị của người Kurd nằm ở miền bắc Iraq.  

Lực lượng chính phủ Syria đã rút khỏi hầu hết các khu vực của người Kurd chiếm đa số ở miền bắc và đông bắc Syria từ năm ngoái. Trong khi đó, những tay súng liên kết với al-Qaeda xem khu vực này như một vị trí chiến lược giúp họ có thể liên kết với các chiến binh thánh chiến ở Iraq nên đã tìm cách tiêu diệt người Kurd để chiếm nơi cư trú của họ.

"Chiến tranh và cướp bóc và nhiều vấn đề khác. Chúng tôi không thể tìm được một miếng ăn, vì vậy tôi và các con tôi đã đến đây", Abdulkarim Brendar dắt 5 người con tới khu tự trị của người Kurd ở Iraq cho biết.

"Chúng tôi chạy trốn vì có chiến tranh, chặt đầu và giết người, và thêm vào đó không có công ăn việc làm", Fadhel Abdullah đến từ khu vực phía đông bắc Syria nơi người Kurd chiếm đa số cho biết.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters, CNA)