Video: Nga cử tàu đổ bộ hạng nặng tham gia tập trận quốc tế

05/04/2013 15:54 Quân Cơ
(GDVN) - Quân đội Nga cho biết Hải quân nước này đã điều động một tàu đổ bộ cỡ lớn tham gia cuộc tập trận quốc tế mang tên "Blackseafor"/ Black Sea Naval Force.

Phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga - Vyacheslav Trukhachev cho hay cuộc tập trận trên sẽ do Thổ Nhĩ Kỳ làm thủ lĩnh. Diễn tập sẽ kéo dào từ ngày 5 đến ngày 23/4/2013.

Đại diện Hạm đội Biển Đen cho biết tàu chiến của Nga sẽ chở theo 1 đơn vị đánh bộ của Hải quân và tham gia vào nhóm tàu chiến quốc tế sẽ tập trung ở cảng Varna ở Bulgaria và các quân cảng Constance và Sevastopol.

Tàu đổ bộ hạng nặng Novocherkassk là tàu chiến lớp Ropucha-I thuộc biên chế của Hạm đội Biển Đen hiện đang đóng quân ở Sevastopol.

Cuộc tập trận hải quân chung "Blackseafor" là sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgari, Ucraina, Romania, Geogia và Nga trong năm 2001.

Đây là lực lượng điều động và chưa có tổng hành dinh thường trực. Mỗi năm Blackseafor được tổ chức 2 lần. Cơ chế chỉ huy lực lượng được quy định luân phiên quay vòng. Mỗi quốc gia thành viên có vị trí địa lý nằm bên bờ biển sẽ duy trì quyền chỉ huy và tổ chức trong 1 năm.

Mục đích của cuộc tập trận Blackseafor là nhằm tăng cường khả năng đảm bảo an ninh duy trì ổn định trong khu vực Biển Đen và các vùng lân cận. Diễn tập cũng là cơ hội tốt để các quốc gia láng giềng này tăng cường các mối quan hệ ngoại giao, quân sự.

Quân Cơ