Video: Pháp hạ thủy chiến hạm Mistral đầu tiên cho Nga

16/10/2013 16:23 Lê Cường
(GDVN) - Ngày 15/10/2013, nhà máy đóng tàu STX của Pháp đã tiến hành hạ thủy tàu chiến đổ bộ mang trực thăng đầu tiên cho Hải quân Nga. COn tàu này được đặt tên theo thành phố cảng Vladivostok.

Trước đó, chính tàu Vladivostok đã được đóng ở Nga (phần đuôi) và hoàn thành vào ngày 26/6/2013. Cấu trúc này sau đó đã được vận chuyển đến Pháp để hoàn thiện.

Tàu đổ bộ mang trực thăng Vladivostok nằm trong hợp đồng đóng 2 tàu chiến lớp Mistral trị giá 1,6 tỷ USD được Moscow và Paris ký vào tháng 6/2011.

Trước đó, tháng 1/2013, tại một cuộc họp được Tổ chức tại Viện khoa học quân sự Nga, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho hay 2 tàu chiến đổ bộ lớp Mistral Nga đặt mua từ Pháp với giá trị lên đến 1,2 tỷ Euro sẽ không thể chạy được dưới nước khi nhiệt độ môi trường hạ xuống dưới mức 7 độ C.

Tuyên bố của ông Dmitry Rogozin đã tạo ra những chỉ trích hết sức nặng nề từ dư luận.

Bản thân quan chức này cũng không chắc chắn thông số mà tàu đổ bộ Mistral Pháp đóng cho Nga không thể hoạt động được là ở nhiệt độ 7 độ C hay - 7 độ C, đồng thời cũng không đưa ra lý do tại sao tàu chiến loại này không thể chạy được trong nước lạnh.
Lê Cường