"Việt Nam cách thiên đường quá xa, lại ở quá gần Trung Quốc"

10/06/2015 11:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Phải chăng Thời báo Hoàn Cầu muốn nói rằng ở quá gần, hay là láng giềng của Trung Quốc là đại họa, là địa ngục hay tất cả những gì đối lập với thiên đường...
Thời báo Hoàn Cầu chống phá kịch liệt quan hệ Việt - Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thăm chính thức Việt Nam trở thành đề tài bôi nhọ của Thời báo Hoàn Cầu. Ảnh: Reuters.

Tiếp tục chiến dịch bôi nhọ, chống phá kịch liệt Việt Nam, Thời báo Hoàn Cầu, một trong những cơ quan ngôn luận hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 10/6 tiếp tục có bài xuyên tạc bôi nhọ Việt Nam trước thông tin Việt Nam mua vũ khí phòng không của phương Tây để tăng cường năng lực phòng thủ.

Với tít bài sặc mùi khiêu khích và miệt thị người Việt, Hoàn Cầu viết: "Việt Nam muốn ôm chân phương Tây mua chiến đấu cơ chống Trung Quốc? Cư dân mạng: Tiểu quốc hạ đẳng!" Một tờ báo sống bằng ngân sách của chính phủ Trung Quốc chuyên làm cái việc tuyên truyền kích động chống Việt Nam thì không thể nói đây là "quan điểm riêng" của Thời báo Hoàn Cầu và Trung Nam Hải vô can được - PV.

Thời báo Hoàn Cầu đã làm một cuộc "thăm dò dư luận" về quan hệ Việt - Mỹ đối với các độc giả của tờ báo này lâu nay bị tuyên truyền nhồi sọ những luận điệu kích bác, chống phá Việt Nam quyết liệt. Tờ báo đảng Trung Quốc đã đưa ra 3 phương án đều là những lời rác rưởi miệt thị Việt Nam để cho những tín đồ của chủ nghĩa dân tộc cực đoan lựa chọn.

Phương án nhục mạ Việt Nam thứ nhất Thời báo Hoàn Cầu đưa ra: "Việt Nam cam tâm làm con tốt để Mỹ dùng chống Trung Quốc ở Biển Đông, vì mưu lợi mà không ngại dựa vào Mỹ", có 31,1% độc giả của Thời báo Hoàn Cầu lựa chọn. Phương án thứ 2 khích bác, chia rẽ bôi nhọ quan hệ Việt - Mỹ: "Việt Nam và Hoa Kỳ bề ngoài giữ khoảng cách, bên trong lại hòa hợp cùng mang thai quỷ tìm kiếm lợi riêng", 67,9% độc giả của tờ Hoàn Cầu lựa chọn.

Phương án thứ 3 là "không nắm rõ" có 1,1% độc giả báo này lựa chọn. Điều đó cho thấy đã có một bộ phận không nhỏ người dân Trung Quốc, đặc biệt là thế hệ trẻ đã bị Thời báo Hoàn Cầu đầu độc, tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan bài Việt, bài Nhật, bài Philippines, chống đối phương Tây kịch liệt. Phải chăng Trung Nam Hải muốn thông qua Thời báo Hoàn Cầu để "chuẩn bị dư luận" cho một hành động leo thang nào đó? PV.

Ảnh chụp màn hình một phần bài viết chống phá quyết liệt Việt Nam, quan hệ Việt-Mỹ trên Thời báo Hoàn Cầu.

Chưa hết, Thời báo Hoàn Cầu tiếp tục với thủ đoạn "dẫn lời cư dân mạng", một hình thức mượn đao  giết người để tiếp tục miệt thị Việt Nam khi nói rằng: "Một tiểu quốc hạ đẳng cũng dám giễu võ giương oai trước mặt Trung Quốc, tiêu diệt ngươi chỉ cần vài phút!"?!

Một "cư dân mạng" khác qua bàn phím của Thời báo Hoàn Cầu mỉa mai quan hệ Việt - Trung, Việt - Mỹ: "Người Mexico có câu ngạn ngữ 'ở quá xa thiên đường, lại quá gần nước Mỹ'. Đối với Việt Nam mà nói, Việt Nam ở quá xa thiên đường nhưng quá gần Trung Quốc. Nếu có một ngày nào đó Việt Nam muốn chết, dựa vào thực lực lớn mạnh của Trung Quốc muốn tiêu diệt họ không phải chuyện gì quá khó. Điểm yếu lớn nhất của Việt Nam chính là thiếu chiều sâu chiến lược", Thời báo Hoàn Cầu dùng lời lẽ mất dạy, khiêu khích người Việt.

Nếu hiểu theo ẩn ý trong cái gọi là "ngạn ngữ Mexico" mà báo đảng Trung Quốc trích dẫn này, phải chăng Thời báo Hoàn Cầu muốn nói rằng ở quá gần, hay là láng giềng của Trung Quốc là đại họa, là địa ngục hay tất cả những gì đối lập với thiên đường và những giá trị tốt đẹp? PV

Những bài báo bôi nhọ, miệt thị thậm chí là lăng mạ, dọa dẫm láng giềng có chủ đích của Thời báo Hoàn Cầu chỉ càng khiến dư luận thấy rõ bộ mặt thật giả nhân giả nghĩa của ai đó đứng sau giật dây tờ báo này. Những cái gọi là láng giềng hữu nghị, hợp tác thân thiện hay đồng chí anh em mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn rao rảng đang ngày ngày bị chính Thời báo Hoàn Cầu mà họ nuôi dưỡng dẫm đạp lên một cách điên cuồng, phấn khích và hoàn toàn có chủ ý - PV.

Hồng Thủy