"Việt Nam có thể trở thành cửa sổ cho Nga vào Đông Nam Á"

25/09/2014 13:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đài Tiếng nói nước Nga ngày 25/9 đưa tin cho rằng Việt Nam có thể trở thành cửa sổ cho Đông Nam Á vào Nga.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, trong bối cảnh quan hệ với phương Tây đang trở nên phức tạp do cuộc khủng hoảng Ukraine, hơn bao giờ hết, Nga đang rất quan tâm tới việc đa dạng hóa giao thương và quan hệ kinh tế. Trong khi đó, một Đông Nam Á đang phát triển năng động có một tầm quan trọng rất đặc biệt không chỉ với Nga mà còn cả với các cường quốc và tổ chức khu vực khác. 

Giáo sư Vladimir Kolotov.

Thêm nữa, Việt Nam - đất nước có quan hệ hữu nghị lâu đời và hợp tác toàn diện với Nga - tỏ ra sẵn sàng trở thành “cửa sổ" để Nga đến với Đông Nam Á, cũng như để Đông Nam Á hội nhập với Nga.

Tại hội nghị quốc tế gần đây ở Hà Nội, có nhan đề là "Phát triển hợp tác với ASEAN và Việt Nam với Liên bang Nga: Thực tế và triển vọng", Trưởng bộ môn lịch sử các nước Đông Á của trường Đại học tổng hợp quốc gia St Petersburg, Giáo sư Vladimir Kolotov, cho rằng các nước  Đông Nam Á vốn rất quan tâm tới thị trường khổng lồ của Nga có thể tận dụng tình hình hiện nay để thâm nhập và nhận được lợi ích lớn. 

Ông cho biết, các nước Đông Nam Á có thể đẩy mạnh xuất khẩu trái cây và rau quả, thịt, cá và hải sản, quần áo, hàng điện tử trực tiếp cho Nga, không cần thông qua trung gian phương Tây. Đổi lại, Nga cũng có thể xuất khẩu các hàng công nghiệp nhẹ, chuyển giao công nghệ năng lượng cho họ.

Giáo sư Kolotov nhấn mạnh rằng những chương trình hợp tác thương mại giữa Nga và Việt Nam thời gian qua sẽ là một minh chứng cho mối quan hệ trên và biến Việt Nam thành cửa sổ để các nước Đông Nam Á thúc đẩy quan hệ hợp tác với đất nước của ông. 

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh thêm rằng để đạt được điều này, các nước Đông Nam Á cần phải hiểu và tuân thủ luật chơi trong thị trường Nga. 

Nga và các nước Đông Nam Á có thể nhận được rất nhiều từ nhau. Nhưng để đạt được điều đó, cần có các chương trình liên tục và có mục đích lâu dài của chính phủ, cũng như giới doanh nghiệp và cộng đồng chuyên gia và nên thực hiện ngay tiến trình này, Giáo sư Vladimir Kolotov nhấn mạnh./.

Nguyễn Hường