Vụ cháy kinh hoàng ở Hà Nội: Cây xăng kinh doanh không có phép

05/06/2013 14:28 Tư Viết (tổng hợp)
(GDVN) - Trạm xăng 2B Trần Hưng Đạo không nằm trong quy hoạch kinh doanh xăng dầu của TP.Hà Nội. Đây là thông tin được Bộ Công thương cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí sáng nay 5.6, sau khi xảy ra vụ cháy tại cây xăng ở TP.Hà Nội, vụ pha chế xăng dầu trái phép tại Quảng Ninh.
Đại diện Cục Quản lý thị trường, Vụ Thị trường trong nước tại cuộc họp báo

Liên quan đến vụ cháy tại cây xăng số 2B Trần Hưng Đạo (Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) vào chiều 3.6, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương, cho biết đây là trạm cấp phát xăng của quân đội.

Tờ VOV dẫn nguồn thông tin với báo chí, ông Võ Văn Quyền khẳng định, cửa hàng xăng dầu 2B Trần Hưng Đạo chỉ là trạm cấp phát xăng dầu nội bộ của quân đội, thuộc diện quản lý của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

“Từ trước năm 2010, theo Nghị định 55, cửa hàng này được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên sau đó, theo quy hoạch chung, diện tích đất đai bị thu hẹp bởi sự xen lấn của các công trình dân sự cùng nhiều yếu tố khác…

Tổng Công ty xăng dầu quân đội đã trả lại đất cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng đồng thời thông báo với Sở Công Thương TP Hà Nội không tổ chức kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu này”, ông Quyền nêu rõ.

Thông tin này được tờ Thanh Niên làm rõ: Trước năm 2010, cơ sở này đủ điều kiện và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. Sau đó, do bị xâm lấn bởi các công trình dân sự, không đủ điều kiện về PCCC, nên Tổng công ty Xăng dầu quân đội không tiếp tục đăng ký với Sở Công thương TP.Hà Nội kinh doanh xăng dầu tại trạm xăng này.

Năm 2012, xét các yếu tố về điều kiện kinh doanh, PCCC, UBND TP.Hà Nội đã đưa điểm kinh doanh này ra khỏi quy hoạch kinh doanh xăng dầu và Sở Công thương TP.Hà Nội không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cho cơ sở này.


Cây xăng bị thiêu rụi


Trả lời câu hỏi của báo chí về việc trạm phục vụ nội bộ, vì sao cửa hàng vẫn bán cho người dân, tờ báo Vnexpress dẫn lời ông Quyền cho hay, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với Tổng công ty Xăng dầu Quân đội và có văn bản tới các cơ quan xử lý.

“Nếu là trạm cấp phát thì phải thực hiện cấp phát theo đúng đối tượng. Nếu sai đối tượng, cơ quan quản lý thị trường sẽ xử lý. Trước đó, cơ quan quản lý chưa nhận được thông tin trạm xăng dầu quân đội bán sai đối tượng”, ông Quyền nói.

Để biết được cửa hàng bán sai đối tượng, theo ông Quyền, cơ quan quản lý cần có chứng cứ, cụ thể là phản ánh của người dân vào mua. “Trạm xăng dầu quân đội khẳng định bán để phục vụ mục đích an ninh quốc phòng, làm sao mình đóng cửa được?”, lãnh đạo Bộ phân trần.

“Nhiều lần, Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đều được cơ quan này xác nhận: Đây là trạm cấp phát xăng dầu phục vụ nội bộ và cam kết làm đúng theo các quy định của pháp luật, nhất là các quy định về phòng chống cháy nổ, đảm bảo phòng cháy chữa cháy…”, ông Quyền cho biết thêm.

Theo Nghị định 84 quy định, tất cả các cửa hàng có hoạt động kinh doanh xăng dầu đều phải tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện phòng cháy chữa cháy và phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Nghị định 84 cũng quy định, chỉ những trạm cấp phát xăng dầu nội bộ của quân đội ở khu vực III, các hộ kinh doanh tại vùng này mới cho phép kinh doanh, còn lại các hoạt động khác đều phải tuân theo Nghị định 84.

Cũng trên tờ báo VOV ghi nhận lời của vị lãnh đạo này khi được hỏi phương hướng xử lý trạm xăng này trong thời gian tới, ông Vũ Văn Quyền cho biết, Vụ thị trường trong nước, Cục Quản lý thị trường đã làm việc với Sở Công Thương TP Hà Nội, Tổng Công ty xăng dầu quân đội để chấn chỉnh hoạt động của trạm cấp phát xăng dầu này.

Theo đó, mặc dù không có sự quản lý xăng dầu bởi Nghị định 84 nhưng việc cấp phát xăng tại đây cần phải tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo về quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

“Cục Quản lý thị trường yêu cầu Tổng công ty xăng dầu quân đội với tư cách là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn cháy nổ. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã có công văn gửi đến Sở Công Thương các tỉnh, thành chấn chỉnh lại việc quy hoạch, phân bổ cũng như hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cả nước”, ông Quyền cho hay.

Tờ Thanh Niên cũng dẫn lời theo ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương, trong ngày hôm qua 4.5, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có công văn hỏa tốc tới Sở Công thương các tỉnh, thành phố yêu cầu tập trung rà soát quy hoạch mạng lưới của hàng xăng dầu trên địa bàn.

Công văn yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với các cửa hàng vi phạm, kiên quyết loại bỏ những cây xăng không nằm trong quy hoạch.

Công văn của Bộ Công thương cũng yêu cầu rà soát toàn bộ các cây xăng gần khu vực kho cảng, bến bãi, tuyến đường vận chuyển chính... dễ xảy ra tình trạng mua bán pha chế trái phép. Đồng thời phối hợp lực lượng cảnh sát phòng cháy kiểm tra, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm về an toàn cháy nổ, kể cả rút giấy phép kinh doanh.

Tư Viết (tổng hợp)