Vụ nổ ở Phú thọ: Hàng nghìn người sống trong sự bất an, lo sợ nhà sập

19/10/2013 07:41 Mai Thanh Hiệp
(GDVN) - Sau vụ nổ kho thuốc pháo hoa Xí nghiệp 4, nhà máy Z121- Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng - Bộ Quốc phòng ngày 12/10/2013, người dân chưa hết bàng hoàng bởi vụ nổ kinh hoàng gây nên những cái chết đau lòng. Đến nay, họ lại “đau đáu” lo nhà nứt do vụ nổ gây ra có thể sập bất cứ lúc nào vì tính đến hết ngày 14/10 nhiều gia đình vẫn chưa được đền bù, sửa chữa trong khi mưa bão đang đến gần.

Nỗi lo trong những căn nhà hư hỏng nặng

Thảm họa vụ nổ khu thuốc pháo hoa tại Xí nghiệp 4, Nhà máy Z121 không chỉ thiệt hại lớn về người mà còn khiến hàng ngàn ngôi nhà, công trình của người dân bị hư hại nặng.

Ông Nguyễn Văn Khải, xóm 17, xã Đông Thành, Thanh Ba (Phú Thọ) trả lời phỏng vấn của phóng viên
Đồ đạc trong nhà ông Khải tan hoang

Theo phản ánh của người dân địa phương những tiếng nổ lớn phát ra từ nhà máy Z121 khiến mặt đất và nhà cửa rung chuyển mạnh khiến nhiều ngôi nhà bị sập mái, nứt tường, hỏng công trình phụ, thậm chí có những căn phòng trong khu tập thể trở thành đống đổ nát sau vụ nổ.

Ông Nguyễn Văn Khải, xóm 17, xã Đông Thành, Thanh Ba (Phú Thọ) cho biết: “Tường vách nhà tôi nứt toác cả, mái nhà thì sập, nhìn rõ trời mà hiện vẫn chưa khắc phục lại được. Tôi sống có một thân một mình nên lo lắm. Trong nhà chẳng có gì đâu, chỉ có ít lúa khô, mưa xuống lúa ướt thì tôi sống bằng gì. Chỗ ngủ cũng không có nữa, giờ tôi đang phải nằm ở góc nhà may mắn không bị nứt đây nhưng mưa sẽ ướt hết vì mái nhà hỏng rồi...”.

Ông Khải kể tiếp: “Chưa bao giờ ngủ trong nhà mà tôi sợ đến vậy, chỉ sợ tối ngủ chẳng may gió to mái sập thì chỉ có nước chết. Tôi chỉ thuần túy làm nông nên tiền không có mà sửa lại nhà, chỉ có nước trông chờ vào sự đền bù của phía nhà máy”.

Cùng hoàn cảnh trong vụ nổ kho thuốc pháo hoa ở Phú Thọ hôm 12/10 là nhà anh Vi Văn Tuấn, xóm 17, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba. Anh Tuấn chia sẻ: “Nhà tôi mới xây được 4 năm, gia đình phải dành dụm mãi với có tiền xây nhà. Chưa có tiền nên tôi cố xây được tầng 1 chờ đến bao giờ có tiền thì cất thêm tầng 2, vậy mà giờ tường nứt hết cả, làm sao thực hiện ý nguyện có thêm tầng 2 được. Cái quán bán hàng của tôi cũng phải ngưng hoạt động vì nứt tường, ngói sập nát vụn. Hư hại quá nặng tôi không có tiền sửa đành phải chờ tiền đền bù thôi...”.

Anh Nguyễn Văn Huy xóm 17, xã Đông Thành, Thanh Ba (Phú Thọ) cũng cho biết: “Đây là sự việc đau lòng không ai muốn xảy ra nhưng vụ nổ đã ảnh hưởng đến nhà tôi chỉ mong nhà máy đền bù sớm và thỏa đáng cho gia đình để gia đình yêu tâm làm ăn. Ở trong nhà hỏng thế này sợ  lắm, người già trẻ con có vấn đề gì thì có mà ôm hận cả đời vì nhà tôi cũng bị nứt tường, sụt ngói. Nhà máy đền bù hay sửa chữa cũng phải làm thật nhanh không đài đang báo có mưa bão, ở thế này nguy hiểm lắm”.

Căn nhà của Anh Vi Văn Tuấn, xóm 17, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba bị hỏng hết mái

Vừa đợi đền bù vừa lo nhà sập

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày này, các công việc khắc phục hậu quả của vụ nổ đang được các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng tiến hành một cách rất khẩn trương, đầy tinh thần trách nhiệm nhằm giúp người dân ổn định lại cuộc sống nhưng do số lượng gia đình bị hư hại nhiều nên công tác khắc phục vẫn chưa thể cùng lúc “phủ khắp”.

Tìm hiểu thông tin tại khá nhiều khu dân cư bị thiệt hại về tài sản có nhà đã được nhà máy giúp đỡ để làm lại nhà và được một khoản chi phí bồi thường thiệt hại. Nhưng vẫn có một số người dân thì chưa nhận được sự hỏi thăm trực tiếp nào của phía nhà máy đành phải giữ nguyên hiện trường chờ đền bù.

Ông Nguyễn Văn Khải tỏ rõ sự sốt ruột: “Nhà tôi cũng bị thiệt hại nặng sau vụ cháy nổ của nhà máy, nhưng khi tôi hỏi ông trưởng thôn thì ông nói giữ nguyên hiện trường chờ giải quyết nhưng hết ngày này lại sang ngày khác mà vẫn chưa có ai đến giải quyết cho tôi…”.

Qua tìm hiểu thông tin một số người dân xã Đông Thành, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), hầu hết các gia đình cách nhà máy 500m trở về thì được nhà máy hỏi thăm, quan tâm. Còn người dân trong thôn Đông Thành thì vẫn chưa có ai đến hỏi thăm, chia sẻ. Nếu làm lại nhà thì không có tiền, đi vay mược để xây lại công trình thì sợ không được tiền đền bù, để thế nhà lộ thiên sợ trời mưa, nguy hiểm hơn là nhiều nhà bị nứt lớn có thể bị sập bất cứ lúc nào.

Căn nhà của anh Nguyễn Văn Huy xóm 17, xã Đông Thành, Thanh Ba (Phú Thọ) bị nứt tường

Anh Nguyễn Văn Huy bày tỏ: “Họ đến chia buồn cho những gia đình có người chết là việc nên làm trước, còn những gia đình hư hỏng tài sản làm sau. Nhưng chúng tôi vẫn chưa được bất kỳ ai đến hỏi thăm, quan tâm, chia sẻ cho sự việc vừa qua. Khi chờ mãi sốt ruột nên tôi tìm đến hỏi công an xã và ông trưởng thôn nhận được câu trả lời là nên giữ nguyên hiện trường để làm đơn gửi đến nhà máy”.

Sửa chữa lại nhà thì gia đình không có điều kiện để làm, nhưng không khắc phục ngay mà cứ đợi thì lại phải sống trong cảnh bất an vì mưa có thể trút nước xuống làm thiệt hại càng trở nên nặng nề hơn. Nguy hiểm hơn là nhà có thể sập bất cứ lúc nào vì nhiều gia đình cả 4 góc tường đều bị chẻ, nứt. Kêu lên người đứng đầu thôn thì nhận được thông tin là giữ nguyên hiện trường chờ đợi xử lý, người dân phải chờ đến khi nào?

Trao đổi với Báo Người Lao Động tối 16-10, ông Hà Kế San, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, tỉnh đã hoàn tất bước đầu công tác thống kê thiệt hại của vụ nổ pháo hoa tại Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng của Bộ Quốc phòng nằm trên địa bàn 2 xã Khải Xuân và Võ Lao thuộc huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) ngày 12-10 vừa qua.

Theo đó, có ít nhất 1.346 ngôi nhà của các hộ gia đình, cơ quan đóng trên địa bàn 3 xã Khải Xuân, Võ Lao và Đông Thành (đều thuộc huyện Thanh Ba) bị hư hỏng ít nhiều sau vụ nổ kho pháo hoa xảy ra sáng 12-10. Trong đó có 6 ngôi nhà bị hư hỏng nặng cần phải làm mới, 877 ngôi nhà bị nứt tường, tốc mái nhà và 470 căn nhà hư hỏng nhẹ.

Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Phú Thọ chưa thống kê được tổng số thiệt hại sau vụ nổ (tính ra tiền). Còn thống kê bước đầu của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng), vụ nổ gây thiệt hại trên 50 tỉ đồng.

Mai Thanh Hiệp