Vượt ngục chấn động: Cắt khóa, trèo qua lưới điện trong 5 phút

28/02/2012 07:15 Ngọc Luật
(GDVN) - Bốn phạm nhân vượt ngục khỏi trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc đều rất trẻ. “Tên cầm đầu” mới chỉ 21 tuổi.
Bốn phạm nhân vượt ngục khỏi trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc đều rất trẻ. “Tên cầm đầu” mới chỉ 21 tuổi nhưng đã có thành tích đáng nể và được gọi là “đàn anh” trong trại tạm giam. Được chuẩn bị khá kỹ lưỡng, Sơn “trô” đã dẫn các tên tù trốn ngục thành công và tiếp tục trượt dài trên con đường tội lỗi của mình, để ngày về như càng mù mịt hơn.

Sơn “trô” là ai?

Khuôn mặt lạnh, dáng người tầm thước và đôi mắt không hề toát lên một chút cảm xúc nào trước đông đảo ánh mắt nhìn mình trân trối, Trần Ngọc Sơn (còn có biệt danh Sơn “trô” hay Sơn “trù”, SN 1989, trú tại phường Tích Sơn, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) bình thản đón nhận quyết định tăng hình phạt của TAND tỉnh Vĩnh Phúc về hành vi trốn trại.

Gặp Sơn “trô” ngoài đời, người bình thường có lẽ không dám làm phật ý Sơn chứ đừng nói đến hai từ “gây gổ” bởi Sơn “trô” sẵn sàng dùng nắm đấm giải quyết vấn đề.

Sơn “trô” là một thanh niên mới chỉ học hết lớp 11 nhưng bỏ học giữa chừng để “thỏa mãn” thú vui được chơi bời, lâu lổng. Từ lúc nào không rõ, Sơn dần sa đà vào con đường tệ nạn xã hội.

Các phạm nhân trốn tù.
Ngày 30/6/2006, khi y tròn 18 tuổi cũng là lúc y đánh dấu sự trưởng thành của mình bằng 12 tháng tù nhưng được cho hưởng án treo của TAND thị xã Vĩnh Yên về tội “cưỡng đoạt tài sản”, thời gian thử thách cho y là 24 tháng. Hết hạn thử thách, Sơn không tu chí làm ăn mà tiếp tục phạm lỗi tại địa phương.

Ngày 26/8/2008, Sơn “trô” bị TAND TP Vĩnh Yên tuyên phạt 30 tháng tù giam về tội “cố ý gây thương tích”. Từ lúc này, tên tuổi của y bắt đầu nổi lên trong giới giang hồ Vĩnh Phúc về nhiều thành tích bất hảo. Tiếng tăm của Sơn khiến y tuy mới chỉ 20 tuổi khi bước vào trại tạm giam nhưng đã khiến nhiều phạm nhân tại đây kiêng nể, gọi Sơn bằng “anh” và một mực nghe lời.

Trong thời gian bị tạm giam tại trại giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Sơn được cán bộ quản giáo tin tưởng giao cho việc giữ gìn trật tự tại khu giam B3. Bằng chất “giang hồ” có sẵn, lại rất trâng tráo nên các phạm nhân tại khu B3 sợ Sơn “trô” hết mực. Cũng tại khu B3, Sơn quen biết một số chiến hữu mới và thường lân la tâm sự.

Trong số chiến hữu của Sơn tại trại, có thể kể đến Trần Quang Hiếu (SN 1991, trú tại tổ 2, phường Trưng Trắc, Phúc Yên, Vĩnh Phúc). Hiếu cũng không “kém cạnh” đàn anh của mình là bao khi cũng mang trên mình 2 tiền án. Một án 24 tháng tù giam năm 2008 của TAND thị xã Phúc Yên về tàng trữ trái phép chất ma túy. Mãn hạn tù, thanh niên này không những không quay đầu làm lại cuộc đời mà tiếp tục dấn thân vào vòng xoáy của tội lỗi và ma túy.

Cuộc đời mới gần 20 tuổi của Hiếu được đánh dấu vào năm 2010 khi mà thanh niên này tiếp tục bị kết án 48 tháng tù giam về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Cuộc sống đều bắt đầu từ những sa ngã còn rất sớm đã đưa hai gã thanh niên trẻ đến với nhau và trở thành chiến hữu tại khu giam B3 của trại tạm giam.

Sau một thời gian bị giam tại khu B3, Sơn và Hiếu được chuyển sang khu giam B8 (trại giam chờ chuyển trại). Ngày đầu đến trại, ai ở khu B8 cũng đều đã biết Sơn “trô” là như thế nào nên đều “cung phụng” y. Duy chỉ có một phạm nhân tỏ ra bình thản, không khúm núm, thậm chí có phần thách thức Sơn. Tuy nhiên, khi mà ai cũng tưởng phạm nhân này sẽ bị nhừ đòn của Sơn thì bỗng chốc mọi thứ lại thay đổi. Sơn không đánh. Không những vậy, đại ca tuổi hai mươi này còn tỏ ra thích thú và lại gần hỏi han.

Chỉ sau một hồi hàn huyên, nhóm của Sơn có thêm một chiến hữu mới. Thanh niên này là Phùng Văn Hùng (tức “Ba đen”, SN 1990, trú tại phố Nguôi, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Hùng “ba đen” cũng có một tiền án về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hùng ít nói nhưng nổi tiếng nhiều “mưu” còn Hiếu là chiến hữu tích cực.

Do ngay từ khi mới bước chân vào trại tạm giam, Sơn đã có ý định trốn tù nên đôi mắt của gã thanh niên giang hồ này liên tục để ý và quan sát mỗi khi có cơ hội thích hợp. Làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại buồng giam càng có điều kiện cho Sơn “trô” tìm hiểu thêm về những “chốt chặn” cần phải vượt qua.

Tuy nhiên, ý định là vậy nhưng vì chưa có cơ hội thích hợp nên cả ba đều kiên trì chờ đợi. Và rồi, ngày ấy cũng đã đến…

8h sáng ngày 18/8/2010, lợi dụng lúc các phạm nhân buồng giam B8 được ra “sân chim” (khoảng sân rộng trước khu giam) để tắm nắng và hít thở không khí ngoài trời, Sơn cùng Hiếu đã trèo lên cửa thông gió buồng giam bẻ 2 đoạn dây thép loại 5mm dài khoảng 15cm ở lưới thép B40 phía trên ô thoáng của “sân chim”.

Hai tên Hiếu và Sơn dùng 2 đoạn dây thép này cạy viên gạch lát hoa ở góc “sân chim” và dùng thừa nhựa múc đất đựng vào chậu nhựa với mục đích đào hố để cất giấu đồ vật cấm đem vào buồng giam. Trong lúc đó, tình cờ Sơn phát hiện một chiếc chìa khóa Việt Tiệp cũ rơi ở đó. Sơn liền nhanh tay cất giấu vào túi quần. Hai tên vừa cảnh giác vừa tiếp tục đào sâu xuống tạo thành một hố nhỏ có kích thước sâu 15cm, rộng 29 x 17 cm rồi đặt viên gạch lát hoa vào vị trí cũ để tránh cán bộ quản giáo phát hiện. Số đất đào ở hố lên, Sơn và Hiếu đem lên gác xép buồng giam, nắm thành từng nắm nhỏ và ném ra ngoài qua ô gió của buồng giam B8.

“Chìa khóa” của kế hoạch Sơn “trô”

Đến sẩm tối, khoảng 18h30’ cùng ngày, Sơn dùng chiếc chìa khóa cũ nhặt được ngoài sân chim mở thử khóa cửa buồng giam B8. Bất ngờ đã xảy ra khi chiếc chìa khóa này phát huy tác dụng, cửa mở được nên Sơn để như vậy cho các phạm nhân trong buồng ra sân chim chơi mà không gặp phải sự nghi ngờ của cán bộ quản giáo. Ý định trốn trại đối với gã phạm nhân 21 tuổi này vì thế mà càng lớn hơn.

Y dự định đến đêm thực hiện hành vi. Nhưng nếu chỉ mở cửa buồng giam B8 thì không thể trốn được, còn hai khóa lối đi chung giữa các khu giam khác (các B khác) và cổng khu giam.

Lúc này, Sơn nhờ đến nhân vật “thứ tư” nhưng có vai trò rất quan trọng trong việc trốn trại của chúng, phạm nhân Nguyễn Mạnh Đồng.

Đồng sinh năm 1992, trú tại xã Duy Phiên, Tam Dương, Vĩnh Phúc là người trẻ nhất trong kế hoạch của Sơn “trô”. Nếu nhìn bề ngoài, Đồng có khuôn mặt khá trẻ con và ngây thơ nhưng ẩn chứa đằng sau thanh niên 18 tuổi này là một “cao thủ hai ngón” với 1 tiền sự và hai tiền án.

15 tuổi, Đồng đã bắt đầu bước chân vào con đường tội lỗi khi giở trò trộm cắp và bị Công an huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đưa đi giáo dưỡng tại trường giáo dưỡng số 2 Ninh Bình. Ra khỏi trường, Đồng “ngựa quen đường cũ” lại liên tiếp gây án. Trong hai năm 2009 - 2010,  Đồng lần lượt bị tuyên phạt 4 tháng 15 ngày và 2 năm 6 tháng cũng vẫn về hành vi trộm cắp, tổng cộng hình phạt là 2 năm 10 tháng tù giam.

Biết Đồng nổi tiếng về tài ăn trộm và đặc biệt là có biệt tài mở khóa nên Sơn có ý định nhờ Đồng giúp sức cho mình trốn trại. Sơn, Hiếu cùng Hùng tính toán và lên các phương án thực hiện. Do buồng giam B8 có hai tầng, từ gác xép nhỏ là chỗ ngủ của mình, Hùng thông qua ô thoáng theo dõi lực lượng an ninh canh gác tại các chòi canh và cổng ra vào khu vực trại tạm giam.

Sơn “trô” cũng đã dự tính rằng, kế hoạch của hắn được thực hiện hay không chính là vấn đề then chốt ở chỗ hướng trốn chạy là hướng có nhóm canh gác lỏng lẻo nhất. Vì thế, hướng giữa chòi canh số 3 và số 4 là hướng được chọn. Nhóm phạm nhân liều lĩnh này cũng hết sức ranh ma, chúng không ngủ trong nhiều đêm liền để căn tính thời gian đổi gác của cán bộ quản giáo và lực lượng cảnh vệ bảo vệ vòng ngoài ở trại giam. Riêng Hiếu theo dõi cảnh vệ tại hai chòi canh số 3 và số 4.

Sau khi đã nắm được cơ bản lịch trực của cảnh vệ, Hiếu thông báo, mỗi ca gác thường kéo dài 2 tiếng và thời gian đổi gác chỉ vẻn vẹn có 5 phút. Như vậy, trong thời gian chỉ vẻn vẹn 5 phút ngắn ngủi, Sơn “trô” cùng các chiến hữu của mình phải mở được khóa, tiếp cận bờ tường rào, có dây leo lên và có vật cách điện qua hai dây điện trần vắt ngang chỗ thanh sắt hình chữ V…Ngày thứ sáu của kế hoạch trôi qua, Sơn “trô” quả quyết: “Nhất định đêm nay, tao sẽ trốn trại”. Hùng và Hiếu đồng tình, cả ba nhẩm tính: "21h đêm nay, chúng ta sẽ hành động…".

(Còn nữa)

                                    
Ngọc Luật