Xem những "vết thương" trên tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm

02/06/2014 17:38 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Sau khi được kéo lên bờ, những "vết thương" trên tàu cá ĐNa 90152TS hiện ra. Một "vết thương" sâu hoắm sau đuôi tàu khiến ai nhìn cũng nao lòng.
Khoảng 13 giờ chiều nay 2/6, công việc kéo tàu cá ĐNa 90152TS của chủ tàu Huỳnh Thị Như Hoa (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngoài vùng biển Hoàng Sa vào chiều ngày 26/5 vừa qua, đã hoàn tất, con tàu được đưa lên bờ.
Đây là nỗ lực không biết mệt mỏi của nhiều thợ lặn và công nhân. Giữa trưa nắng như đổ lửa, nhưng ai nấy đều hăng say làm việc. 
Ngụp lặn suốt cả ngày, thợ lặn Nguyễn Văn Hiếu (SN 1974, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cùng các anh em khác quyết tâm đưa được con tàu lên bờ.
"Mấy chục năm làm nghề thợ lặn trục vớt tàu, tôi chưa bao giờ thấy bức xúc như lúc này. Tàu cá của chị Hoa bị tàu Trung Quốc đâm chìm thật quá dã man...", thợ lặn Hiếu nói sau khi lên bờ nghỉ lấy sức.
Phía sau đuôi của con tàu hiện ra những "vết thương" chằng chịt...
Nặng nhất là "cú đâm chí mạng" mà tàu Trung Quốc đã thực hiện đâm hai lần, khiến tàu cá ĐNa 90152TS bị lập úp giữa biển ngay sau đó.
Một số ngư dân chứng kiến "vết thương" sâu hoắm đằng sau đuôi tàu ĐNa 90152TS cho biết nhìn thế là biết tàu Trung Quốc đâm với lực rất mạnh.
Ghế của thuyền trưởng được đóng chắc chắn nhưng sau hai cú đâm mạnh của tàu Trung Quốc thì ghế và buồng lái bị hư hỏng nặng.
Hệ thống điện trong tàu bị đứt, hư hỏng...
Các cửa xung quanh buồng lái cũng bị đâm tan tành...
Chủ tàu Trần Văn Vốn ngao ngán đứng trên con tàu của mình. Mới cách đây nửa tháng, tàu anh lành lặn ra khơi với bao niềm hy vọng, hôm nay, con tàu này trở về với những "thương tích" đầy mình...
"Mấy chục năm đi biển tàu của tôi chưa bao giờ gặp họa lớn và hung dữ như thế này....", anh Vốn nghẹn lòng, nói.
Bùn chất chứa rất nhiều trong các khoang tàu...
Bùn chất đầy dưới khoang máy...Tất cả máy móc trên tàu đều hư hỏng hoàn toàn.
Ngư lưới cụ trị giá hơn 1,2 tỷ đồng trên tàu cũng nát bét, chỉ còn lại vài mảnh lưới thảm thương, sau cú đâm mạnh của tàu Trung Quốc.
Phía trước mũi tàu cũng bị hư hỏng nặng.
Nhiều cột sắt phía sau cũng bị gãy đổ...
Chị Huỳnh Thị Như Hoa buồn bã bên con tàu chỉ còn lại khung gỗ của mình. "Gia đình tôi có thù oán gì với Trung Quốc đâu mà sao họ hành động quá tàn ác như vậy...", chị Hoa nói nghẹn từng tiếng, quay mặt đi rồi rơi nước mắt.
Tổng thiệt hại tàu cá ĐNa 90152TS sau khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm khoảng 5 tỷ đồng.
HOÀNG QUÂN