Xót xa cảnh người phụ nữ lấy cái chết để giảm gánh nặng cho gia đình

30/09/2014 14:26 Xuân Hòa - Xuân Đức
(GDVN) - Bị bệnh ung thư máu, lâm vào đường cùng, chị Tịnh đã tìm đến cái chết để giảm gánh nặng cho gia đình.

Nước mắt người chồng bên quan tài vợ

Sự việc xảy ra đột ngột, làm anh Linh và ba người con của chị lâm vào cảnh tang tóc, túng quẫn. Xóm làng vẫn đang rất bàng hoàng với sự ra đi bất ngờ của chị, đứa con trai đầu đang làm thuê ở miền nam được người thân báo tin đang tức tốc bắt xe về quê chịu tang mẹ.

3 cha con anh Linh bần thần bên quan tài vợ vừa tự vẫn để giảm gánh nặng cho chồng con

Đó là câu chuyện đau lòng về trường hợp chị Bùi Thị Tịnh (43 tuổi, trú tại xóm 9, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Do hoàn cảnh thiếu thốn, nợ nần chồng chất, chị Tịnh lại bị căn bệnh ung thư máu giai đoạn cuối hành hạ từng ngày. 

Chồng chị Tịnh là anh Nguyễn Hữu Linh (46 tuổi) bị bệnh tâm thần do tai nạn nên chị Tịnh quyết định tìm đến cái chết, để mong giảm gánh nặng cho chồng con. Cái chết ấy càng thêm đau xót, khi người dân phát hiện ra lá thư tuyệt mệnh của chị, với mong muốn giảm gánh nặng cho gia đình “con biết bệnh của con rồi sẽ chết, nhưng mà con...”.

Chứng kiến cảnh vợ chết, bệnh thần kinh của anh Linh càng trầm trọng hơn, anh không còn biết gì nữa, chỉ ngồi ngơ ngẩn bất thần bên hai đứa con, tay cầm điếu thuốc lá, thỉnh thoảng anh đi ra đi vào như người mất hồn. 

Bà con xóm giềng, các em học sinh đến thắp nén nhang mong linh hồn chị Tịnh được siêu thoát, nhưng anh Linh đi ra đi vào và nói những câu nói vô hồn “ sao hôm nay xe ở đâu ra mà dựng ở đây nhiều thế này...”. Khi được người thân ra kéo mãi anh mới lẩn thẩn đi vào ngồi cạnh quan tài vợ mình.

Hàng xóm đến chia buồn cùng gia đình chị Tịnh

Mẹ mất, cha bị thần kinh không còn ý thức được điều gì, bà con làng xóm ai cũng chảy nước mắt thương cho ba đứa con của chị Tịnh? Nợ nần từ tiền xây căn nhà trước đó đã lâu cùng với tiền nợ mua thuốc của cha mẹ khi nào mới trả hết. Rồi ba người con của anh chị mai này biết phải dựa vào ai mà sống? Những câu hỏi giằng xé đó khiến những người có mặt nơi đây đều chảy nước mắt.

Tìm đến cái chết để khỏi làm gánh nặng cho con

Khi được hỏi về hoàn cảnh gia đình, chị Bùi Thị Bích (chị dâu anh Linh) cho chúng tôi biết, anh Linh và chị Tịnh lấy nhau và sinh được ba người con, hai người con đầu là cháu Nguyễn Hữu Luân (18 tuổi) và cháu Nguyễn Thị Luận (16 tuổi) học tới lớp 9 đã phải bỏ học vào miền Nam làm thuê. Cháu út là Nguyễn Thị An (14 tuổi) hiện đang học lớp 9.

Chiếc bàn thờ gia đình vừa lập cho người phụ nữ đã quyên sinh vì không muốn làm khố chồng con

Năm 2013 chị Tịnh thấy bị đau khắp người, cơ thể mệt mỏi nên đến bệnh viện ung bướu Nghệ An khám. Qua thăm khám các bác sỹ kết luận chị bị ung thư máu giai đoạn cuối. Biết nẹ bị bệnh hiểm nghèo nên nên hai đứa con đầu lần lượt phải bỏ học vào Nam để làm công nhân gửi tiền về cho mẹ chữa bệnh. Chị Tịnh chạy hết bệnh viện trong tỉnh, rồi ra Hà Nội chữa trị, sau nhiều lần thay máu nhưng bệnh tình không tiến triển. Mỗi tháng chị phải đi thay máu hai ba lần với chi phí mỗi lần thay máu lên đến cả chục triệu nên số tiền của hai đứa con làm công nhân gửi về cũng không đủ nên gia đình chị phải vay mượn bà con hàng xóm.

Dù bệnh tình nhưng chị vẫn gắng gượng và biết mình không thể khỏi bệnh nên sau đó số tiền của các con gửi về chị đã giấu mọi người gom lại rồi vay thêm của tiền của hàng xóm để xây một ngôi nhà mới. 

“Tịnh nhiều lúc tâm sự với tôi, thương con dù khổ, phải vay mượn thế nào cũng quyết tâm xây căn nhà, để con cái còn có chỗ ở chứ bệnh nó trước sau rồi cũng chết nên nó cũng không muốn tốn tiền vào việc điều trị cho nó nữa. Nó cũng cho rằng nó cứ tiếp tục điều trị thì chỉ khổ chồng con và tốn tiền bạc vô ích”, chị Bích nhớ lại. 

Anh Linh trước đây là một người rất hiền lành, buôn bánh nhanh nhẹn, anh làm nghề bán nồi đất. Với chiếc xe đạp anh lên chợ Trù Sơn (xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) cách nhà hàng chục cây số để mua lại những nồi đất người ta làm sẵn, sau đó mang ra tận Thanh Hóa bán.

Năm 2013 trong lúc đang bán hàng ở Thanh Hóa, anh Linh bị một xe máy đâm phải. Người gây tai nạn bỏ chạy khỏi hiện trường, còn anh Linh bị gãy xương đòn gánh vai, chấn thương sọ não.

Từ khi bị tai nạn anh Linh bị bệnh thần kinh, trở nên dữ dằn, nhiều lúc không làm chủ bản thân. Mỗi lần lên cơn bệnh anh Linh lại đập vỡ hết ti vi, đốt quần áo, tiền bạc... Vì thế đồ dùng trong nhà chị Tịnh dần chẳng còn gì đáng giá vì bị anh Linh đập phá.
 
“Từ khi hai vợ chồng Tịnh bị bệnh nặng bà con xóm giềng cũng giúp dỡ rất nhiều, người cho cân đường, yến gạo, người cho tiền. Các đoàn thể cũng rất quan tâm giúp đỡ hết sức...”, chị Hoàng Thị Ninh một người hàng xóm chia sẻ.

Chị Ninh vẫn thường nghe chị Tịnh than vãn về nỗi đau thể xác. Mỗi lần như vậy chị Tịnh luôn có ý định tự tử cho xong, một phần không còn chịu đau đớn thể xác, phần thương cho mấy đứa con phải bỏ học kiếm tiền chữa bệnh cho bố mẹ. Những lần như thế chị Ninh và một số chị em hàng xóm cũng động viên khuyên chị Tịnh chịu khó để vượt qua khó khăn.

Căn nhà hoàn thành cũng là lúc bệnh tình chị Tịnh bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Chị Tịnh không còn ý thức được hành động của mình, thường xuyên ra khỏi nhà đi hết chỗ này sang chỗ khác. Kết cục cuối cùng chị Tịnh đã ra kênh tự vẫn để giải thoát cho chính mình và đỡ phải thêm gánh nặng cho chồng con.

Hiện số tiền vợ chồng chị vay để xây căn nhà, cộng với tiền thuốc mỗi lần đi bệnh viện lên đến gần 300 triệu đồng. Số tiền nợ này lại đang đè trên gánh nặng của những đứa con chị Tịnh. Biết đến khi nào những đứa con của chị Tịnh mới trả hết số nợ này.

Xuân Hòa - Xuân Đức