Tuyển sinh 2012: Chỉ tuyển 10% nữ vào trường công an

23/02/2012 06:00
Thay đổi lớn nhất của kỳ tuyển sinh ĐH 2012 khối ngành công an là sẽ giới hạn tỉ lệ nữ khi xét điểm trúng tuyển vào các trường.

Điều này dự báo sẽ làm “cuộc đua” giành một suất vào học tại các trường ĐH công an nhân dân ở nữ thí sinh sẽ căng thẳng hơn mọi năm rất nhiều.

10% trúng tuyển là nữ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Mai Đức Hải - trưởng phòng đào tạo - tuyển sinh Cục Đào tạo, Tổng cục Xây dựng lực lượng công an nhân dân, Bộ Công an - khẳng định năm 2012 Bộ Công an xác định sẽ chỉ tuyển sinh 10% tỉ lệ trúng tuyển là thí sinh nữ. Chủ trương này bắt nguồn từ việc nữ giới hiện đang công tác trong ngành công an quá đông, nhiều bộ phận không thể sắp xếp vị trí phù hợp cho nữ do tính chất đặc thù công việc của ngành.

Giới hạn tỉ lệ trúng tuyển nhưng lại “mở cửa” không giới hạn tỉ lệ nữ tham gia sơ tuyển, chấp nhận tất cả hồ sơ đăng ký sơ tuyển của nữ chắc chắn sẽ khiến số thí sinh nữ có nguyện vọng đăng ký dự thi tại các học viện, trường ĐH công an nhân dân tăng mạnh. Theo ông Hải, trước thay đổi tuyển sinh này, thí sinh nữ cần phải cân nhắc rất kỹ, lượng sức mình trước khi đăng ký dự thi. 

“Giới hạn tỉ lệ nữ trúng tuyển đồng nghĩa với việc xét điểm trúng tuyển đối với thí sinh nữ có thể cao hơn thí sinh nam. Trước đây, các trường có điểm chuẩn chung để xét tuyển, năm 2012 các trường có thể sẽ phải đưa ra điểm chuẩn tuyển sinh nam riêng, nữ riêng, trong đó điểm trúng tuyển nữ cao hơn để bảo đảm được giới hạn tỉ lệ trúng tuyển” - ông Hải phân tích.

Được biết trước đây, Bộ Công an yêu cầu việc sơ tuyển nữ sinh phổ thông do công an tỉnh thành trực thuộc trung ương quyết định dựa trên nhu cầu sử dụng cán bộ của đơn vị, địa phương. Tỉ lệ này không được vượt quá 5% tổng số thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển đăng ký dự thi vào các trường. Chỉ giới hạn ở sơ tuyển mà không quy định chặt con số trúng tuyển, nên thống kê cho thấy tỉ lệ trúng tuyển nữ vào các trường ĐH các năm trước ở mức cao, chiếm 15% tổng chỉ tiêu.

Chỉ tiêu tuyển sinh 2012

                  Ðơn vị

Tổng chỉ tiêu

Học viện An ninh nhân dân

770

Học viện Cảnh sát nhân dân

980

Trường ÐH An ninh nhân dân

690

Trường ÐH Cảnh sát nhân dân

580

Trường ÐH Phòng cháy chữa cháy

320

Trường ÐH Kỹ thuật - hậu cần công an nhân dân

260

Phải qua sơ tuyển

Không nộp hồ sơ qua sở GD-ĐT

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi cùng lệ phí tuyển sinh theo quy định cho công an quận huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để chuyển về công an tỉnh thành trực thuộc trung ương (không qua sở GD-ĐT).

Riêng thí sinh dự thi theo chỉ tiêu đào tạo đại học dân sự của Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy không phải qua sơ tuyển, việc khai và nộp hồ sơ theo quy định của Bộ GD-ĐT (không qua công an các đơn vị, địa phương).

Thiếu tá Trần Văn Đồng, Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy, tư vấn cho những học sinh quan tâm đến khối trường công an trong ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012 - Ảnh: H.T.V

Theo Cục Đào tạo, trừ thí sinh dự thi theo chỉ tiêu đào tạo ĐH dân sự của Trường ĐH Phòng cháy - chữa cháy (50 chỉ tiêu dành cho thí sinh phía Nam), tất cả thí sinh đăng ký dự thi vào các trường ĐH công an nhân dân đều phải qua sơ tuyển tại công an tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú. Hồ sơ đăng ký dự thi được mua tại nơi sơ tuyển. Bộ Công an chỉ tuyển vào ĐH những thí sinh trúng tuyển ĐH và đã qua vòng sơ tuyển. 

Yêu cầu sơ tuyển đối với nam là chiều cao 1,64-1,80m, cân nặng 48-75kg và nữ là chiều cao 1,58-1,75m, cân nặng 45-60kg (đối với học sinh thuộc vùng KV1, học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 2cm về chiều cao và 2kg cân nặng). 

Các trường ĐH công an chỉ chấp nhận tuyển thí sinh trong các năm học THPT có hạnh kiểm loại khá trở lên.

Để đăng ký sơ tuyển, thí sinh phải xác định rõ yêu cầu cụ thể về độ tuổi: đối với cán bộ, chiến sĩ công an trong biên chế, không quá 30 tuổi; đối với học sinh không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự thi); công dân phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an có thời gian công tác từ đủ 18 tháng trở lên không quy định độ tuổi; công dân hoàn thành phục vụ có thời hạn trong lực lượng hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong quân đội được dự thi thêm một lần trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ, không quy định độ tuổi.

Đặc biệt, thí sinh không trúng tuyển vào ĐH của ngành sẽ được đăng ký xét tuyển vào một trường trung cấp hoặc hệ trung cấp công an theo quy định phân luồng xét tuyển của Bộ Công an, hoặc đăng ký xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo như thí sinh bình thường.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục