Tokyo gửi nhóm nghiên cứu tới làm việc tại Senkaku

30/04/2012 08:34
Nguyễn Hường (theo Daily Yomiuri)
(GDVN) - Chính quyền thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã quyết định thành lập một đội nghiên cứu làm việc dưới sự giám sát của thống đốc thành phố Shintaro Ishihara tới quần đảo Senkaku tranh chấp với Trung Quốc.
Chính quyền thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã quyết định thành lập một đội nghiên cứu làm việc dưới sự giám sát của thống đốc thành phố Shintaro Ishihara tới quần đảo Senkaku tranh chấp với Trung Quốc.

Tokyo gửi nhóm nghiên cứu tới làm việc tại Senkaku ảnh 1

Việc đưa người tới những hòn đảo không người ở này là rào cản đầu tiên thống đốc Ishihara muốn xóa bỏ trong kế hoạch mua ba trong số năm hòn đảo của quần đảo này bằng tiền quyên góp từ dân chúng Nhật Bản.
Nhóm nghiên cứu gồm 7 người này cũng được giao nhiệm vụ đứng ra đàm phán với chính phủ trung ương Nhật Bản để được cấp phép lên các đảo trên tiến hành khảo sát mà theo quy định của chính phủ Trung Quốc, không ai được phép lên quần đảo Senkaku nhằm "duy trì hòa bình, ổn định" với các bên tranh chấp.

Ngoài ra, nhóm này cũng sẽ chịu trách nhiệm tổng hợp ý kiến của chính phủ trung ương và thành phố Tokyo để thỏa thuận mua các hòn đảo trên được thành công như dự kiến vào tháng 4/2013.

Thống đốc Ishihara thẳng thắn nhận xét: "Nếu chính phủ trung ương không đồng ý, chúng tôi sẽ kiên trì thuyết phục đến khi thành công mới thôi. Tại thời điểm này, khi thành phố có kế hoạch mua các hòn đảo nhỏ với sự đóng góp từ dân chúng, sẽ bất hợp lý nếu chính quyền trung ương từ chối cho phép người dân lên các đảo."
Trước đó, trong ngày 27/4, thống đốc Ishihara và thủ tướng Yoshihiko Noda đã có một cuộc hội đàm tại Văn phòng chính phủ để trao đổi quan điểm về một số vấn đề, trong đó có kế hoạch mua quần đảo Senkaku của thành phố Tokyo.
Nguyễn Hường (theo Daily Yomiuri)