Tàu Trường Hải Star chìm mang theo 64 ôtô vừa xuất xưởng

11/04/2012 09:54
Đêm 9/4, tàu Trường Hải Star (trọng tải gần 4.000 tấn) chở 66 container đã va vào tàu hàng 42.000 tấn của Thái Lan. 

Nhận được tin báo, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã yêu cầu thuyền trưởng Trường Hải Star điều khiển tàu rời khỏi luồng Vũng Tàu - Sài Gòn chạy vào Bãi Trước để cứu người và hàng hóa.

Container của tàu Trường Hải Star trôi dạt trên biển. Ảnh: C.N

Đến 2h40 ngày 10/4, tàu Trường Hải Star lật nghiêng và chìm hoàn toàn tại vị trí neo đậu D5 khi chỉ cách Bãi Trước khoảng một km. Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu điều động phương tiện ra hiện trường cứu sống được toàn bộ 16 thuyền viên của tàu gặp nạn. Song, 66 container chứa ôtô đã trôi dạt trên khắp biển Bãi Trước và Cần Giờ (TP HCM).

Sáng cùng ngày, đại tá Trương Văn Tài, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã trực tiếp ra thị sát khu vực tàu Trường Hải Star bị chìm. Hai tàu tuần tra và hàng chục cán bộ, chiến sĩ biên phòng được điều động ra hiện trường để bảo vệ an ninh trật tự và sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh.

Nhiều lực lượng, phương tiện cũng tham gia tìm kiếm, thu gom các container bị trôi dạt. Thợ lặn được huy động xuống xác tàu kiểm đếm số container còn sót lại. Đến chiều 10/4, gần 30 container của tàu Trường Hải Star đã được trục vớt.

Khi bị chìm, két dầu trên tàu Trường Hải Star chứa hàng chục ngàn lít dầu. Để ngăn chặn sự cố tràn dầu, các thợ lặn được lệnh xuống hầm tàu Trường Hải Star khóa toàn bộ các van dẫn, đồng thời quây phao chống dầu tràn toàn bộ khu vực xảy ra tai nạn.

Do sự cố tàu Trường Hải Star bị chìm làm các container trôi dạt trên biển nên Cảng vụ Vũng Tàu đã không cấp phép cho 6 chuyến tàu cánh ngầm đi tuyến Vũng Tàu - TP HCM xuất bến. Đến trưa 10/4, sau khi thực hiện việc thanh thải luồng và lắp đặt các phao cảnh báo nguy hiểm, các tàu thuyền được phép lưu thông trở lại. Tuy nhiên, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu lưu ý các thuyền trưởng khi điều khiển phương tiện qua khu vực tàu Trường Hải Star bị chìm cần đi với tốc độ chậm và tăng cường quan sát những container còn đang trôi dạt trên biển.

“Cơ quan chức năng đang khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn”, ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết.

Theo một nguồn tin, 66 container trên tàu Trường Hải Star chứa ôtô và linh kiện. Khi tàu Trường Hải Star bị chìm, nước biển sẽ thấm vào trong các container này, làm hư hỏng, rỉ sét hàng hóa bên trong, gây thiệt hại lớn. Bên cạnh đó, công tác trục vớt, sửa chữa một con tàu có trọng tải 4.000 tấn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và một khoản lớn chi phí. Các bên liên quan còn phải tốn chi phí để thanh thải luồng, bảo vệ môi trường, thuê thợ lặn và một số phí tổn khác…

Công ty ôtô Trường Hải xác nhận đây là tàu chở hàng của họ.Trong 64 container có 40 chiếc rỗng, 26 chiếc còn lại chở 50 xe tải và 14 xe Kia Morning đều là xe mới lắp ráp trong nước. Số hàng hóa này đã được mua bảo hiểm tại Công ty Bảo Minh.