Tư vấn tuyển sinh 2012: Ghi khu vực ưu tiên như thế nào?

04/04/2012 17:00 Theo Tuổi trẻ
Em dự thi vào ngành gây mê hồi sức ĐH Y dược TP.HCM. Vậy em phải ghi hồ sơ như thế nào?

Em là học sinh lớp 12, định dự thi vào ngành gây mê hồi sức ĐH Y dược TP.HCM. Nhưng theo em đọc được trong cuốn Những điều cần biết thì năm nay không có ngành này. Và trên trang web của trường thì chưa đăng chỉ tiêu tuyển sinh. Vậy em phải ghi hồ sơ như thế nào? (Phạm Thị Thu Thúy, happyhorizon305@...)

Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn (bìa trái) tư vấn cho học sinh - Ảnh: Trần Huỳnh

- Theo thông tin tuyển sinh chính thức từ Trường ĐH Y dược TP.HCM (ngày 30-3), ở các ngành hệ cử nhân, năm nay trường này có tuyển sinh ngành điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng (chuyên ngành hộ sinh) và điều dưỡng (chuyên ngành gây mê hồi sức) có cùng mã ngành là D720501.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên website của trường www.yds.edu.vn. Khi làm hồ sơ, bạn ghi đúng mã ngành và ghi (bằng chữ) vào phần chuyên ngành gây mê hồi sức.

* Cho em hỏi trường CĐ công lập nào có ngành quản lý đất đai? (ti_rom94@...)

- Bạn có thể tham khảo thông tin và dự tuyển vào một trong các trường sau: hệ CĐ Trường ĐH Nông lâm - ĐH Huế, hệ CĐ Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, hệ CĐ Trường ĐH Quy Nhơn, hệ CĐ Trường ĐH Tài nguyên môi trường, hệ CĐ Trường ĐH Tây nguyên; CĐ Kinh tế kỹ thuật Kon Tum, CĐ Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam, CĐ Cộng đồng Vĩnh Long, CĐ Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ (chỉ tuyển thí sinh ĐBSCL)…

* Em định dự thi vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Hiện tại em đã có bằng tốt nghiệp THPT và một chứng chỉ nghề bậc 3/7 ngành điện tử. Với 2 loại giấy tờ trên em có đủ điều kiện được đăng ký dự thi khối K vào ngành kỹ thuật điện - điện tử của trường không? Em mong sớm nhận được lời tư vấn của thầy (cô). (Trần Quốc Namquocnamlv@...)

- Điều kiện dự thi vào khối K Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT và bằng TCCN (TC nghề hoặc bằng công nhân kỹ thuật) ngành nghề tương ứng với ngành dự thi.

Năm nay, việc tuyển sinh khối K của trường thực hiện theo quy chế tuyển sinh liên thông. Do vậy, ngoài các điều kiện trên, thí sinh tốt nghiệp trung cấp phải có ba năm kinh nghiệm làm việc cùng ngành nghề mới được dự thi (trừ những HS tốt nghiệp khá giỏi được thi ngay sau khi tốt nghiệp).

Bằng nghề bậc 3 (bằng công nhân kỹ thuật) cấp cho người tốt nghiệp hệ công nhân kỹ thuật chính quy trước đây (nay đã ngưng đào tạo). Các loại chứng chỉ không phải là bằng nghề không phải là bằng cấp chính quy sẽ không được dự thi vào khối K.

* Em muốn học ngành công tác xã hội, ngành này học những gì và trường nào đào tạo ngành này (vừa cao đẳng vừa đại học)? Em xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Thể, toisongnhungkhongphaitoisong@...)

- Ngành công tác xã hội đào tạo các kiến thức về xã hội học, những vấn đề xã hội và an sinh xã hội, các chính sách xã hội, công tác xã hội trong lĩnh vực y tế, sức khỏe, quản lý các dự án xã hội…

Tốt nghiệp ngành này có thể làm việc tại các cơ sở xã hội, nhà mở, các tổ chức đoàn thể, công tác xã hội trong các cơ sở liên quan đến y tế, sức khỏe, giáo dục, văn hóa, xã hội…

Bạn có thể tham khảo thông tin và dự tuyển vào các trường: ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), ĐH Mở TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Đà Lạt, ĐH Lao động xã hội, CĐ Sư phạm trung ương…

* Em thích ngành công nghệ may, có thể học ngành này ở trường nào (khối A)? Em thấy Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) tuyển 15 điểm. Năng lực của em cũng trung bình thôi, có nên học trường đó không? Em muốn hỏi ngành này sẽ học những gì, có cần khéo tay không ạ? Ra trường khả năng xin việc ở đâu? Có khó lắm không? (ngngoctrang_kitty94@...)

- Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) có chuyên ngành kỹ thuật dệt may, ngành cơ khí. Chương trình học ngành này nghiêng về hướng công nghệ cơ khí, máy móc. Bạn nên thi vào ngành công nghệ may Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ phù hợp hơn.

Ngành này đào tạo các kiến thức về quá trình sản xuất may và các hệ thống công đoạn sản xuất may công nghiệp, kiến thức về mỹ thuật, thẩm mỹ, trang thiết bị ngành may, vật liệu dệt may và các khái niệm cơ bản về quản lý chất lượng trong sản xuất may công nghiệp, quy trình sản xuất may công nghiệp, hệ thống tổ chức và quản lý sản xuất xí nghiệp may, thiết kế và phát triển các loại sản phẩm may...

Về kỹ năng, SV tốt nghiệp ngành này có thể xây dựng quy trình làm việc, thiết kế nhà xưởng, tổ chức quản lý và điều hành xí nghiệp may; lường trước các sự cố, sai hỏng có thể xảy ra và đưa ra các phương pháp khắc phục - phòng ngừa - cải tiến sản xuất; tổ chức, quản lý chất lượng; quản lý các dây chuyền sản xuất trong ngành may theo nhu cầu xã hội; giao tiếp, lập kế hoạch và xuất nhập khẩu ngành may.

Tốt nghiệp ngành công nghệ may có cơ hội tìm được việc làm tại các doanh nghiệp may và thời trang; các công ty tư vấn, thiết kế, tiếp thị ngành may và thời trang; các văn phòng đại diện công ty may và thời trang; các công ty dệt, da giày...

* Em hiện là học sinh Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, TP Cần Thơ. Em đăng ký dự thi vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), khối A1. Trong hồ sơ ĐKDT em phải điền vào mục cụm thi như thế nào? (Diệp Minh Trí, anti.diep@...)

- Khi làm hồ sơ, phần cụm thi bạn ghi chữ C để được dự thi tại TP Cần Thơ.

* Em muốn thi vào Trường ĐH Y khoa Vinh, là trường không tổ chức thi. Trong hồ sơ dự thi em ghi lỡ ở mục 2 là trường mượn thi có thêm ngành học là sư phạm sinh học. Như vậy có được không? (tatphuc94@...)

- Để tránh nhầm lẫn trong khâu nhập dữ liệu, thí sinh có nguyện vọng vào trường không tổ chức thi tuyển (chỉ mượn trường thi) khi làm hồ sơ, ở mục 2 chỉ cần ghi khối thi, không ghi mã ngành và ngành học, chỉ cần ghi đầy đủ vào mục 3.

Trường hợp của bạn, để tránh những phiền phức có thể xảy ra sau này, bạn nên ghi lại hồ sơ. Đồng thời sau khi ghi hồ sơ xong, bạn photo phiếu số 1 để bộ phận nhận hồ sơ gửi về trường không tổ chức thi (nơi bạn có nguyện vọng học)…

* Cho em hỏi: thí sinh tự do nộp hồ sơ ở đâu? Có nên nộp trực tiếp tại trường dự thi để an toàn hơn không? Khi viết hồ sơ xong có phải xin dấu ở đâu không? Em ở khu vực 1, muốn xin giấy khu vực thì xin tại đâu? (thanhphamtp1605@...)

- Nếu nhà bạn ở xa trường dự thi, bạn nên nộp hồ sơ tại một trong các điểm thu nhận hồ sơ thuộc sở GD-ĐT nơi bạn đang sống (đến hết ngày 17-4). Các sở sẽ nhận và chuyển hồ sơ về trường ĐH nơi bạn dự thi. Đối với thí sinh tự do, sau khi viết hồ sơ và dán ảnh xong, bạn mang hồ sơ đến UBND (nơi bạn có hộ khẩu thường trú) để được xác nhận và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

Theo quy định, khu vực ưu tiên tính theo nơi bạn học THPT. Khi làm hồ sơ, thí sinh chỉ cần ghi đầy đủ tên trường, mã tỉnh, mã trường nơi bạn đã học ba năm THPT và ghi đúng khu vực ưu tiên (theo nơi nào bạn học lâu nhất trong ba năm THPT).

Bạn không cần xin thêm giấy chứng nhận ưu tiên khu vực. Sau này, nếu trúng tuyển, tân sinh viên sẽ phải nộp bản sao học bạ để nhà trường đối chiếu.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Tuổi trẻ