Á hậu Trương Thị May: “Tặng sách là tặng tri thức”

31/07/2015 09:35 Thảo Nguyên (thực hiện)
(GDVN) - Cảm nhận về chương trình tặng sách cho bạn trẻ VN, Á hậu Trương Thị May cho rằng: “Tặng sách chính là tặng tri thức mà tri thức thì có giá trị trường tồn".

Trong giới showbiz phức tạp, hiếm người con gái trẻ nào, đặc biệt là một người mẫu, diễn viên xinh đẹp kiêm Á hậu 1 của hai cuộc thi sắc đẹp lớn là Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2006 và Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2007, lại đề cao giá trị gia đình, tuyệt đối hướng về gia đình và hoạt động thiện nguyện không mệt mỏi như Trương Thị May. 

Á hậu Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2006  Trương Thị May.

Từng bị nhận xét “trong giới showbiz, muốn gặp Trương Thị May thì phải qua cửa ải người mẹ”, song Trương Thị May không ngần ngại thừa nhận, mẹ là người mà cô hết mực yêu thương, vì mẹ đã hi sinh và dành cho cô quá nhiều tình thương. 

Kế hoạch lớn nhất cuộc đời May là làm sao dung hòa được đời sống vật chất và tinh thần luôn ở trạng thái tốt nhất.

Gia đình là nơi nuôi dưỡng ước mơ

- Từ khi bước chân và nghệ thuật đến nay, Trương Thị May là một trong số ít người đẹp mà bất cứ show diễn, event hay một buổi phỏng vấn nào đều có mẹ đồng hành. Mẹ đóng vai trò thế nào trong cuộc sống và sự nghiệp của May?

Trương Thị May: Thành công của May hôm nay không thể không kể đến sự hy sinh thầm lặng bằng cả trái tim và đôi tay khéo léo, cực khổ của mẹ.

May là chị cả trong gia đình có 5 chị em. Cha qua đời khi May mới 9 tuổi. Cũng từ đó, gánh nặng gia đình đổ dồn lên vai của mẹ. Một mình nuôi 5 con nhỏ nên mẹ May phải xoay sở đủ mọi cách để kiếm tiền.

Dưới sự che chở của mẹ, Trương Thị May dường như đứng ngoài những thị phi không đáng có trong giới showbiz.

Đến thời điểm này, mẹ vừa là mẹ, vừa là bạn thân và là quản lý của May. May thật sự hạnh phúc và hãnh diện khi có mẹ bên cạnh.

Cũng có giai đoạn, khi 15,16 tuổi May cảm thấy khó chịu, mất tự do vì sự quản lý của mẹ. Nhưng lớn hơn một chút, bước vào thế giới giải trí, May nhận ra, những gì mẹ làm đều xuất phát từ ý nghĩ muốn tốt cho May và bảo vệ May trước những khó lường của cuộc sống. 

Đến giờ, sự bảo vệ ấy đã giúp May đứng ngoài những thị phi không đáng có trong giới showbiz, đó là may mắn. 

Thực ra May và mẹ đang làm chung một công việc, cũng giống như một ê kíp vậy. Trước một lời mời, một cơ hội… May và mẹ đều đưa ra thảo luận cẩn thận và người quyết định cuối cùng là May. 

Cũng giống như bạn gặp được một ê kíp làm việc tốt, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm, tập trung cho công việc làm sao đạt kết quả cao nhất.

- Qua những chia sẻ của May, có thể thấy gia đình có ý nghĩa vô cùng quan trọng?

Với May, gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn và ước mơ...

Á hậu Trương Thị May: Đúng thế. Với May, gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn và ước mơ... Gia đình đã cho May quá đủ yêu thương và dạy May cách yêu thương để May có thể chia sẻ đến mọi người. 

Minh chứng là May luôn tìm được năng lượng, ý nghĩa và niềm vui trong những chuyến đi thiện nguyện, những hoạt động cộng đồng và May luôn tự nhủ mình cần phải cho đi nhiều hơn nữa bởi vì mình đang nhận về quá nhiều. 

Gia đình cũng cho May tấm gương về nghị lực, sự hy sinh của mẹ để May phấn đấu sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh ấy. Vì thế May tin là một gia đình mà trong đó, mọi thành viên gắn kết yêu thương nhau, chia sẻ giúp đỡ nhau học tập, phát triển thì chắc chắn gia đình ấy sẽ đóng góp cho xã hội những công dân tốt. 

Tặng sách là tặng tri thức

- Cuối năm 2014, vượt qua hàng loạt cái tên nổi tiếng khắp châu Á khác như Maggie Q, đương kim hoa hậu Hoàn vũ Philippines Mary Jean Lastimosa… Trương Thị May được tổ chức PETA (Hiệp hội bảo vệ động vật) khu vực châu Á bình chọn là Mỹ nhân ăn chay hấp dẫn nhất Châu Á 2014. Giải thưởng có ý nghĩa gì với May?

Trương Thị May được tổ chức PETA (Hiệp hội bảo vệ động vật) khu vực châu Á bình chọn là Mỹ nhân ăn chay hấp dẫn nhất Châu Á 2014.

Á hậu Trương Thị May: May rất vui và bất ngờ khi nhận được giải thưởng này.

May ăn chay trường từ nhỏ, cả gia đình May đều ăn chay. Qua việc ăn chay, May cũng muốn chia sẻ với mọi người về lợi ích của rau quả trong bữa ăn, nó không những giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ít bệnh tật hơn mà còn giúp có được vẻ đẹp khỏe khoắn từ bên trong. 

Mặt khác, cũng có thể nói, giải thưởng cũng là một dấu ấn ghi nhận sự nỗ lực, kiên trì của May với con đường đã chọn. Nên May tin, với các bạn trẻ, cứ quyết tâm theo đuổi đam mê của mình đến cùng, sẽ đến lúc bạn hái được quả ngọt. 

- Nhắc đến Trương Thị May, nhiều người rất ấn tượng về bộ sưu tập áo dài được May chụp tại rất nhiều địa danh nổi tiếng trên thế giới. Đây là sở thích của May hay còn có ý nghĩa nào khác?

Trương Thị May "bật mí" sách hỗ trợ kiến thức kịp thời và giúp May tự tin hơn rất nhiều trong những cuộc giao lưu với bạn bè quốc tế. 

Á hậu Trương Thị May: Ý tưởng đó đầu tiên xuất phát từ mẹ của May. Trước mỗi chuyến đi lưu diễn xa, mẹ luôn dặn dò May phải mang theo tà áo dài, để bất cứ khi nào cũng có thể lưu lại những bộ ảnh đẹp với những hình ảnh ý nghĩa và mang niềm tự hào về văn hóa dân tộc. Dần dần thì ý tưởng trở thành thói quen lúc nào không biết. 

May cũng thấy mình luôn tự tin khi mặc và biểu diễn trang phục áo dài. Khi ra nước ngoài, May mặc áo dài được rất nhiều người khen ngợi. Với May, đó cũng là một cách quảng bá nét đẹp về văn hóa, con người Việt Nam, tuy đơn giản nhưng lại rất ấn tượng (cười).

- Bên cạnh trang phục áo dài, May đã từng quảng bá và giới thiệu vẻ đẹp của đất nước thế nào?

Á hậu Trương Thị May: Trong những chuyến đi, May mang theo rất nhiều sách, trong đó có cả sách giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam. Sách luôn hỗ trợ kiến thức kịp thời và giúp May tự tin hơn rất nhiều trong những cuộc giao lưu với bạn bè quốc tế. 

Sách luôn hỗ trợ kiến thức kịp thời và giúp May tự tin hơn rất nhiều trong những cuộc giao lưu với bạn bè quốc tế. 

May nghĩ, chính sự ứng xử có văn hóa cùng nền tảng kiến thức vững vàng và sự tự tin trong giao tiếp của mình là cách giới thiệu về vẻ đẹp con người, đất nước Việt Nam thiết thực nhất.

- Vì sao May lại chọn cách mang theo sách mà không phải là tra cứu thông tin trên mạng internet?

Á hậu Trương Thị May: Thừa nhận là trong thế giới hiện đại, các thiết bị thông minh hỗ trợ rất nhiều cho công việc và cuộc sống của con người. Tuy nhiên, dẫu thông minh nhưng không phải lúc nào các thiết bị ấy cũng hữu ích. Đến những chỗ không có wifi hay mất điện… nó lại như những cục sắt thôi. 

May nghĩ, đọc một quyển sách giúp mình cảm nhận và nhớ lâu hơn. Sách có thể mang đi khắp nơi, bạn có thể mở ra đọc bất cứ lúc nào. May thích nhất cảm giác trong buổi sáng nắng nhẹ nhàng, giữa khu vườn màu xanh yên ả mà được đọc một quyển sách hay thì có gì thú vị bằng. 

- Thời gian vừa qua, một doanh nghiệp lớn trong nước đã theo đuổi và triển khai chương trình trao tặng 100 triệu quyển sách đến bạn trẻ Việt Nam, theo May, liệu chương trình có mang lại kết quả như doanh nghiệp ấy mong đợi?

"Tặng sách là tặng tri thức mà tri thức thì có giá trị trường tồn". 

Á hậu Trương Thị May: May có biết chương trình tặng sách và cả vị chủ doanh nghiệp ấy. Trò chuyện cùng vị doanh nhân đó, May cảm nhận được khát vọng lớn của anh trong công cuộc phụng sự và cống hiến cho đất nước. 

Với May, ý tưởng trao tặng sách quá tuyệt vời. Chỉ cần 1/3 số sách ấy được các bạn trẻ đọc nghiêm túc đã là một thành công. Còn về kết quả lớn lao hơn, chắc chắn không thể đánh giá ngay được. Tặng sách là tặng tri thức mà tri thức thì có giá trị trường tồn. 

- Cảm ơn Trương Thị May. 

Một trong những hoạt động cộng đồng nổi bật mà Trương Thị May - Á hậu Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2006 và Á hậu Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2007 đã tham gia là chương trình “100 triệu cuốn sách”, trao tặng “Những cuốn sách đổi đời” đến thanh niên Việt Nam. Đến nay, hành trình đã trao tặng hơn 1 triệu cuốn sách, với 5 đầu sách gồm “Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Khuyến học”, “Đắc nhân tâm”, “Không có gì là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”...
Thảo Nguyên (thực hiện)