Ai chịu trách nhiệm vụ Cục NTBD ra sai quyết định cấm diễn Diễm Hương?

09/04/2020 14:32 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Lê Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư Pháp) vừa có trao đổi về cái sai trong văn bản của Cục NTBD.

Liên quan tới vụ việc Hoa hậu Diễm Hương bị cấm biểu diễn tại công văn số 131 của Cục nghệ thuật biểu diễn, ông Lê Hồng Sơn cho biết, khi ra một văn bản quy phạm pháp luật thì phải trải qua nhiều khâu để đảm bảo văn bản đó hợp hiến.

Khi văn bản được ban hành thì còn có khâu tiền kiểm và hậu kiểm, ngoài các cơ quan chuyên môn của Chính phủ thì ngay tại các bộ ngành cũng có bộ phận kiểm tra nội bộ.

"Sai cái gì xử cái đó"  

“Trường hợp của cô Hương sau khi chúng tôi có ý kiến về việc ra văn bản chưa đúng thì Cục nghệ thuật biểu diễn đã làm việc về vấn đề này, sau đó còn có một buổi làm việc với bộ phận pháp chế của Bộ Văn hóa – Thể thao – du lịch, các đồng chí nhận ra ngay sai sót và sửa ngay.

Để tránh xảy ra hậu quả với cá nhân công dân đó, bởi vì văn bản đó cấm đoán như thế, bao vây không cho người ta hành nghề, không cho biểu diễn, cho nên tôi đề nghị phải xử lý nhanh, và trong 3 ngày đã ra văn bản giải quyết được sai sót từ văn bản cũ.

Đồng thời song song với đó thì đương sự là bà Diễm Hương sai cái gì thì xử cái đó, và xử phải đúng thẩm quyền, ai có quyền xử, và xử thế nào… đều phải làm đúng quy định của pháp luật, chứ không phải là từ cái hành vi đó thì các ông bao vây cấm vận người ta”, ông Sơn chia sẻ.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, xử lý văn bản sai sót của Cục nghệ thuật biểu diễn là trách nhiệm thuộc Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh. Ảnh: Ngọc Quang.

Theo ông Sơn, để tránh những điều đáng tiếc tương tự xảy ra thì cần phải siết chặt hơn nữa công tác tiền kiểm trước khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Trả lời câu hỏi: Người ra văn bản cấm Hoa hậu Diễm Hương biểu diễn sẽ bị xử lý trách nhiệm thế nào? Ông Sơn cho biết: “Việc Cục nghệ thuật biểu diễn ra những văn bản như vậy, xử lý trách nhiệm thế nào giờ thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch”.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật cũng nhắc lại một thí dụ trong quá khứ, sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật từng bị cấm biểu diễn tại các quán bar, vũ trường, rồi sau đó cũng phải hủy, bởi vì đấy là nơi mài giũa nâng cao trình độ biểu diễn, đồng thời cũng là nơi sinh viên có thể kiếm sống, còn ai làm sai ở đâu thì xử lý ở đó chứ tại sao lại cấm hết tất cả.

“Đến trường hợp của cô Diễm Hương, đây là một cuộc chơi, cho nên cơ quan tổ chức người ta sẽ căn cứ vào các quy định để xử đương sự. Còn tới thẩm quyền của Cục nghệ thuật biểu diễn thì phải xem là thẩm quyền của Cục tới đâu, xử lý có đúng không, chứ bây giờ anh lại xoay sang hướng người ta đã nhận sai thì giải quyết được gì”, ông Sơn nhận định.

Trước đó, vào đầu tháng 3, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tiến hành xác minh thông tin Hoa hậu Diễm Hương vi phạm quy chế của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2012 (đã đăng ký kết hôn mà vẫn đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi).

Trước khi Cục NTBD ra văn bản thu hồi lệnh cấm diễn, Hoa hậu Diễm Hương đã phải hủy nhiều hợp đồng, đặc biệt là vai diễn trong bộ phim Mỹ nhân Sài thành của cô đã phải giao cho diễn viên Ngân Khánh khi đã hoàn thành được 20 tập.

Tới ngày 7/3, Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành Công văn số 131 gửi sở VHTTDL của các tỉnh đề nghị phối hợp để thực hiện việc cấm Hoa hậu Diễm Hương biểu diễn nghệ thuật, thi sắc đẹp, trình diễn thời trang trên toàn quốc.

Tuy nhiên, sau khi có ý kiến từ Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), Cục nghệ thuật biểu diễn đã thu hồi công văn trên.

Ngọc Quang