Ảnh hiếm thời trai trẻ của nhạc sĩ Đức Huy

02/02/2015 09:29 TỬ VĂN
(GDVN) - Nhạc sĩ Đức Huy - một trong những gương mặt nổi bật của âm nhạc Việt Nam thập niên 70 vừa gởi đến khán giả những hình ảnh ít biết của anh thời còn trẻ.
Nhạc sĩ Đức Huy sinh năm 1947 tại Sơn Tây. Sau đó, gia đình anh di cư nhiều nơi, từ Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, cuối cùng định cư ở Sài Gòn.
Từ khi 15, 16 tuổi, Đức Huy đã sớm đón nhận âm hưởng nhạc trẻ thế giới của The Beatles, The Shadows, Rolling Stones... và qua sự hướng dẫn của nhạc sĩ Nguyễn Vũ (anh họ), anh sớm bộc lộ khả năng âm nhạc của mình. 
Năm 1963, ngay khi còn học trung học, anh đã dấn thân vào con đường nghệ thuật với vai trò nhạc công cho ban nhạc Les Vampires. Sau đó, Đức Huy còn là thành viên của những ban nhạc trẻ tiên phong khác như:  Crazy Boys, Spotlights, Strawberry Four, Revolution... và bắt đầu sáng tác.
Ít ai biết nhạc phẩm đầu tay của Đức Huy sáng tác năm 1967 mang tênKhóc hạ, tuy nhiên không được công bố và đến năm 1988 mới chính thức ra mắt khán giả với tên gọi là Vườn địa đàng. Cũng từ bước tạo đà này, ca khúc Cơn mưa phùn ra mắt năm 1969 được khán giả đón nhận nồng nhiệt và trở thành bài hit thời ấy với phong cách trình diễn unplugged cùng chất giọng trầm ấm, mộc mạc nhưng không kém phần mượt mà được xem là ca khúc đầu tay của anh.
Đến Hoa Kỳ năm 1975, theo học SF City College về nhạc căn bản và hòa âm, Đức Huy chính thức bắt đầu con đường âm nhạc chuyên nghiệp vừa hát vừa sáng tác. Sau đó anh nhanh chóng trở thành một trong những tên tuổi nổi bật của làng nhạc Việt Nam hải ngoại. Đức Huy nổi tiếng với những bản tình ca nhẹ nhàng, sâu lắng, dễ đi vào lòng người nghe.
Duy Quang – Đức Huy – Tuấn Ngọc – Thái Thảo trong đêm ra mắt Tình ca Đức Huy 1 tại vũ trường Ritz – Cali năm 1992.
Đức Huy giả gái trong một lần biểu diễn trên tàu du lịch năm 1985.
Tour trình diễn các nước Châu Âu năm 1993 tại các nước Pháp, Berlin, Dusseldorf, Đức, Balan, Tiệp… cùng các ca sĩ Anh Khoa, Lâm Thuý Vân, Nhật Hạ, Trizzie Phương Trinh, Chế Linh, Ngọc Lan, Thảo My, Thanh Tuyền… Lúc này ca khúc Đừng xa em đêm nay do Thảo My hát vừa được phát hành đã gây tiếng vang lớn với khán giả và nhanh chóng trở thành hit ngay sau đó.
Chương trình Hanoi concert năm 1997 cùng Hương Lan, Quốc Anh, Thảo My… tại Hà Nội
Cùng Phương Hồng Quế, Quang Bình, Trương Thanh Lan trong một lần diễn tại Mascova năm 1997 cho kiều bào Việt.
Hậu trường một đêm diễn cùng Kỳ Duyên, Phương Dung, Ngọc Giàu tại châu Âu.

TỬ VĂN