Ảnh nude Thanh Hằng qua con mắt người chụp nude Ngọc Quyên

07/05/2011 06:41
(GDVN) - Sau ảnh nude Ngọc Quyên "bảo vệ môi trường", nhiếp ảnh Tô Thanh Nghiệp bày tỏ sự cảm thông với bộ ảnh nude bị xem “như là khiêu dâm” của Thanh Hằng.

(GDVN) - Từng bị dư luận phê phán gay gắt sau khi chụp loạt ảnh nude Ngọc Quyên "bảo vệ môi trường", nhiếp ảnh Tô Thanh Nghiệp bày tỏ sự cảm thông với bộ ảnh nude bị xem “như là khiêu dâm” của Thanh Hằng và Sơn Tùng. Anh đưa ra quan điểm, dư luận không nên quá khắt khe với những người trẻ dám táo bạo, sáng tạo vì nghệ thuật.

{iarelatednews articleid='1534,1517,1486'}

Hình ảnh phản cảm của Thanh Hằng và Sơn Tùng.
Hình ảnh bị xem là phản cảm của Thanh Hằng và Sơn Tùng.
 

- Khi truyền tải một tác phẩm nghệ thuật tới công chúng, ít ra ê kip thực hiện cần có một ý tưởng, một thông điệp nào đó. Tuy nhiên, trường hợp bộ ảnh nude Thanh Hằng – Sơn Tùng, êkip này đều thừa nhận chỉ chụp chơi, ngẫu hứng. Anh nghĩ sao về điều đó?

Trên quan điểm một nhà nhiếp ảnh, nếu tôi nói bộ hình Thanh Hằng - Sơn Tùng đẹp thì hơi xạo, tôi thấy bộ hình chấp nhận được. Từng là người gặp tai nạn nghề nghiệp khi chụp nude, nên tôi không dám phán xét một ai cả. Bản thân mình còn chưa hoàn hảo, có lẽ không nên đánh giá tác phẩm của đồng nghiệp. Tôi chỉ muốn nói với tác giả bộ nude đó bằng lời khuyên mà nhiếp ảnh Chu Chí Thành dành cho tôi: Thôi mình làm chưa đẹp, hãy cứ cố gắng làm lại, khi nào đẹp thì thôi. Bản thân tôi luôn ủng hộ các bạn trẻ tìm ra cái mới, táo bạo trong nhiếp ảnh.

Bộ ảnh nude Ngọc Quyên tôi chụp tại Sơn La, dù cố gắng rất nhiều nhưng do điều kiện thời tiết không ủng hộ nên khó đẹp như ý muốn. Tiếp đó, bộ ảnh nude Ngọc Tình là một tai nạn, vì xuất phát từ sự ngẫu hứng chưa có sự chuẩn bị kỹ càng. Thực tế, Ngọc Tình có mặc quần dây, nhưng tư thế lấy bàn tay che bộ phận nhạy cảm vô tình tạo ra sự gượng gạo, phản cảm. Từ một số kinh nghiệm đó, tôi mới nghiệm ra rằng, chụp nude cần nhất sự tự nhiên của người mẫu, nếu người mẫu chưa sẵn sàng chụp, không nên ép buộc.

- Bộ ảnh nude Sơn Tùng - Thanh Hằng hoàn thành chưa đến 15 phút. Theo anh, liệu khoảng thời gian ít ỏi đó đủ sáng tạo ra một tác phẩm nude chất lượng?


Tôi có xem qua bộ hình và thấy Sơn Tùng chia sẻ trên báo rằng 2 bạn diễn rất ăn ý, ngẫu hứng nên bộ hình chỉ thực hiện trong khoảng chưa đầy 15 phút. Có thể bộ hình chưa đẹp mỹ mãn, nhưng mong công chúng đừng bao giờ đem so sánh với ảnh nude nước ngoài. Ở Việt Nam, chụp ảnh nude dù đẹp chăng nữa, vẫn khó được mọi người đồng tình hết. Vì vậy, nhận nhiều phản hồi chê bai là chuyện bình thường.

Nhiếp ảnh Tô T
Nhiếp ảnh Tô Thanh Nghiệp và Ngọc Quyên.
 

- Nếu có một chút góp ý, đúc rút từ chính kinh nghiệm bị chê tơi tả khi chụp nude Ngọc Quyên, Ngọc Tình của anh để bộ hình Sơn Tùng – Thanh Hằng hoàn hảo hơn, anh sẽ nói gì?

Bộ ảnh 2 người mẫu Sơn Tùng - Ngọc Hằng xuất phát từ ngẫu hứng nhất thời, chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên khó mà hoàn hảo 100% được. Hơn nữa, theo kinh nghiệm nhiếp ảnh của tôi, các người mẫu Việt Nam sẵn sàng cởi áo chụp nude, nhưng trong tâm lý của họ, thường chưa sẵn sàng thể hiện diễn xuất hết mình. Đâu đó vẫn còn sự rụt rè, sợ định kiến xã hội.

Nên, tôi thấy trong bộ ảnh nude Thanh Hằng - Sơn Tùng còn mang điều gì đó ngập ngừng giữa sự bạo liệt phá cách và nhẹ nhàng dễ thương. Thêm nữa, theo tôi nghĩ, chụp nude đôi ngoài ăn ý, cũng rất cần sự đẹp đôi của 2 người mẫu.

- Đánh giá về bộ ảnh nude Sơn Tùng - Thanh Hằng, có nhiều phản hồi chê là dâm dục, là phảm cảm, là lố lăng… anh thấy những phải hồi đó có hơi quá không?

Nếu bộ hình nhận nhiều chỉ trích như vậy, chắc chắn phải có vấn đề chưa ổn, nhưng đúng là có nhiều phản hồi hơi quá! Tôi nghĩ, điều đó là không nên, bởi tôi thấy những bức ảnh đó chưa đến nỗi bậy bạ quá.

- Một yếu tố tạo nên sự phản cảm của bộ ảnh nude Sơn Tùng - Thanh Hằng có thể là do cách kết hợp chụp nude giữa nam và nữ trong một vài tư thế nhạy cảm, khiến người xem liên tưởng nhiều đến vấn đề giới tính?


Ở nước ngoài chụp nude chia ra 2 trường phái: Một là chụp nude nghệ thuật, hai là chụp nude chỉ để thoải mãn phần “nhìn” trên những tạp chí dành cho đàn ông. Và, họ coi các bức ảnh nude đó rất bình thường. Việt Nam mình thì xã hội chưa cho phép có những tạp chí như vậy, vì thế, còn nhập nhằng giữa hai trường phái nude này. Đôi khi, những tấm ảnh giải trí lại bị đánh đồng với nude nghệ thuật và ngược lại.

- Bất cứ nghệ sỹ chụp nude đích thực nào đều mong muốn nghệ thuật nude đến với đông đảo công chúng, tuy nhiên như anh nói, nếu ngày càng có nhiều bức ảnh “giải trí” đơn thuần phản cảm xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, chẳng phải đó là rào cản không nhỏ cho loại hình nghệ thuật này?

Tâm lý chung của con người là tốt khoe xấu che. Theo tôi nghĩ, việc chụp nude ở VN hiện tại không phải là trào lưu, mà thực sự trở thành xu hướng. Thời này, ai chả thích làm đẹp, ngay cả những lực sỹ, họ cũng thích chụp hình body sexy vì muốn cảm nhận kết quả tập luyện của mình.

Giới người mẫu, nhu cầu chụp nude lại càng nhiều, bởi họ làm cái nghề muốn được người ta chiêm ngưỡng. Do đó, chụp ảnh sexy hay nude là việc làm của người ta. Thứ nữa, người mẫu có thân hình đẹp, họ hãnh diện lắm chứ, nên việc khoe thân thể cũng không phải bàn luận nhiều. Riêng với nhiếp ảnh, họ muốn tôn vinh cái đẹp con người và mỗi người đều có một cách tôn vinh khác nhau.

Có nhiếp ảnh muốn tôn vinh thời trang, kiểu tóc hay body, làn da, chân dài… Tôi vẫn luôn thắc mắc trong đầu một câu hỏi là tại sao 1 người mẫu đi chụp ảnh sexy nước ngoài về thì lại được xã hội tôn vinh, còn chụp ở VN lại bị dị nghị, lên án là khoe thân, khoe thể? Trong nghệ thuật, đâu phải ai khoe thân cũng đẹp (!?)

- Anh rút ra kinh nghiệm gì sau sự cố ảnh nude Ngọc Quyên?


Tôi sẽ cố gắng hoàn thiện, làm tốt hơn nữa để mọi người phải ghi nhận cố gắng của mình. 

- Trong giới chụp ảnh nude, anh phục ai không?


Trần Huy Hoan, và Dương Minh Long. Tôi biết, mình có cố gắng nhiều đến đâu nữa cũng không thể chụp đẹp bằng các anh. 

Văn Trinh