Bài hát yêu thích vắng sao 'bom tấn', vì sao?

11/02/2012 10:12 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - Sự vắng mặt của nhiều ngôi sao lớn tại 2 kỳ liveshow Bài hát yêu thích đã khiến nhiều người nghi ngại: sân chơi âm nhạc này không đủ "tầm"...

Trong liveshow Bài hát yêu thích tháng trước, các ca sĩ được khán giả trông đợi đã vắng mặt: Mỹ Tâm, Hồng Nhung. Ở liveshow Bài hát yêu thích tháng 2, diễn ra vào tối 5/2 vừa qua tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), ngoài ca sĩ Mỹ Tâm tiếp tục vắng mặt thêm lần nữa, còn có các “sao” khác: Hồ Quỳnh Hương, Ngọc Anh, Hà Anh Tuấn, Phương Linh.

Riêng quán quân Vietnam Idol 2010 Uyên Linh đã đến liveshow Bài hát yêu thích tháng 2 đơn thuần chỉ để nhận giải tháng 1 cho ca khúc "Người hát tình ca", sau đó vội vã ra về, cũng xem như là sự thiếu vắng nữa. Cô đã không hát ca khúc Giấc mơ tôi dẫn đầu 12 ca khúc được đề cử tham dự liveshow Bài hát yêu thích tháng 2.

Bài hát yêu thích phải chăng chưa đủ "tầm" để hút các nữ ca sĩ hàng đầu?

Các ca sĩ  vừa kể đều thuộc "top đầu" của làng âm nhạc Việt Nam hiện tại và có bài hát nhận được sự đề cử cao của khán giả, lọt vào danh sách chính thức tham dự liveshow. Vì sự vắng mặt của họ, cả 2 lần, BTC đã phải loai hoay hoay tìm cách “lấp khoảng trống” bằng các ca sĩ khác, nhưng vẫn không thể nào “giữ lửa” cho sân chơi âm nhạc mang tính cộng đồng này và không “lấp” được nỗi thất vọng lớn cho khán giả. Có lẽ điều đó đến từ những nguyên nhân sau:

1. Trước tiên, cần nhấn mạnh Bài hát yêu thích là một sân chơi âm nhạc dành cho cả nhạc sĩ và ca sĩ. Đa phần các ca khúc tham dự Bài hát yêu thích đều do nhạc sĩ sáng tác hay các thành viên Hội đồng bình chọn đề cử, rất hiếm có ca sĩ tự đề cử ca khúc do mình hát. Đơn cử như với 5 ca khúc "vắng bóng" tại đêm liveshow tháng 2 vừa qua, dù có vị trí cao trong danh sách top 12 nhưng cùng vướng ở chỗ ca sĩ trình bày không thể sắp xếp được lịch diễn: Ngày vắng anh (Mỹ Tâm) và Giấc mơ anh và em (Hà Anh Tuấn - Phương Linh) do nhà báo Hữu Trịnh đề cử, Hãy mở cửa nhé tình yêu (Hồ Quỳnh Hương ) và Sẽ mãi yêu anh (Ngọc Anh) do nhà báo Ngô Bá Lục đề cử, Giấc mơ tôi do chính tác giả - nhạc sĩ Quốc Trung đề cử.

Hơn nữa, giữa người đề cử ca khúc và ca sĩ đã có sự thoả thuận nào chưa, hay chỉ là tự ý? Nếu các ca khúc được đề cử chưa được sự đồng ý của ca sĩ trình bày thì sự vắng mặt của họ là điều dễ hiểu. Cần nhớ rằng ca sĩ, đặc biệt là những ca sĩ “sao”, là những người cực kỳ có cá tính, không dễ dàng “đặt đâu ngồi đấy”. Thế nên, nếu BTC chỉ đơn giản gọi điện thoại thông báo cho họ biết kết quả khi mọi việc đã “an bài”, "sắp lịch hát" cho họ, giống  như "ban ơn", thì không thể mong nhận đươc 100% các lời đồng ý.

"Hoạ mi tóc nâu" Mỹ Tâm đã hai kỳ liên tiếp vắng mặt trong liveshow Bài hát yêu thích tháng 1, tháng 2 vì không thể sắp xếp được lịch diễn.

2. Quy trình tham dự Bài hát yêu thích của một ca khúc như sau: Ca khúc (phần audio) được gửi đến Hội đồng bình chọn thẩm định, sau đó, được đưa lên trang web chính thức của cuộc thi, bắt đầu nhận sự bình chọn của khán giả. Sau một tháng, Hội đồng bình chọn sẽ dựa vào số lượt nghe (được xem là số lần bình chọn), sẽ sàng lọc ra 12 ca khúc được đề cử vào danh sách Bài hát yêu thích trong tháng. 12 ca khúc này sẽ được biểu diễn 1 lần trong liveshow định kỳ, được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia VTV3. Phần trình diễn của từng ca sĩ sẽ được quay hình lại, dựng thành clip, sau đó được đưa lên trang web. “Cuộc đua” Bài hát yêu thích trong tháng của 12 ca khúc bắt đầu từ đây, bằng số lượng tin nhắn bình chọn và lượt xem clip của khán giả...

Từ đây phát sinh một số hạn chế như: BTC dựng clip Bài hát yêu thích bằng cách lấy lại những hình ảnh đã trực tiếp trên sóng truyền hình, trong khi khán giả đa phần đã được xem trước đó nên dễ gây nên sự nhàm chán. Chưa kể chính vì trực tiếp truyền hình nên âm thanh không tốt và hình ảnh có vẻ thiếu chuyên nghiệp hơn so với những MV được đầu tư công phu của các ca sĩ  trong thời điểm hiện nay...

Ca sĩ Hồng Nhung đã vắng mặt trong livehsow Bài hát yêu thích tháng 1.

Quay lại vấn đề đang bàn. Sự vắng mặt các “sao” trong các kỳ liveshow liên quan đến khâu thông báo kết quả 12 ca khúc nằm trong danh sách đề cử. Từ lúc Ban tổ chức thông báo danh sách 12 ca khúc được đề cử bài hát cho đến liveshow định kỳ diễn ra, chỉ “gói gọn” trong  thời gian vài ngày. Và khi biết mình “có tên” trong danh sách, một ngôi sao ca nhạc đắt show không thể nào sắp xếp được lịch diễn để tham dự, dù cho họ rất muốn.

Một hợp đồng biểu diễn khi đã ký, có rất nhiều sự ràng buộc mang tính pháp lý về thời gian, cũng như mức thù lao, ca sĩ không thể nào "can đảm" trễ giờ diễn, huống hồ là tự ý huỷ show để biểu diễn cho một nơi khác. Chưa kể, chính vì họ là “sao” nên những nhà tổ chức khi ký hợp đồng, đã ý thức được mức độ thu hút khán giả của họ, đã  treo tên, quảng bá rầm rộ tên tuổi trước ngày biểu diễn một thời gian dài. Ca sĩ “sao” không thể “chối bỏ” khán giả của nơi này, để “ưu ái” cho một khán giả nơi khác, nhất là chưa có sự chuẩn bị, sắp xếp trước.

Dù có ca khúc Hãy mở cửa nhé tình yêu dẫn đầu "top" 12 ca khúc được đề cử "yêu thích của tháng" nhưng Hồ Quỳnh Hương vẫn vắng mặt trong đêm livehosw Bài hát yêu thích tháng 2

3. Ngoài việc ca sĩ “sao” nhận thông báo “được” biểu diễn trong liveshow Bài hát yêu thích rất đột ngột, gấp gáp, nếu để ý, cả hai lần liveshow đều rơi vào ngày chủ nhật, ngày “vàng” chạy show của ca sĩ.  Một ngôi sao ca nhạc, trong đêm chủ nhật, thường có ít nhất 3 show để “chạy” tất bật và rất khít khao thời gian. Vì thế, với một ca sĩ nổi tiếng chẳng hạn như Mỹ Tâm, cả hai kỳ liveshow Bài hát yêu thích tháng 1, tháng 2 đều vắng mặt, chúng ta có thể hiểu và thông cảm cho cô.

Các ca sĩ hầu hết đều ý thức được rằng, chính những khán giả yêu quý giọng hát của mình đã nhắn tin bình chọn, cũng như dành thời gian vào trang web chính thức của cuộc thi để xem, nghe bài hát của họ. Thế nên, nếu có sự sắp xếp cùng những quy định chặt chẽ của Ban tổ chức, có lẽ các kỳ liveshow Bài hát yêu thích tiếp theo sẽ không có hiện tượng vắng mặt các ca sĩ “sao”, gây thất vọng cho khán giả, nhất là cho chính những khán giả đã tham gia bình chọn và trông ngóng...

Lê Ngọc Dương Cầm