Bí kíp võ công phim Kim Dung: Nhất dương chỉ, Lục mạch Thần kiếm (P5)

29/04/2012 06:46 Long Hy
(GDVN) - Tiếp tục với các tuyệt chiêu võ nghệ đỉnh cao trong phim kiếm hiệp Kim Dung là Nhất Dương Chỉ mà đại diện là Nhất Đăng Đại Sư, Đoàn Trí Hưng và Lục Mạch Thần Kiếm với công tử Đại Lý Đoàn Dự.

Kỳ 5: Xem Nhất Dương Chỉ và Lục Mạch Thần Kiếm

Nhất Đăng Đại Sư với tuyệt chiêu Nhất Dương Chỉ.

Nhất Dương Chỉ là chiêu thức dùng ngón tay để đánh. Người sử dụng Nhất Dương Chỉ dồn nội lực vào ngón tay trỏ rồi bắn ra.


Nhất Dương chỉ do Thái Tổ Thần Thánh Văn Vũ Hoàng Đế Đoàn Tư Bình - Vua đầu tiên của vương quốc Đại Lý sáng tạo ra cùng với Lục Mạch Thần kiếm. Đây được xem như là 2 võ công tuyệt ký của Đại Lý Đoàn Gia. Nhất Dương Chỉ là bộ chỉ pháp được truyền dạy trong hoàng tộc Đại Lý, còn Lục Mạch thần kiếm thì chỉ có những đệ tử của Thiên Long tự mới được truyền dạy (nhiều vị vua và hoàng tộc Đại Lý khi về già tu hành tại chùa này).


Nhất Dương Chỉ của Nhất Đăng Đại Sư.

Nhắc đến Nhất Dương Chỉ, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến một nhân vật khá quen thuộc là Đoàn Dự, vương tử nước Đại Lý với dáng vẻ thư sinh, ghét bạo lực và không thích học võ công nhưng lại có cơ duyên biết được nhiều chưởng pháp mà giang hồ ai cũng nể sợ như Lục Mạch Thần Kiếm, Lăng Ba Vi Bộ hay Bắc Minh Thần Công. 


Ngoài ra còn có Đoàn Chính Thuần - chấn nam vương của Đại Lý Quốc, đồng thời là cha của Đoàn Dự (tuy nhiên cha đẻ của Đoàn Dự về sau được làm rõ là Đoàn Diên Khánh). Nhân vật này mặc dù không phải nhân vật chính, tuy nhiên điểm nổi bật ở tính cách cũng khiến người người xem phải nhớ mãi. Đó chính là sự phong lưu đa tình, chắc có lẽ chỉ thua Vi Tiểu Bảo.

Đoàn Trí Hưng - là cháu nội đời sau của Đoàn Dự và Mộc Uyển Thanh. Là một người chính trực, thẳng thắn. Tuy nhiên vì sự nóng giận ghen tuông nhất thời đã không cứu giúp đứa con riêng của một ái phi (Anh Cô). Cũng vì điều này mà Đoàn Trí Hưng đã thoái vị đi tu, lấy hiệu là Nhất Đăng. 

Võ Tam Thông là một trong 4 trung thần đi theo hộ tống Đoàn Trí Hưng lên núi thoái vị đi tu (4 trung thần có biệt hiệu là Ngư - Tiều - Canh - Độc). Võ Đôn Nho và Võ Tu Văn là 2 người con trai của Võ Tam Thông cũng biết sử dụng Nhất Dương Chỉ.


Trong Anh Hùng Xạ Điêu, Đoàn Trí Hưng là người đã sử dụng Nhất Dương Chỉ để cứu sống Hoàng Dung sau khi nàng bị bang chủ Bang Thiết Chưởng là Cừu Thiên Nhận đánh trúng, nhờ có khẩu quyết của Cửu Âm chân kinh mà không bị tổn hao công lực.


Đoàn Trí Hưng dùng Nhất Dương Chỉ cứu Hoàng Dung.


Đoàn Dự với Lục Mạch Thần Kiếm.


Lục mạch thần kiếm
là tên một loại tuyệt kỹ võ công xuất hiện trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Theo truyện Thiên Long Bát Bộ, nhân vật Đoàn Dự là người duy nhất có thể sử dụng trọn vẹn cả 6 mạch kiếm khí; điều kì lạ là Đoàn Dự lại là một chàng trai hào hoa, phong nhã, vốn ghét việc luyện võ công lại có thể luyện thành thần công trong khi các cao tăng của Thiên Long Tự khổ công tập luyện đều không thành.


Đoàn Dự dùng Lục Mạch Thần Kiếm cứu cha.


Bộ thần kiếm này được sánh ngang với Dịch Cân Kinh của Thiếu Lâm Tự nên nó thu hút các võ lâm cao thủ chiếm đoạt và tiêu biểu nhất là Đại Luân Minh Vương Cưu Ma Trí. Về chiêu thức, Lục mạch thần kiếm là một loại kiếm khí, là cảnh giới cao nhất của Nhất Dương Chỉ. Trong Thiên long bát bộ, Lục mach thần kiếm được tu luyện dựa trên cách vận hành khí theo nguyên lý của Nhất Dương chỉ rồi phát triển thành kiếm khí.


Đoàn Dự ngày đầu đến với Lục Mạch Thần Kiếm.Long Hy