Bộ Văn hóa hoàn toàn ủng hộ quan điểm hạn chế đốt vàng mã

02/03/2018 06:16 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, trong thời gian gần đây, tại một số di tích có tình trạng đốt quá nhiều vàng mã bị dư luận phản ứng gay gắt.

Ngày 1/3, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Trịnh Thị Thủy đã làm rõ những vấn đề liên quan đến đề xuất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị hướng dẫn đồng bào phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, tập tục đốt vàng mã là phần nghi thức gắn với tín ngưỡng đời sống tâm linh của cộng đồng người dân Việt Nam từ bao đời nay.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - bà Trịnh Thị Thủy (ảnh Toquoc.vn).

Việc tuyên truyền, thuyết phục để người dân nhận thức về tập tục này, hạn chế trong đời sống đương đại, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch với trách nhiệm quản lý của mình gần đây đã có nhiều quy định, văn bản hướng dẫn đề nghị người dân khi tham gia lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, lễ hội… có ý thức để hạn chế đốt vàng mã.

“Với công văn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi các chùa, tổ đình, cơ sở thờ tự về việc không đốt vàng mã tại các cơ sở này, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch hoàn toàn đồng tình, ủng hộ quan điểm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc hạn chế đốt vàng mã trong các cơ sở tôn giáo”, bà Trịnh Thị Thủy cho biết.

Cấm vàng mã là bất khả thi, cần tìm giải pháp khác

Về phía Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Bộ cũng có trách nhiệm tham mưu với Chính phủ trong việc hạn chế đốt vàng mã tại các lễ hội, di tích.

Cũng theo bà Thủy, trong thời gian gần đây, tại một số di tích có tình trạng đốt quá nhiều vàng mã, bị dư luận phản ứng gay gắt.

Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đã giao các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương nghiên cứu, đề xuất các quy định cụ thể.

Cụ thể như tại đền Bà chúa Kho (Bắc Ninh), đến nay tình trạng đốt vàng mã đã giảm đáng kể.

Cùng với đó, chính sự vào cuộc của chính quyền địa phương cũng mang lại hiệu quả tích cực. Do đó việc hạn chế đốt vàng mã tại các cơ sở tôn giáo, lễ hội là hoàn toàn khả thi.

Đốt vàng mã là hủ tục, nhưng chỉ riêng mệnh lệnh hành chính không cấm nổi

Liên quan tới vấn đề thu phí tham quan ở một số di tích, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho hay, căn cứ Luật Phí và Lệ phí và các văn bản liên quan, theo rà soát hiện nay, tất cả các địa phương khi triển khai thu phí và lệ phí đều đã căn cứ vào các văn bản đã nêu. 

“Không có trường hợp nào vi phạm quy định, hay thu phí một cách tùy tiện. Việc điều chỉnh tăng giảm đều thông qua Hội đồng nhân dân địa phươngvới những căn cứ cụ thể”, bà Thủy cho biết.

Với thông tin báo chí nêu về thu phí tại Yên Tử, Quảng Ninh, Bộ đã rà soát và được thông tin, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành mức thu này và thực hiện đúng căn cứ quy định của pháp luật.

“Chủ trương chung các địa phương là có nguồn thu để tái tu bổ, tôn tạo lại di tích. Giờ đây các di tích đã khang trang hơn, cơ sở hạ tầng tại các di tích ngày càng tốt hơn”, bà Thủy cho biết.

Trinh Phúc