Các Bộ trưởng muốn Táo quân ít 'động chạm' đến ngành mình

26/01/2014 09:20 Phương Linh (tổng hợp)
(GDVN) - Tổng giám đốc Đài Truyền hình VN (VTV) cho biết, trước khi làm chương trình Táo quân, các Bộ trưởng đều trao đổi muốn ít đụng chạm đến ngành mình.

Chiều 25/1, báo cáo trước Chính phủ về việc tổ chức các chương trình văn nghệ dịp Tết trên sóng truyền hình, Tổng giám đốc Đài VTV, ông Trần Bình Minh cho biết, thường sau Tết năm trước, Ban lãnh đạo VTV họp trước, đến đầu quý 2 xây dựng ý tưởng nhằm khảo sát tất cả mọi mặt vấn đề của xã hội. Từ quý 3 bắt đầu quay Táo quân với sự chuẩn bị bài bản.

Liên quan đến những quan ngại của một số Bộ trưởng về “báo cáo của các Táo”, ông Trần Bình Minh cho hay: “Có thể, các đồng chí nghe nhân viên đi xem chương trình Táo quân về báo cáo, thì các đồng chí lo lắng.

Thực ra chương trình diễn ra trong vòng 4 giờ, nhưng khi phát sóng thì chỉ còn 90-100 phút. Thêm nữa, đặc thù của các diễn viên khi diễn gặp cảm hứng có thể “phê” và có nói quá lên so với thực tế một chút. Song trước khi phát sóng chúng tôi đã lược bỏ những phần không ổn” – ông Trần Bình Minh cho hay.

Theo Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, chương trình Táo quân đêm Giao thừa thường mang lại tiếng cười và gây được sự chú ý cho dư luận. Ông khẳng định, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ không chỉ có mỗi “Táo quân”, mà còn nhiều chương trình đặc sắc khác để phục vụ người dân xem truyền hình Tết Nguyên đán.

“Chúng tôi sẽ phục vụ một bữa ăn thịnh soạn, đa màu sắc, từ các vấn đề biển đảo đến biên giới và quốc tế. Truyền hình sẽ không bỏ sót bất cứ sự kiện gì trong dịp Tết” – ông cam kết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Các chương trình VH-NT đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo mang lại một cái Tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm an toàn. Thủ tướng yêu cầu, các chương trình truyền hình của VTV cần cố gắng trong những ngày Tết, để đảm bảo một chương trình phong phú, đa dạng, nhằm tạo niềm tin, khí thế cho người dân bắt tay vào một năm mới phấn khởi, đầm ấm.

Trước đó, ngày 17/1/2014, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch gửi công văn hỏa tốc tới Ban Tuyên giáo Trung ương, đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc Trung tâm sản xuất phim truyền hình dàn dựng, tổ chức biểu diễn chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo Quân”.

Ngày 20/1, Cục NTBD đã họp bàn và gửi công văn yêu cầu ekip sản xuất Táo quân cắt bỏ một số chi tiết không phù hợp. 

Về phía VTV, được biết năm nay sẽ không phát hành chương trình Táo quân - Gặp nhau cuối năm dưới dạng đĩa như mọi năm để tránh những chuyện đáng tiếc về vấn đề vi phạm bản quyền.

Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC) được VTV ủy quyền trong vấn đề bảo hộ bản quyền chương trình này trên mạng internet.

Ngay sau khi Táo quân 2014 lên sóng trên VTV tối giao thừa, CNC sẽ đưa chương trình lên trang web của mình. Khán giả muốn truy cập xem lại Táo quân 2014 sẽ phải trả mức phí 3.000 đồng./.

Phương Linh (tổng hợp)