Các làng hoa miền Tây đã sẵn sàng đón Tết

17/12/2016 07:44 Bài và ảnh: Phương Anh
(GDVN) - Làng hoa miền Tây đang tất bật vào vụ Tết để phục vụ người dân khắp vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Đến hẹn lại lên, trong những ngày này, các làng hoa kiểng miền Tây như TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp); làng hoa kiểng huyện Chơ Lách (tỉnh Bến Tre); làng hoa Bà Bộ quận Bình Thủy (TP Cần Thơ)... đang tất bật vào vụ Tết để phục vụ người dân khắp vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long nói riêng, cả nước nói chung.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc, diện tích hoa kiểng phục vụ Tết trên 100 ha.

Tết năm nay, các làng hoa vẫn trung thành với những loại hoa truyền thống của địa phương như: Cúc mâm xôi, Hướng dương, Mãn đình hồng, Dạ yến thảo, Cúc Tiger, Cát tường, Dừa cạn, Cúc đồng tiền, Thược dược, Hoa Hồng...

Ngoài những loại hoa chủ lực trên thì một số loại hoa khó tính vốn chỉ thích hợp với khí hậu lạnh cũng được nhiều bà con nông dân mạnh dạn đầu tư để trồng như: hoa Ly, Lay ơn, Hạt đỉnh lan, Sen vàng 5 cánh...

Một điểm trồng hoa ở Sa Đéc (Đồng Tháp).

Bên cạnh đó, một số điểm kinh doanh còn xuất bán nhiều loại Trúc kiểng, hoa treo, kể cả nhiều gốc mai “cổ thụ”, hoa sứ nguyên cây với giá khá cao. 

Ngoài các loại hoa kiểng truyền thống phục vụ thị trường Tết thì các nhà vườn ở Sa Đéc còn kinh doanh các loại kiểng lá, kiểng bonsai để cung ứng cho thị trường với hàng trăm loại kiểng khác nhau: Mai chỉ thiên, Mai chiếu thủy, Mai Hà Lan, Mai vạn phúc...

Ông Lê Văn Tỏ, ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc cho biết “Vụ hoa Tết năm 2017, tôi đang trồng hơn 3.000 chậu Cúc mâm xôi, Cúc Tiger, vạn thọ.

Năm nay “chua” quá bởi thời tiết bất thường quá, giá phân rơm, bội tre, tre làm giàn đều tăng nhưng giá bán cũng tăng vọt, người trồng vẫn có lãi...

Cùng với những nông dân chuyên trồng hoa kiểng thì một số dịch vụ “ăn theo” cũng phát triển khá rầm rộ ở TP Sa Đéc như: nghề bán tre, trúc làm giàn trồng hoa; kinh doanh phân rơm; làm bội tre... tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Một điểm trồng hoa ở Chợ Lách (Bến Tre) cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho vụ hoa Tết.

Anh Hà Thái Hiếu, ngụ tỉnh Bến Tre phấn khởi nói “Tui làm nghề buôn bán phân rơm qua Sa Đéc đã 20 năm, năm nay giá tăng rất cao bởi nguồn rơm khan hiếm.

Nếu như năm trước mỗi bao phân rơm nặng tầm 40 ký chỉ khoảng 30.000 đồng thì nay đã là 50.000 đồng, tháng trước còn lên tới 70.000 đồng/ bao, dân bán phân như tụi tui sống được...
”.

Tại làng hoa kiểng huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), không khí tất bật không kém. Thị trường tiêu thụ hàng năm của làng hoa này lên đến hàng chục triệu sản phẩm, nhiều nhất là các loại hoa kiểng, kiểng tắc, mai các loại…

Năm nay, huyện Chợ Lách có khá nhiều điểm kinh doanh các loại hoa treo đảm bảo chất lượng cao, nhiều chủng loại, màu sắc bắt mắt, dụng cụ chứa hoa cũng đa dạng (bằng các loại vỏ dừa, vỏ ốc biển).

Thăm chợ hoa "trên bến dưới thuyền" giữa lòng Sài Gòn

Ông Trần Văn Tám, thương lái từ đến từ Bình Thuận cho biết “Tôi “làm ăn” với nông dân xứ này đã gần hai mươi năm qua, sản phẩm ở đây rất đẹp, tuổi thọ cao, đa dạng, mang nhiều tính nghệ thuật, giá cả phải chăng, mua về bán rất chạy.”

Theo đánh giá của phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn huyện Chợ Lách thì vụ hoa Tết năm nay người trồng gặp nhiều khó khăn bởi thời tiết không thuận lợi.

Năm nay, mưa liên tục kéo dài làm cho độ ẩm cao, bộ rễ của hoa kiểng sẽ khó hấp thu dinh dưỡng, các mầm bệnh cũng dễ phát sinh.

Vì vậy, người trồng sẽ tốn kém thêm chi phí điều trị bệnh nhưng bù lại thương lái đến đặt hàng nhiều hơn, giá bán cao hơn giúp người trồng an tâm hơn.

Những làng hoa kiểng miền Tây đã sẵn sàng cho những ngày xuân về, Tết đến.

Bài và ảnh: Phương Anh