Chắc ai đó sẽ về "trắng án": Nhạc sĩ Việt quá khắt khe với Sơn Tùng?

30/11/2014 11:07 Quốc Khánh
(GDVN) - Phải chăng, khán giả, giới chuyên môn chưa thực sự tạo ra một môi trường thuận lợi để phát triển và nuôi dưỡng một tài năng âm nhạc trẻ như Sơn Tùng M-TP?

Ca khúc Chắc ai đó sẽ về đã chính thức được khẳng định không vi phạm bản quyền. Câu chuyện ồn ào của Sơn Tùng khiến chúng ta băn khoăn đặt câu hỏi: Điều gì đang xảy ra trong làng nhạc Việt?

Ta bảo đạo, bạn bảo… không

Còn nhớ, cách đây không lâu, Hội đồng thẩm định gồm nhiều nghệ sỹ tên tuổi như Phó Đức Phương, Đỗ Bảo, Võ Thiện Thanh, Trương Ngọc Ninh… khẳng định ca khúc Chắc ai đó sẽ về đạo nhạc tác phẩm Because I miss you (Jung Yong Hwa, Hàn Quốc). Thậm chí, Hội đồng thẩm định còn ký văn bản đề nghị Cục bản quyền “cấm lưu hành” ca khúc này.

Hầu hết giới nhạc sỹ của Việt Nam khi lên tiếng về câu chuyện Sơn Tùng đều khẳng định là ca khúc “đạo”. Thậm chí, một số nhạc sỹ còn lên tiếng “phân tích” từng nốt nhạc, từng giai điệu để đi đến kết luận Sơn Tùng M-TP đạo nhạc.

Chắc ai đó sẽ về được phía Hà Quốc khẳng định không vi phạm bản quyền

Ngay cả Sơn Tùng M-TP cũng thừa nhận có dùng bản beat (nhạc nền) của ca khúc Because I miss you khi sáng tác Chắc ai đó sẽ về. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc lại khẳng định Sơn Tùng không vi phạm bản quyền.

Nhiều người băn khoăn tự hỏi: Tại sao giới nhạc sỹ Việt đồng loạt khẳng định Sơn Tùng “đạo nhạc” trong khi chính tác giả ca khúc được cho là bị “đạo” ấy lại khẳng định Sơn Tùng không đạo?

Chúng ta đang "có lỗi" với tài năng trẻ?

Đây có lẽ là một kết thúc “có hậu” cho Sơn Tùng M-TP. Sau những ồn ào về chuyện đạo nhạc, ít nhất Sơn Tùng cũng được “trong sạch” với ca khúc Chắc ai đó sẽ về.

Thực ra, phía Hàn Quốc cũng khẳng định 2 ca khúc có sự “tương đồng” về tiến trình hợp âm, giai điệu nhưng họ không coi đó là đạo nhạc. Trong khi đó, các nhạc sỹ Việt lại khẳng định chắc chắn chuyện “ăn cắp” của Sơn Tùng dựa vào sự tương đồng về tiến trình hòa âm và giai điệu ấy.

Với trả lời của phía Hàn Quốc cũng như văn bản của Cục nghệ thuật biểu diễn, Chắc ai đó sẽ về đã được “trắng án”. Tuy nhiên, nó đặt ra rất nhiều băn khoăn về quan điểm của nhạc sỹ Việt với vấn đề đạo nhạc...

Diễn viên Lã Thanh Huyền chia sẻ: “Quá buồn, trong khi chính tác giả ca khúc và cả ca sĩ nước ngoài khẳng định "Không đạo nhạc" thì chính khán giả mình, nhạc sĩ mình tự lên án, tự định tội, tự gán cho một ca sĩ trẻ làng loạt những "tội danh" từ trên trời rơi xuống, một nghệ sĩ trẻ vừa mới chỉ kịp lóe sáng đã bị vùi dập một cách không thương tiếc”.

Sơn Tùng có bị đối xử "bất công"?

Phải chăng khái niệm “đạo nhạc” của nhạc sỹ Việt đang quá “lạc hậu” so với các nước khác trong khu vực và trên thế giới? Liệu các nhạc sỹ Việt có quá “khắt khe” với Sơn Tùng?

Ở đây, chúng ta không bàn đến chuyện “đúng sai” từ kết luận của các nhạc sỹ Việt. Bởi “kết luận” của họ không phải không có căn cứ. Phải chăng, khán giả, giới chuyên môn chưa thực sự tạo ra một môi trường thuận lợi để phát triển và nuôi dưỡng một tài năng âm nhạc trẻ như Sơn Tùng M-TP?

Đại diện Hàn Quốc xác nhận Sơn Tùng M-TP không ăn cắp bản quyền

Ngày 29/11, đại diện Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện ảnh, Cục bản quyền tác giả và các đơn vị liên quan đã tổ chức cuộc họp bàn để giải quyết trường hợp ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng M-TP trong phim “Chàng trai năm ấy” bị nghi đạo nhạc ca khúc của Hàn Quốc “Because I miss you”.

Ông Đào Đăng Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  cho biết phía công ty FNC Intertainment – công ty chủ quản của ca sỹ Jung Young Hwa, tác giả bài hát “Because I miss you” đã gửi văn bản xác nhận ca khúc “Chàng trai năm ấy” của Sơn Tùng M-TP không đạo nhạc.

Trong bản dịch từ văn bản công FNC Intertainment  có nội dung cho biết tuy hai bản nhạc có sự tương đồng như về quy trình lập trình, giai điệu… nhưng không xem đây là vấn đề ăn cắp bản quyền”.

Trước đó, ngày 10/11, ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng M-PT được Cục Bản quyền tác giả ủy quyền cho Hội nhạc sĩ Việt Nam thành lập Hội đồng để thẩm định gồm nhiều ca sĩ nổi tiếng như Phó Đức Phương, Đỗ Bảo, Dương Khắc Linh, Trương Ngọc Ninh, Lê Minh Sơn … Hội đồng thẩm định kết luận Sơn Tùng M-TP đã đạo nhạc khi ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" giống tới 60-70% với ca khúc nhạc Hàn Quốc "Because I miss you".

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết kết luận cuối cùng về ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng trong bộ phim “Chàng trai năm ấy” sẽ có trong vài ngày tới.

Quốc Khánh