"Chắc chắn Tình đầu của Lượm không được giải"

18/05/2011 00:59
Hiện cũng chưa có giải và trong danh sách không có "chuyện của Lượm", bà Bùi Thị Hương - Giám đốc Nhà xuất bản Dân Trí trao đổi thẳng thắn.

Đến thời điểm này tôi khẳng định, những bài dự thi được lựa chọn vào chung kết cuộc thi viết về "Mối tình đầu của tôi", các bài dự thi bây giờ mới đang được Ban giám khảo chấm điểm. Hiện cũng chưa có giải và trong danh sách không có "chuyện của Lượm", bà Bùi Thị Hương - Giám đốc Nhà xuất bản Dân Trí trao đổi thẳng thắn.

Chiều 17/5, một số báo có đưa tin "Thư tình của Lượm vào chung khảo "Mối tình đầu của tôi"". Bài viết nói rõ: Bất chấp những sự việc không hay quanh câu chuyện của “cô Lượm” Thùy Dương với “Người xây tổ ấm”, bài viết của tác giả Lượm vẫn lọt vào chung khảo cuộc thi viết về “Mối tình đầu của tôi”.

“Mối tình đầu của tôi”, do Trang Tin tức Online (báo điện tử VietNamNet) và Nhà xuất bản Dân Trí đứng ra tổ chức. Sau cuộc thi, BTC đã nhận được 4.956 bài dự thi của độc giả khắp mọi nơi gửi về. Trong số này, Ban Biên tập đã chọn đăng 612 bài trên trang Tintuconline.com.vn và 250 bài được NXB Dân Trí chọn đăng vào 5 tập sách “Mối tình đầu của tôi”.

Bài viết
Bài viết "Tình đầu bất hạnh của cô bé bụi đời" của tác giả Lượm lọt vào danh sách 100 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi viết về "Mối tình đầu của tôi". Ảnh: Dân Việt
 

Ban sơ khảo cũng đã tuyển chọn ra 100 tác phẩm vào chung khảo. Đáng chú ý, trong số 100 tác phẩm này có cả bài viết “Tình đầu bất hạnh của cô bé bụi đời” của tác giả Lượm, bài viết vốn đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Hương - Giám đốc NXB Dân Trí tỏ ra khá gay gắt: Tôi không biết các báo đó là ai, nhưng thông tin đưa là không chính xác. Những bài dự thi được lựa chọn vào chung kết bây giờ mới đang được Ban giám khảo chấm điểm. "Đến thời điểm này tôi khẳng định, chưa chấm, chưa có giải và cũng không có "chuyện của Lượm"".

"Mà theo đúng thể lệ cuộc thi, những bài viết không có trong sách thì cũng đồng nghĩa với việc bài viết đó sẽ không có giải gì hết" bà Hương nói.

Giải thích về Danh sách 100 bài viết lọt vào chung khảo cuộc thi viết về "Mối tình đầu của tôi", trong đó có bài "Tình đầu bất hạnh của cô bé bụi đời - TG: Lượm", được đánh số thứ tự là 55, bà Hương cho rằng đó chỉ là danh sách bình chọn bài đọc nhiều nhất của độc giả trên trang Tintuconline.com.vn của báo VietNamNet. Đó là tiêu chí chọn bài của Tintuconline và tự bình chọn của độc giả, còn NXB có tiêu chí khác, có những lựa chọn khác.

Nhưng khi tìm vào Danh sách những tác phẩm vào chung khảo cuộc thi Mối tình đầu của tôi đăng tải trên trang Tintuconline.com.vn, ngày 12/5, thì rõ ràng có tên bài viết này và được đánh số thứ tự là 55. Do nhà thơ Bùi Sỹ Hoa - làm Trưởng ban giám khảo.

Sáng 17/5, Tintuconline.com.vn lại đăng tiếp một bài viết có tiêu đề "Những tác phẩm Mối tình đầu trong 5 tập sách của NXB Dân Trí". Trong bài viết này, có đăng danh sách những bài viết được lựa chọn để in thành sách, tuy nhiên, có tìm mỏi mắt cũng không thể thấy tên bài viết của "Lượm" nằm trong tập sách nào.

Theo bà Đặng Thanh Hương, Trưởng ban Tintuconline cho biết, sở dĩ có chuyện bài viết của "Lượm" lọt vào danh sách 100 bài viết vòng chung khảo là vì tiêu chí chọn bài giữa trang báo và NXB hoàn toàn khác nhau. Riêng bài viết của Lượm được lọt vào vòng chung khảo đó là điều đương nhiên, vì đó là bài viết hay nhưng lọt vào là chuyện của lọt vào còn chuyện có trao giải hay không lại là chuyện hoàn toàn khác. Khi trao giải còn phải xét đến cả nhân cách, con người... bà Hương nói.

"Lượm" - tác giả bài viết "Tình đầu bất hạnh của cô bé bụi đời"
 Bà Hương cũng khẳng định, chắc chắn là bài đó sẽ không được trao giải, theo đánh giá của bài còn có rất nhiều bài hay hơn, được độc giả phản hồi nhiều hơn. Hơn nữa, trong 100 bài đó, BTC chỉ chọn ra 10 bài để trao giải thôi.

Cuộc thi “Mối tình đầu của tôi” là do Tintuconline.com.vn phối hợp với Nhà xuất bản Dân Trí tổ chức. Theo bà Bùi Thị Hương, mục đích của cuộc thi, cũng như việc phát hành cuốn sách là cực kỳ nhân văn. Những tác phẩm được lựa chọn, không chỉ có những câu chuyện cảm động, có hậu mà có cả những câu chuyện đổ vỡ, bất hạnh… sở dĩ có sự lựa chọn đó là BTC muốn giúp người đọc có cách nhìn nhận cuộc sống từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Theo thể lệ cuộc thi, nếu bài đoạt giải ngoài giải thưởng tổng trị giá 100 triệu đồng còn được in thành sách do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành và bán trên các hiệu sách toàn quốc.

Theo Phụ nữ & Cuộc sống