'Chạnh lòng' giải Cống hiến

26/04/2013 09:38 Theo Lao động
Với câu chuyện đối đáp giữa hai MC về  4 chữ H tóm gọn bản chất của showbiz Việt, lễ trao giải Cống hiến năm nay (diễn ra vào tối 24.4 tại Nhà hát Hòa Bình, TPHCM) được xem là sân chơi của nghệ sĩ, chứ không chỉ của riêng nhà báo.
“Hot”, “hút”, “hốt” và “hát” - đằng sau 4 chữ H đó còn là chuyện của hậu trường nghệ sĩ  và báo chí truyền thông, qua đó là thông điệp: Ngay chính người viết cũng phải có ý thức khi “múa” bút thành bài.

Nét thú vị của năm nay là bảng đề cử vòng ngoài chiếm toàn gương mặt trẻ, với những cái tên còn xa lạ với công chúng như: Hoàng Anh, Nguyên Hà, Phạm Thu Hà... nhưng đầy sức sáng tạo và lao động không ngừng. Bên cạnh đó là lớp thí sinh trẻ thành danh qua các cuộc thi, như Hương Tràm, Thái Trinh, Nguyễn Đình Thanh Tâm.

Hương Tràm đoạt giải Nghệ sĩ mới của năm.


Chung cuộc, lá phiếu của 100 nhà báo, phóng viên 2 miền Nam - Bắc đã bầu chọn được những  nghệ sĩ  xứng đáng: Giải “Nghệ sĩ mới” được trao cho Hương Tràm, “Album của năm” - Phạm Thu Hà với “Classic meets chillout”, “Bài hát của năm” - “Chiếc khăn piêu” do Tùng Dương trình bày, “Chương trình của năm” - “In the Spotlight”, “Nhạc sĩ của năm” - Quốc Trung. Chỉ duy nhất giải thưởng danh giá “Ca sĩ của năm” năm nay được trao cho Mỹ Tâm, thì ca sĩ này vắng mặt vì bận. Đó là điều đáng tiếc nhất của đêm trao giải.

Kịch bản chương trình tập trung vào  màn đối đáp “xoáy” giữa MC Trấn Thành và ca sĩ Hồ Ngọc Hà được xem là “nút thắt” kịch tính của giải. Câu chuyện xoay quanh những ca sĩ đang hot, vốn hút  khách, hốt luôn được cảm tình khán giả, cũng như hốt bạc, và nói như Mỹ Linh - khách mời đêm trao giải - là ai đi nữa, thì cũng phải hát hết sức mình.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, hai MC đã có phần thanh minh nhiều hơn cho phía nghệ sĩ và đặt dấu hỏi  vì sao báo chí thích “ném đá”, thích  “soi”, làm khổ người làm nghề. Đôi chỗ, MC Trấn Thành hơi quá đà khi ví báo chí như  bà mẹ chồng, nghệ sĩ làm sao cũng không vừa lòng.

“Khán giả nên theo dõi các chương trình với thái độ thoải mái nhất, chứ nếu “vạch lá tìm sâu” thì... vạch đến đâu cũng thấy “sâu” đến đó. Ở một góc độ khác, có thể thấy các chương trình truyền hình thực tế mang tính nhân văn cao, tìm ra tài năng, tạo công ăn việc làm cho nhiều người...” - Trấn Thành đùa.

Hồ Ngọc Hà cũng “ghé” vào bênh vực đồng nghiệp Mỹ Tâm: “Chúng ta cứ nhìn thấy con số thì cào cấu vào đó trong khi nói thật, giá cátsê như thế nào thì giá trị nghệ sĩ như thế ấy. Không phải ai cũng đòi được cátsê cao và cũng chẳng mấy ai được cátsê cao như vậy”.

Thế cho nên, đành là cuộc chơi của các phóng viên văn hóa văn nghệ các báo, không ít người chạnh lòng.  Bởi cách nhìn một chiều đối với truyền hình thực tế, hay những giải thưởng tiền tỉ “gây tranh cãi thì thật ra chẳng đáng quan tâm” (?) vẫn phải có phần phản biện để người chơi, cũng như người xem không bị lừa, bị mất niềm tin vì những chuyện không đâu.

Xem ra, giải Cống hiến đã rộng cửa làm diễn đàn cho cả giới nghệ sĩ!
Theo Lao động