Chánh Tín vỡ nợ, Thương Tín: Phải chấp nhận thất bại, đừng cầu cứu ai

26/03/2014 07:52 Lê Phương
(GDVN) - 'Mình làm cái gì thì mình phải có trách nhiệm với nó và dám chấp nhận nó...', diễn viên Thương Tín chia sẻ.

Diễn viên Thương Tín sinh năm 1956 khởi đầu sự nghiệp từ cải lương khi mới 13 tuổi và nhanh chóng trở nên nổi tiếng với những vở diễn như “Bông hồng cài áo”, “Huyền thoại mẹ”…

Thành công với cải lương, Thương Tín lấn sân điện ảnh và ngay lập tức, ông thành danh với hàng loạt vai diễn ấn tượng trong các bộ phim: Ván bài lật ngửa, Biệt động Sài Gòn, SBC, Chiến trường chia nửa vầng trăng…

Diễn viên Thương Tín

Năm 2007, Thương Tín bị bắt với tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Cuộc sống của Thương Tín từ đó lặng lẽ hơn. Năm 2013, Thương Tín bắt đầu trở lại với các dự án phim truyền hình. Ông cũng chia sẻ về cuộc hôn nhân mới, và cả hạnh phúc làm cha khi đã gần 60 tuổi.

Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Thương Tín về cuộc đời thăng trầm của ông và người bạn cùng tên, diễn viên Chánh Tín - người đang là tâm điểm chú ý của dư luận thời gian gần đây.

- Hơn một tuần nay dư luận và truyền thông rất quan tâm đến scandal vỡ nợ của diễn viên Chánh Tín. Từng đóng chung trong phim Ván bài lật ngửa, ông có biết về cuộc sống nợ nần của đồng nghiệp cùng thời này không?

Mấy bữa nay, tôi bận quay phim ở Miền Tây, cũng thấy có vài phóng viên gọi điện hỏi nhưng tôi không biết gì cả sau đó chỉ nghe họ kể lại thôi.

Thật ra mỗi người một tính cách, tôi và Chánh Tín mỗi người có quan điểm sống riêng, suy nghĩ riêng kể cả phương pháp diễn xuất cũng riêng...nên chuyện của đồng nghiệp thì tôi không có ý kiến.

- Từ chuyện vỡ nợ của Chánh Tín, mọi người lại lấy cuộc sống thăng trầm trước đây của ông ra để so sánh. Điều này có khiến ông thấy chạnh lòng?

Tôi chỉ nghĩ thế này, mình làm cái gì thì mình phải có trách nhiệm với nó và dám chấp nhận nó. Bởi vì lúc mình sung sướng, tiền nhiều mình có chia sẻ cho ai không? Lúc mình làm ăn thành công mình có chia sẻ cho ai không?... Thành ra nếu như thất bại thì mình cũng phải chấp nhận và đừng cầu cứu ai.

Nói chung mỗi người có quan điểm riêng, tính tôi ngang tàng, ngược ngạo lắm nên dám chấp nhận những điều tôi làm. 

- Vì tính cách 'ngang tàng, ngược ngạo' nên sau khi trắng tay, ông thà 'trốn' đi ở ẩn chứ nhất định không nhờ vả ai?

Thì mình làm mình chịu, lỗi tại mình mà. Từ lúc tôi còn đang sống trên tiền và sau khi tôi bước sang giai đoạn không còn tiền thì tôi quan điểm cuộc đời như thế này. Cái thời của mình tự tiền nó đi tìm mình, nó tới ồ ạt nhiều khi mình không hề nghĩ tới. Nhưng mà khi mình chấp nhận đi kiếm tiền là thấy khó khăn chua cay rồi, đã vậy làm ở đâu, thấy khó khăn ở đó.

Nên thành ra, tôi thấy mỗi cuộc đời con người sẽ có nhiều giai đoạn: lúc xiết, lúc êm đềm...đâu thể bằng phẳng mãi được. Nó cũng gần giống như sinh, lão, bệnh, tử, mình không thể tránh được vì nó là số phận. Vấn đề là khi gặp những điều thất bại trong cuộc sống mình phải chấp nhận nó như thế nào, đối phó ra sao để mình từ từ tìm cách vực dậy.

- 'Chấp nhận với những gì mình làm' thế nên giờ gần 60 tuổi, ông vẫn đang phải ở nhà trọ mà không dám than trời trách đất 'sao tôi khổ thế này...'?

Ở nhà trọ nhưng tôi thấy bình thường. Khi tôi chuyển đến chỗ tôi đang ở cũng có người nói rằng: 'Nghe mọi người nói anh sẽ về đây sống nhưng tôi không dám tin. Giờ gặp mới tin'. Tôi có nói lại rằng: 'Ủa sao tôi không về đây được, tôi cũng bình thường có gì ghê gớm đâu mà không dám...'. Hóa ra họ không thể nghĩ tôi lại đi ở trọ khu dành cho sinh viên.

Thế nên nhiều khi đừng nổi tiếng dễ sống hơn, chứ nổi tiếng khó sống ghê lắm, nhiều khi đói bụng đi ra ngoài đường cũng phải ưỡn cái bụng lên để cho người ta đừng có thấy mình đói, đừng có thấy mình khổ.

Hồi xưa làm nghề thì muốn được đứng trên đỉnh cao danh vọng nhưng khi đạt được rồi thì cuối cùng cũng chỉ hư danh thôi.

Trong một lần trả lời phỏng vấn với Báo Giáo dục Việt Nam gần đây, ca sĩ Phương Thanh cũng từng nhắc đến cuộc sống thăng trầm của hai nghệ sĩ tài hoa tên Tín. Cô nói:

'Trong hai trường hợp anh Tín thì tôi sẵn sàng đứng về anh Thương Tín hơn nhưng tôi cũng không đạp đổ anh Chánh Tín. Tôi quí, nể anh Thương Tín vì anh nhận hết cái sai về mình và chấp nhận sửa cái sai nhưng tôi vẫn chia sẻ với anh Chánh Tín.

Mỗi người một tính cách anh Thương Tín giải quyết theo cách này anh Chánh Tín theo cách khác vì mỗi người có cuộc sống riêng và bản lĩnh riêng...'.

Lê Phương