Chi tiền lớn làm MV hài Tết, Vượng râu tin sẽ thắng

17/12/2014 14:04 Thùy Linh (thực hiện)
(GDVN) - Vượng râu cho biết, anh rất tự tin vì "mình chăm chút cho từng chi tiết trong sản phẩm, từ chọn người, trang phục, âm thanh... làm sao có chất lượng tốt nhất".

“Vượng râu” là danh hài nổi tiếng, được công chúng biết đến từ lâu. Anh tìm cho mình con đường đi riêng và khẳng định được tên tuổi bền vững trong giới showbiz đang phát triển mạnh mẽ từng ngày.

Là một nghệ sỹ khá thức thời, kết hợp với tài năng vốn có, Vượng râu hài lòng khi vừa theo đuổi được đam mê làm nghệ thuật vừa lấy nghệ thuật để nuôi chính bản thân, gia đình, thậm chí giúp đỡ những ai gặp khó khăn trong cuộc sống.

Công việc cuối năm bận rộn, để gặp được anh thật khó khi anh tính thời gian bằng giây, bằng phút… Song chỉ với cuộc trò chuyện ngắn ngủi trong những ngày cuối năm cùng anh, tác giả bài viết vẫn nhận ra một Vượng râu rất đam mê, tâm huyết với nghề và đặc biệt danh hài có cái nhìn rất riêng về cuộc sống, nghệ thuật.

Danh hài Vượng râu...

- Dường như anh có rất nhiều điều muốn nói với khán giả của mình?

Danh hài Vượng râu: Mình làm nghề đã được 15 năm rồi. Mình đang lỗi hẹn với khán giả vì chưa có điều kiện về thời gian để mình tổ chức một liveshow như nhiều lần mình nói với báo chí. Trước sau gì thì mình vẫn làm để tri ân khán giả. Cái này không nhằm mục đích kinh doanh, nó chỉ nhằm mục đích tri ân khán giả, những người đã cổ vũ, động viên con đường mà mình đã đi, những độ dài, những thành công cũng như những cái chưa thành công, những cái còn ở phía trước.

- Là một nghệ sỹ hài nổi tiếng, gặt hái được nhiều thành công, được công chúng yêu mến… để làm nên những thành công đó theo anh yếu tố nào quyết định?

Danh hài Vượng râu: Thực ra cái này những thiên tài về nghệ thuật sân khấu của thế giới cũng như của Việt Nam đã đúc kết rồi. Tài năng, năng khiếu chỉ chiếm 1% thôi, còn 99% là do lao động, học tập và sáng tạo, tức là do cái khổ luyện của mình mới có được. Không có 1% chúng ta không thể trở thành một người tài, tức là không thăng hoa được, nghệ sỹ chỉ là một cái máy. Nếu thiếu đi 99% kia cũng không được bởi vì nghệ sỹ không thể ngủ quên trên chiến thắng, gặt hái được thành công rồi, người nghệ sỹ vẫn phải tiếp tục tập luyện, tập luyện mãi, không ngừng nghỉ.

- Người nghệ sĩ thành công, chỉ cần 1% năng khiếu thôi sao?

Danh hài Vượng râu: Đúng, chỉ cần 1%.

- Vậy nghệ sĩ hài có gì khác với những nghệ sĩ khác?

Danh hài Vượng râu: Đương nhiên là riêng. Thực ra học là nhiều. Mà cái tuyệt đỉnh của diễn đến cuối cùng phải đạt được cái mức “diễn như không diễn”. Chứ không phải cứ méo mồm hay trợn mắt mới làm hài được.

Làm hài tốt là cái mặt lạnh nhưng vẫn gây cho khán giả cười. Tuy học như vậy nhưng không có nghĩa là cái máy diễn. Nghệ sỹ của mình thường đại đa số, kể cả phim, kể cả hài, thậm chí kể cả ca sỹ đều là cái máy diễn, có nghĩa rằng họ luôn luôn bắt chước lại những gì họ được học, được nghe, mà đây lại là cái tối kị trong nghề. Phải làm sao để hôm nay người ta xem thấy ta là thế này, nhưng ngày mai người ta xem người ta thấy ta là thế khác, thế mới là tài, thế nó mới không bị nhàm chán.

Cách đây 15 năm khi mình còn học trong trường, những trường hợp bắt chước ấy cô giáo gọi là thợ diễn. Thợ diễn là gì? Là 1+1=2, lúc nào nó cũng thế. Thời buổi này không có đất dành cho thợ diễn, mà chỉ có đất dành cho nghệ sỹ biểu diễn. Tức là ở môi trường này nghệ sỹ diễn thế này, nhưng ở môi trường khác người nghệ sỹ phải diễn thế khác.

Ví dụ, ngày xưa nghệ sỹ có thể diễn và độc giả có thể xem những kịch bản độc thoại dài 2,3 trang của các tác phẩm kinh điển. Nhưng cái đấy bây giờ làm sao diễn được, bởi nếu một nghệ sỹ mà đứng độc thoại 1 mình chừng nửa tiếng là khán giả đứng dậy ra về hết, chả ai thèm nghe. Dù các tác phẩm ấy có nói nội tâm đến mấy thì con người ta cũng nhàm chán. Nó chỉ phù hợp với giai đoạn Shakespeare thôi, chứ giai đoạn này nó khác hẳn rồi.

Ngày nay cứ phải đề cập đến những vấn đề thiết thực nhất, kể cả đóng hài hay làm phim, cái gì gần gũi nhất, sát thực nhất, đừng có đao to búa lớn… khiến khán giả không hiểu gì. Đừng bảo là sản phẩm của tôi là kinh điển, là bác học mà quên đi cái gì là quần chúng.

Vượng râu tồn tại được trong suốt thời gian dài là mình đi theo hướng đó, đi đúng vào cái nhu cầu của nhân dân, thậm chí cả trẻ em ăn bột nó cũng thích nghe cái trích hát chế nhè nhẹ, nó vui vui vậy thôi. Phim năm nào mình làm nó cũng nhẹ nhàng, không mang tính chất hằn học xã hội, hay đao to búa lớn. Cái tính thẩm mỹ nó là thế, mỗi người có một cái gu, nhưng gu của mình là như thế. Năm nay làm về tình yêu, thì sang năm làm về chữ hiếu. Đấy là cái nét riêng, tố chất riêng của mình. Cái riêng của mình bao gồm: Cái thứ nhất là không đụng hàng, cái thứ 2 là cá tính, cái thứ 3 là yêu nghề, làm nghề có chiều sâu.

- Đã có ý kiến đóng góp cho một số nghệ sỹ hài, trong đó có cả nghệ sỹ được đánh giá là gạo cội trong lĩnh vực làm hài là: Diễn hài thì cho ra hài, chứ đừng diễn hề. Vậy anh nghĩ thế nào về ý nghĩa hai từ hài và hề?

Danh hài Vượng râu:
Chỉ có từ điển hiện đại mới có khái niệm hề với hài. Thực ra nó là một, nó đều là trò mua vui cho thiên hạ. Cái lời nhận xét ấy là có thể hiểu hề là phải phồng mồm, trợn mắt, răng vổ… có những cử chỉ, điệu bộ gây cười. Vậy tôi hỏi người không có răng hay răng vẩu thì không làm hài được à? Vượng râu không có râu, không có tóc búi tó thì không phải là Vượng râu à? Đừng so sánh giữa cái hài với cái hề mà phải tiết chế thế nào cho nó hài hòa trong cái môi trường kịch bản.

Diễn hài có thể nhận kịch bản tối nay, đọc qua, nắm được tinh thần ngày mai có thể lên sàn diễn ngay được. Nhưng cái hề đúng nghĩa nó khó hơn nhiều. Có khi học 5 tháng vẫn chỉ có ngần ấy từ, ngần ấy câu mà diễn chưa chắc đã được, phải học cách nhả đài từ, nhả nhanh, nhả chậm, lên cao, xuống thấp, động tác nào thừa, động tác nào thiếu. Hề có cái dụng ý của nó cả, không thể diễn bừa bãi được.

- Tết năm nay, anh cho ra sản phẩm hài nào không?

Danh hài Vượng râu: Có, đó là đĩa hài tết và MV ca nhạc: “Cưới nhanh kẻo Tết 2015”. Sản phẩm sẽ được phát hành đúng vào dịp tết 2015. Hi vọng sẽ mang đến cho khán giả phút thư giãn mới mẻ.

Hình ảnh trong đic hài Tết "Cưới nhanh kẻo Tết" của danh hài Vượng râu.

- Được biết anh đã chi số tiền khá lớn để làm MV và đĩa hài Tết năm nay, anh có tự tin sản phẩm của mình sẽ thành công?

Danh hài Vượng râu: Có chứ, mình rất tự tin, mình đã nhiều năm trong nghề rồi, mình vẫn thường bảo “Đừng nghe những gì người ta nói, hãy xem những gì mình làm”.

Mình chăm chút cho từng chi tiết trong sản phẩm của mình, từ chọn người, chọn trang phục, chọn âm thanh, ánh sáng làm sao có chất lượng tốt nhất. Đó là thái độ mình tôn trọng khán giả. Có những sản phẩm khi làm ra chất lượng không được tốt về một chi tiết nào đó thôi cũng làm mình áy náy trong suốt năm ấy, thấy có lỗi với khán giả quá.

Nói về cái chi phí lớn để mình làm MV ca nhạc cho ca sỹ Linh Nguyễn thì mình tự tin là MV này sẽ thành công. Mình phát hiện Linh Nguyễn hát trong một phòng trà, mình thích giọng hát của anh ấy và nghĩ ngay rằng có thể hợp tác được, rồi mình đã mời được, đã quay xong. Mong quí khán giả hãy đón xem.

- Là nghệ sỹ hài, thường xuyên phải hóa thân, vậy khi trở về với gia đình liệu anh có bị ảnh hưởng nghề nghiệp không?

Danh hài Vượng râu: Mình chỉ diễn trên sân khấu thôi. Ra khỏi sân khấu không bao giờ mình diễn. Không bao giờ bị lẫn lộn. Rất tối kị.

- Anh có kinh nghiệm gì chia sẻ với các nghệ sỹ trẻ nói chung và nghệ sỹ hài nói riêng?

Danh hài Vượng râu: Khuyên thì mình không dám nói, mặc dù mình đã đi vào cái nghề này một thời gian dài rồi, học cũng đã học 8 năm rồi, nghề cũng đã làm 15 năm rồi... Mình chỉ muốn nói rằng các bạn làm nghề gì thì làm, đừng nghĩ đến chuyện một sớm, một chiều, đừng bốc quá rồi lại tàn nhanh. Đã làm nghệ thuật thì phải xác định đúng hướng, phải đi dài, đừng nóng vội, đừng dùng đủ mọi chiêu trò, tiểu xảo, scandal bùng lên rồi lại thôi. Cái thời gian ấy dành mà học, tranh thủ mà học, học ở trường, ở lớp, ở những nghệ sỹ gạo cội. Việc học là việc nên ưu tiên, học ngay cả khi mình đi diễn, học ngay cả lúc mình đang kiếm tiền để mình có vốn kiến thức mà theo cái nghề. Rõ ràng những nghệ sỹ có tên tuổi họ đều học không ngừng nghỉ, họ học cơ bản, được trang bị những kiến thức cơ bản nên họ tồn tại mãi với thời gian.

- Cảm ơn anh về cuộc nói chuyện khá thú vị này. Chúc anh mạnh khỏe và có nhiều cống hiến hơn nữa cho nghệ thuật.

Thùy Linh (thực hiện)