Đêm chung kết Vietnam Idol chứng kiến những phần trình diễn ấn tượng của top 2. Cả Minh Thùy và Nhật Thủy đều rất cố gắng để có thể dành cơ hội cuối cùng trở thành thần tượng âm nhạc mùa thứ 5. Tuy nhiên, trong đêm thi quyết định này, người xem có cảm giác Ban giám khảo đang dành những sự ưu ái đặc biệt cho Nhật Thủy.

Có thể thấy, mỗi một thí sinh đều có điểm mạnh của riêng mình. Minh Thùy là một người nhiều cảm xúc. Cô luôn không bao giờ kiềm chế cảm xúc và sẵn sàng hát khi vẫn còn khóc nức nở. Cách biểu diễn đầy “bản năng” cùng nụ cười sảng khoái giúp cô chiếm được cảm tình của người nghe.


Trong khi đó, đối thủ của Minh Thùy lại là một người được đào tạo cơ bản. Nhật Thủy hát chắc chắn nên luôn tạo cho người nghe cảm giác “yên tâm” mỗi phần trình diễn của cô. Tuy nhiên, phần biểu diễn của Nhật Thủy nhiều khi còn khá khô khan. Có lẽ, vì chú trọng nhiều hơn vào kỹ thuật nên Nhật Thủy không chú ý nhiều đến phần cảm xúc.

Hai thí sinh xuất sắc của đêm chung kết Vietnam Idol 2014

Một người thiên về cảm xúc “bản năng” của một người phụ nữ nhạy cảm còn người kia luôn chú trọng để mình hát thật chắc, thật đúng kỹ thuật. Cả hai đều đem đến cho khán giả những tiết mục khá ấn tượng.

Ngay từ đầu, cả Minh Thùy và Nhật Thủy đều khẳng định coi đêm chung kết như một “liveshow” của hai người. Điều đó có nghĩa, họ không còn coi Vietnam Idol là một cuộc thi mà là một sân khấu thực sự để họ có thể tỏa sáng.

Tuy nhiên, giám khảo của chương trình dường như không có cùng quan điểm với họ!

Ban giám khảo “định hướng” tin nhắn

Trong phần nhận xét của mình, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng khẳng định: “Tôi dám chắc 70% là tuần sau em sẽ hát bài hát chiến thắng”. Không chỉ thế, vị đạo diễn nổi tiếng của dòng phim thị trường này còn khẳng định: “Tôi thấy Nhật Thủy hát hay hơn Minh Thùy.”

Ban giám khảo của Vietnam Idol

Tuy nhiên, lời khẳng định này của Nguyễn Quang Dũng ngay lập tức nhận được sự “phản đối” khá quyết liệt của giám khảo Mỹ Tâm. Chị khẳng định: “Trong suốt cuộc đời ca hát của mình, tôi không bao giờ nói ai hát hay hơn ai. Bởi mỗi người đều có những thế mạnh riêng.”

Tuy nhiên, cách nhận xét của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng khiến nhiều người vẫn cảm thấy khó hiểu. Bởi với một đêm thi quyết định như vậy, việc Nguyễn Quang Dũng công khai khẳng định Nhật Thủy hát hay hơn và sẽ chiến thắng liệu có công bằng với Minh Thùy. Phải chăng “dự đoán” của Nguyễn Quang Dũng chính là “kịch bản” đã được dàn dựng? Khi việc bình chọn tin nhắn mới chỉ bắt đầu, việc khẳng định 70% chiến thắng dành cho Nhật Thủy liệu có phải là lời nhận xét khôn ngoan.

Phải chăng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đang muốn “định hướng” sự nhắn tin của khán giả?

Nhật Thủy được đánh giá cao hơn Minh Thùy tại Vietnam Idol

Hát bằng cảm xúc dễ chiến thắng ở Vietnam Idol

Có thể thấy, trong “lịch sử” của Vietnam Idol không phải cứ hát hay hơn, được đào tạo bài bản hơn là sẽ dành chiến thắng. Uyên Linh khi đến Vietnam Idol 2010 không hề biết đọc nốt nhạc nhưng vẫn dễ dàng chiến thắng Văn Mai Hương – một thí sinh được đào tạo bài bản ở trường Văn hóa nghệ thuật quân đội – bằng cảm xúc thăng hoa của mình.


Đặc biệt, Ya-Suy là một trong những “điển hình” của việc chiến thắng bằng cảm xúc tại Vietnam Idol. So với các thí sinh khác, Ya – Suy chỉ được đánh giá có giọng hát ở cấp…xã. Giọng của Ya Suy khá yếu, hát chênh, “phô” và chưa có độ ổn định. Tuy nhiên, anh vẫn vượt qua tất cả những thí sinh được đào tạo ở nhạc viện hoặc các trường âm nhạc danh tiếng. Tất cả những gì Ya Suy có là sự “chân thành, chân thật và chân chất”.

Sự hồn nhiên và giàu cảm xúc của Minh Thùy có chiến thắng được kỹ thuật thanh nhạc của Nhật Thủy?

Quay trở lại Vietnam Idol mùa thứ 5, Minh Thùy cũng là một thí sinh trưởng thành từ phong trào văn nghệ quần chúng. Cô hát bằng tất cả tình cảm và nỗi niềm của mình. Cô không có ý định che giấu cảm xúc của mình trên sân khấu. Điều này tạo nên cho Minh Thủy sự duyên dáng riêng so với đối thủ Nhật Thủy.

Liệu vẻ chất phác, hồn nhiên của Minh Thùy có chiến thắng được kỹ thuật thanh nhạc bài bản của Nhật Thủy?

Quốc Khánh