Chuyện Thủy Tiên: Quyền lực khán giả có phải là tuyệt đối?

20/06/2011 04:45
(GDVN) - Có lẽ phải đến trường hợp Thủy Tiên ở liveshow thứ 8 Bước nhảy Hoàn vũ, dấu ấn "quyền lực" của người hâm mộ mới thể hiện rõ rệt.

(GDVN) - Sự ra đi của Huy Khánh và Đại Nghĩa ở Bước nhảy Hoàn vũ do bất lợi về lượng bình chọn đã để lại dư vị tiếc nuối cho những ai yêu mến hai nghệ sĩ này. Nhưng có lẽ phải đến trường hợp Thủy Tiên ở liveshow thứ 8 tại Vũng Tàu (19/6), dấu ấn "quyền lực" của người hâm mộ (nhắn tin bình chọn) mới thể hiện rõ rệt.

{iarelatednews articleid='5117,5115,5119,5120,5125,4642,4081,3933,3966,3727,3416,2945,2371,2389,940,556'}

Trong liveshow thứ 8, Thủy Tiên và bạn nhảy Petyo Toyanov trình diễn điệu Jive trên nền nhạc Girlfriend. Bài nhảy tuy được đánh giá cao về yếu tố lạ nhưng bị chê vì mắc nhiều lỗi chuyên môn.

Cụ thể, theo lời giám khảo - nhạc sĩ Đức Huy: "Hai bạn đã bỏ quá nhiều thì giờ để nghĩ những động tác lạ, trong khi những bước chân của cả hai không ăn nhịp, nhiều lúc rời rạc". Ngoài ra, Đức Huy cũng cho rằng nét biểu cảm trên khuôn mặt Thủy Tiên khiến cho câu chuyện mà cô thể hiện qua bài nhảy trở nên khó hiểu. Tương tự, giám khảo Chí Anh cho rằng bộ đôi này có nhiều bước lệt xệt trên sàn, những pha đá chân Thủy Tiên làm chưa tốt và thiếu độ bật...

Trái ngược hoàn toàn với ý kiến của nhạc sĩ Đức Huy là lời khen trọn vẹn của giám khảo Quang Dũng. "Tôi vẫn nghĩ Thủy Tiên là một vẻ đẹp búp bê trong tủ kính, nhưng hôm nay thì búp bê đã bước ra khỏi tủ kính rồi. Từ những vòng trước Thủy Tiên đã chứng minh rằng người ta làm được thì mình làm được, và làm tốt. Nhưng ở vòng này tôi còn thấy Thủy Tiên biến cuộc thi thành một cuộc chơi, và tôi nghĩ đó mới là nghệ sĩ. Chúc mừng bạn"!

Bài thi kém hấp dẫn nhưng Thủy Tiên vẫn thản nhiên vào vòng trong
Quang Dũng: "Thủy Tiên đã biến cuộc thi thành cuộc chơi".

Với 35 điểm, thấp nhất trong số các thí sinh, điểm ban giám khảo của Thủy Tiên quy ra là 1. Thế nhưng, thật bất ngờ, điểm bình chọn của khán giả của cô lại cao chất ngất, nhiều nhất, với 33,88%, quy ra là 5. MC Thanh Bạch đã phải thốt lên: "Thưa quý vị, điểm giám khảo chỉ có 1, nhưng điểm khán giả bình chọn là 33,88%, cao nhất tới 5 điểm, tổng cộng là 6 điểm. Xem như là Thủy Tiên đã được khán giả giải cứu".

Trong khi đó, với số điểm 36 cả Thu Minh và Thanh Thúy đều phải đứng trong vùng nguy hiểm - dù điểm giám khảo quy ra đều là 3. Cuối cùng, Thanh Thúy cùng Alex đã phải dừng bước do lượng bình chọn ít hơn Thu Minh.

Trước Thanh Thúy, Huy Khánh và Đại Nghĩa cũng từng có số điểm giám khảo cao hơn người đứng cuối, nhưng vì ít người bịnh chọn nên đã bị loại. Trong một bài phỏng vấn cách đây ít ngày chia sẻ về sự “ra đi” quá sớm của mình, Huy Khánh bày tỏ: “Khánh cũng tự an ủi rằng, fan của diễn viên khác fan của nhiều nghệ sĩ thuộc các loại hình nghệ thuật khác. Những người yêu phim, họ nghiêng về chiều sâu, yêu mến một cách lắng đọng, âm ỉ chứ không có được sự cuồng nhiệt hoặc hâm mộ có tổ chức quy mô”.

"Quyền lực" của người hâm mộ trong trường hợp của Thủy Tiên là quá rõ ràng. Vì thế, có người đã cho rằng đây không còn là một cuộc thi nhảy mà là... "cuộc thi fan", xem ai nhiều fan hơn! Thậm chí có quan điểm cực đoan hơn: Nếu lượng bình chọn của khán giả đối nghịch hoàn toàn và mang tính quyết định, thì có cần BGK tiếp tục ngồi "ghế nóng" nữa hay không (?!)

Tuy nhiên, ngay cả những cuộc thi như Vietnam Idol - với vai trò của khán giả là 100% trong đêm chung kết - đã chứng minh rằng: vai trò của BGK là không thể thay thế. Họ chính là những người chỉ cho công chúng thấy những yếu tố thẩm mỹ ẩn sâu bên trong mỗi phần trình diễn, giúp thí sinh tiến bộ qua từng vòng, và tạo bầu không khí giao lưu sôi động của mỗi đêm thi.

Quách Tương