Cố nhạc sĩ Thuận Yến và bát canh tập tàng qua ký ức Thanh Lam

26/05/2014 07:23 Lê Phương
(GDVN) - 'Trong suốt thời gian bố ốm, mẹ tôi đã làm trọn đạo của một người vợ và một người mẹ...', ca sĩ Thanh Lam chia sẻ.

Đến thăm nhà cố nhạc sĩ Thuận Yến ngay sau khi biết tin ông qua đời. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ trên đường Đê La Thành được bao bọc bởi hàng chục những chậu cây chậu cảnh xanh mướt khiến không khí trở nên bớt nặng nề hơn trước nỗi đau mất mát.

Ca sĩ Thanh Lam và cha - nhạc sĩ Thuận Yến

"Sự ra đi của ông là mất mát rất lớn của gia đình"

NSƯT Thanh Hương, vợ cố nhạc sĩ Thuận Yến, dù đang tất bật quán xuyến chuyện ma chay cho chồng cũng ngưng tay để tiếp chúng tôi. Tuy nhiên, bà từ chối chia sẻ cảm xúc của mình trước sự ra đi của người chồng thân yêu. Bà để cho ca sĩ Thanh Lam chia sẻ với báo giới, rồi lại vội vã thu dọn chuẩn bị tang lễ cho chồng.

Chia sẻ về người cha tài hoa vừa qua đời, ca sĩ Thanh Lam liên tục nhớ lại những kỉ niệm, những kí ức về ba từ khi cô còn nhỏ:

'Tuổi thơ của tôi luôn gắn bó với hình ảnh một người cha hết lòng vì con cái, nên tôi tin rằng cha sẽ được tái sinh vào cõi lành. Tôi vẫn nhớ những hình ảnh khi tôi 10 tuổi và em trai tôi 7 tuổi, vào các buổi chiều trong ngày, chúng tôi thường đi với cha hái những bông dại. Lúc đó, mẹ tôi đang trong cửa hàng để nấu bát canh tập tàng, những món ăn rất nghèo và giản dị nhưng tôi thấy chứa đựng tất cả sự lãng mạn, hạnh phúc... những giây phút đó luôn in đậm trong tuổi thơ của tôi.

Tôi nhớ những buổi sáng, hồi đó rất nghèo nhưng sáng ra, ba tôi vẫn rang cho tôi và em trai mì ép để ăn sáng đi học. Tối thì ông nấu chè hay nặn mì ép thành các con thú thả vào nồi nước đường gừng.

Tôi nhớ những đêm cha đến đón tôi sau những đêm diễn ở Cung văn hóa thiếu nhi. Có nhiều hôm 2 cha con chở nhau về trong đêm mưa gió nhưng ông không bao giờ than vãn nửa lời... Ông đã làm tất cả những gì yêu thương nhất cho các con vô điều kiện. Sự ra đi của ông là mất mát rất lớn của gia đình...', ca sĩ Thanh Lam nói với giọng đầy xúc động khi hồi tưởng lại những kỉ niệm. 

"Quãng đường nghệ thuật đã đi qua là để đền đáp công ơn cha"

Chia sẻ về vị trí của nhạc sĩ Thuận Yến trong con đường âm nhạc của mình, ca sĩ Thanh Lam cho biết:

'Trong con đường âm nhạc của tôi, cha là hình tượng mẫu mực chăm chỉ và tôi học được ở ông rất nhiều. Đó là sự đam mê, khát vọng trong cuộc sống. Trong cuộc đời tôi chưa bao giờ thấy một ai chăm chỉ và nghị lực như cha tôi. Tôi nghĩ cuộc đời ông là một tấm gương để cho tôi và gia đình noi theo. Chính vì thế tôi cũng như mọi người trong gia đình luôn làm tròn đạo con với cha. Làm những gì tốt đẹp nhất để dành cho cha mình. Và quãng đường nghệ thuật tôi đã đi qua, đã rèn luyện và cống hiến chính là để đền đáp công ơn của cha'.

Nói về những ca khúc bất hủ của cha mình, ca sĩ Thanh Lam cho biết, bài mà cô thích nhất của cha là 'Người mẹ miền Nam tay không đánh giặc':

'Những ca khúc của bố tôi hát bằng tình yêu của tôi với cha như bài: Chia tay hoàng hôn, Khát vọng, Em tôi...còn bài hát của ông tôi thích nhất đó là bài 'Người mẹ miền nam tay không thắng giặc, với tôi đó là một bài rất hay và rất tình cảm. Tháng 11 tới, tôi sẽ làm một đêm nhạc kỉ niệm cho cha, đêm nhạc sẽ có chủ đề 'Bản tình ca cha viết'. 

Nhắc đến mẹ, ca sĩ Thanh Lam không giấu được sự xúc động, kính trọng vì mẹ đã dành cả cuộc đời để hi sinh, chăm sóc cho chồng và con cái:

'Trong suốt thời gian bố ốm, mẹ tôi đã làm trọn đạo của một người vợ và một người mẹ. Tôi rất thương mẹ, bà đã làm tất cả mọi thứ từ tinh thần cũng như vật chất để cống hiến vô điều kiện cho gia đình. Chính vì thế, tôi nghĩ mẹ hoàn toàn thanh thản khi mà ba trút hơi thở cuối cùng', ca sĩ Thanh Lam chia sẻ.

Lê Phương