Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận lỗi trong vụ việc Hoa hậu Diễm Hương

12/03/2014 13:56 Bình Dương (tổng hợp)
(GDVN) - "Trong hồ sơ của Diễm Hương bỏ trống phần chồng, con nhưng Cục cho qua. Đây là một sơ suất, là lỗi và cũng có thể khẳng định là Cục đã buông lỏng quản lý".

Trước thông tin Hoa hậu Diễm Hương kết hôn năm 2011 vẫn tham gia dự thi Hoa hậu Hoàn vũ 2012, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có công văn hỏa tốc gửi tới Sở Văn hóa Thể thao Du lịch của các tỉnh và thành phố vào chiều 7.3, đề nghị tạm dừng mọi hoạt động biểu diễn của Hoa hậu Diễm Hương.

Mới đây, trả lời câu hỏi, trách nhiệm thuộc về ai khi Diễm Hương thi hoa hậu từ năm 2012 nhưng mãi gần đây mới bị phát hiện là gian dối trên VOV.vn, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn thừa nhận:

"Thành phần hồ sơ khi công ty tổ chức đưa Diễm Hương đi thi năm 2012 là đầy đủ. Tuy nhiên, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Cục NTBD đã thiếu sót trong việc thẩm định hồ sơ. Trong hồ sơ của Diễm Hương bỏ trống phần chồng, con nhưng Cục NTBD cho qua. Đây là một sơ suất, là lỗi và cũng có thể khẳng định là Cục đã buông lỏng quản lý.

Còn công ty Hoàn Vũ không bắt thí sinh kê khai mục này trước khi trình hồ sơ cũng là lỗi. Đặc biệt nữa là đơn vị ở địa phương Diễm Hương sống. Dù Diễm Hương đã kết hôn nhưng vẫn xác nhận chưa kết hôn ở thời điểm đó. Đây là lỗi lớn nhất của chính quyền phường 10, TP. HCM, nơi Diễm Hương cư trú".

Ông Chương cũng thông tin thêm trên VOV.vn rằng, Diễm Hương đã thừa nhận việc làm của mình, xin nhận lỗi và nhận tất cả hình phạt của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật.

Hoa hậu Diễm Hương

Về phần Diễm Hương, trước truyền thông và dư luận, suốt khoảng thời gian từ khi bị chồng đâm đơn ly dị và vụ việc có chồng vẫn dự thi Hoa hậu Hoàn vũ bị phanh phui, Diễm Hương chọn cách im lặng và không xuất hiện trước truyền thông cũng như công chúng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Báo Giáo dục Việt Nam, cô vẫn đều đặn đến phim trường Mỹ nhân Sài Gòn. Và theo đạo diễn Lê Cung Bắc, đạo diễn bộ phim, sau scandal, Diễm Hương vẫn diễn tốt, có nỗ lực và đam mê. 

Chỉ mới đây, cô đã liên tục đăng tải dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân. Tuy nhiên, Diễm Hương úp mở nói về scandal vừa qua bằng cách trích dẫn những lý luận hay lời răn dạy của bậc thánh nhân.

Cô viết: "Trong cuốn sách Giận, thiền sư Thích Nhất Hạnh cho rằng: “Khi ta giận, khi một ai đó làm cho ta giận thì ta phải trở về với thân tâm và chăm sóc cơn giận của mình. Không nên nói gì hết. Không nên làm gì hết.

Khi đang giận mà nói năng hay hành động thì chỉ gây thêm đổ vỡ mà thôi. Nói cho đúng đã khó, học cách kiềm chế không nói bản năng lại càng khó hơn. Chúa dạy: "Khi người tát ta bên má phải , hãy chìa luôn má trái cho người". Con không làm được thưa đức Cha. Vậy con hãy ôm má phải , im lặng và quay đi...Chúa sẽ luôn bên con ! Amen".

Khi hàng loạt triết lý này được đăng tải, Hoa hậu Diễm Hương nhận phải nhiều ý kiến khác nhau. Có người ủng hộ và an ủi Hoa hậu nhưng mặt khác, cô bị "ném đá" nặng nề. Nhiều độc giả chỉ trích cô dối trá, lừa gạt dư luận nhưng không biết nhận sai, lại còn mang triết lý ra để giáo điều.

Độc giả Nguyễn Thương gay gắt phê phán: "Cho hỏi Diễm Hương đã cống hiến được cái gì cho xã hội mà nói khoan dung này kia. Từ ngày lên ngôi tới giờ, Diễm Hương đã làm được những gì, hay chỉ toàn khoe nhẫn, khoe đồng hồ 5 tỷ rồi bạn trai, đính hôn này kia.

Diễm Hương sau khi đoạt vương miện không làm đúng bổn phận của 1 người vợ, có chồng rồi mà lên thông tin đại chúng nói là chưa có, thử hỏi bạn đặt vào địa vị người chồng đó, bạn nghĩ sao. Ai cũng cần một danh phận hết, dù là vợ hay chồng, đằng này Diễm Hương lại lên báo phủ nhận hết trơn, nói dối 1 cách trắng trợn.

Một  người giả dối như bạn không xứng đáng được công chúng yêu thương. Còn không dám nhận lỗi, lên mặt đạo đức giả, lôi đạo Phật và Thiên Chúa ra răn dạy người khác, Diễm Hương nên coi lại mình có đủ tư cách để răn dạy người khác không đã nhé".

Độc giả Nguyễn Hân nói: "Hãy học 2 từ xin lỗi, đừng biện luận cho hành vi sai của mình nữa. Nói bóng nói gió trên mạng xã hội là điều không nên, đã im lặng thì nên im lặng rồi từ từ giải thích với những người yêu thương chị. Người ta nói "chị làm bao nhiêu người hiểu lầm thì hãy đi giải thích từng đó người".

Mặc những lời chỉ trích, Hoa hậu Diễm Hương vẫn dành lời cảm ơn đến người đã hiểu cô: "Ít ai hiểu được câu chuyện đằng sau, nhưng nếu bạn hiểu và biết chuyện. Chân thành cảm ơn"./.

Bình Dương (tổng hợp)