Đẻ quá 2 con, Trương Nghệ Mưu đối mặt án phạt hơn 500 tỷ

09/05/2013 15:00 Long Hy
(GDVN) - Những scandal xoay quanh việc đạo diễn Trương Nghệ Mưu lén lút đăng ký kết hôn vợ trẻ và có 3 con đang khiến dư luận Trung Quốc đặc biệt quan tâm. Đáng nói, đạo diễn Cao lương đỏ có nguy cơ đối mặt mức án phạt 538 tỷ đồng vì đẻ quá 2 con.

Ngoài việc kết hôn vợ trẻ, có 3 con, Đạo diễn Đèn lồng đỏ treo cao còn bị phát giác khi có đến tận 7 người con, với 4 người phụ nữ khác nhau.

Sự kiện này đang làm dấy lên những lo ngại trong dư luận Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề sinh quá 2 con, một điều cấm kỵ trong luật hôn nhân và gia đình của đất nước tỷ dân.

Trương Nghệ Mưu đối mặt mức xử phạt hơn 500 tỷ đồng vì sinh quá số con cho phép.

Sinh quá 2 con, phạt bao nhiêu tiền cũng được

Theo lời của cán bộ phụ trách hội Dân số và Kế hoạch hóa gia đình của tỉnh Giang Tô cho biết, hai ngày qua cơ quan này mới biết đến sự việc đạo diễn Trương Nghệ Mưu có quá nhiều con.

Dù tình tiết cụ thể của việc này còn chưa rõ, tuy nhiên “Theo quy định về kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc, những hành vi vi phạm luật sinh đẻ có kế hoạch nhất thiết sẽ bị xử phạt. Nhưng phạt như thế nào sẽ còn phải xem mức độ của đương sự đến đâu. Bởi tỉnh Giang Tô nói riêng và Trung Quốc đều có luật định riêng, do đó, việc đạo diễn Trương Nghệ Mưu sinh quá số con cho phép sẽ do cơ quan pháp lý địa phương nơi ông cư trú tiến hành xử lý”, cán bộ trên cho biết.

Theo các thông tin truyền thông đưa tin, đạo diễn Trương Nghệ Mưu và nữ diễn viên múa Trần Đình ở Vô Tích đã sinh hạ hai con trai là Trương Nhất Nam (2000) và Trương Nhất Đinh (2004), cùng con gái út là Trương Nhất Kiều (2006).

Tuy nhiên mãi đến tháng 12/2011 thì hai người mới chính thức đăng ký kết hôn tại Vô Tích. Do đó có thể hiểu việc Trần Đình đã có 3 con trước khi kết hôn, hành vi này rõ ràng là vi phạm quy định về sinh đẻ có kế hoạch.

Dư luận Trung Quốc đặc biệt chú ý đến vụ việc đạo diễn Trương Nghệ Mưu lén lút kết hôn lần hai và có 3 con trước khi kết hôn.

Cũng theo cán bộ trên, sự việc này chưa thể vội vàng đi đến kết luận, mà phải tiến hành điều tra thực tế như thế nào. Nếu chính xác là có con mà chưa kết hôn thì sẽ chiểu theo các điều khoản luật định để tiến hành mức xử phạt là bao nhiêu.

Về thông tin đạo diễn Trương có 7 người con, phóng viên một đơn vị báo chí đã xem xét các quy định về sinh đẻ có kế hoạch của tỉnh Giang Tô, tham vấn ý kiến của luật sư và được biết, trong tình trạng sinh quá mức cho phép, ngoài mức xử phạt bồi thường theo luật định, người bị xử phạt còn phải nộp phạt gấp đôi thu nhập bình quân hàng năm xã hội (thu nhập người dân địa bàn nơi người bị phạt sinh sống - pv), ước tính con số này rơi vào khoảng 160 triệu NDT (539 tỷ đồng).

Vì sao lại là 539 tỷ đồng?

Theo quy định trong luật kế hoạch sinh sản của tỉnh Giang Tô, nếu sinh một con trước hôn nhân sẽ phải nộp phạt từ 0,5 – 2 lần so với mức thu nhập bình quân năm của xã hội.

Trong trường hợp có 2 con trước kết hôn sẽ phải nộp từ 5 – 8 lần thu nhập hàng năm của xã hội. Thế nhưng, do thu nhập của người dân thành  thị gấp đôi so với thu  nhập bình quân năm của người dân nông thôn, vì vậy mức xử phạt rất có thể sẽ rơi vào khoảng từ 1 – 2 lần mức thu nhập bình quân năm của xã hội (thu nhập người dân tỉnh  Giang Tô).

Trương Nghệ Mưu vi phạm quy định về sinh đẻ có kế hoạch của Trung Quốc cũng như tỉnh Giang Tô.

Theo số liệu điều tra về mức thu nhập bình quân năm của người dân thành phố Vô Tích năm 2000 là 8.603 NDT (29 triệu đồng), năm 2003 là 11.647 NDT (39 triệu đồng), năm 2005 là 16.005 NDT (54 triệu đồng). Như vậy việc Trương Nghệ Mưu và Trần Đình sinh quá 3 con sẽ phải nộp ít nhất là 280.000 NDT (943 triệu đồng).

Tuy nhiên, thu nhập của hai người vượt xa so với thu nhập bình quân năm của người dân nơi đây, vì vậy theo quy định của tỉnh Giang Tô, con số 280.000 NDT là mức thấp nhất, còn mức xử phạt cụ thể là bao nhiêu sẽ còn phải căn cứ theo thu nhập thực tế của cha mẹ.

Như thế với con số 539 tỷ đồng là con số ước tính của truyền thông Trung Quốc sau khi tính toán dựa vào thu nhập bình quân  năm của đạo diễn Trương Nghệ Mưu và nữ diễn viên múa Trần Đình.

Long Hy