Đêm nghệ thuật “Sắc màu xứ Thanh” vinh danh NSND Hoàng Hải

26/01/2016 16:21 Duy Hưng
(GDVN) - Tối 20/1, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đêm nghệ thuật “Sắc màu xứ Thanh”.

Đây là đêm diễn nhằm vinh danh những đóng góp và cống hiến trong lĩnh vực nghiên cứu sáng tác dân vũ dân ca của NSND Hoàng Hải, người con ưu tú của quê hương xứ Thanh vừa được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân lần thứ VIII được tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

Tại đêm diễn, 18 tiết mục nghệ thuật đặc sắc do NSND Hoàng Hải trực tiếp dàn dựng đã được các văn nghệ sỹ Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn biểu diễn thành công. 

Trong đó, có nhiều tiết mục để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả như: hợp xướng Hàm Rồng anh hùng ca; Hàm rồng phun lửa; Xe thồ Điện Biên; Chợ núi- Chợ tình; Mặc áo cho rừng; Lung linh hoa đăng; Về xứ Thanh; Mở đường nông thôn mới; Đừng làm lá cây rơi; Biển còn gió cồn cào; Nhịp điệu Xuân phả…

Nhiều tiết mục trong đêm diễn là "bản hòa tấu" giữa nhạc, múa hiện đại kết hợp với chất liệu dân ca, dân vũ truyền thống xứ Thanh như: 5 trò diễn dân gian Xuân Phả , Chùm dân ca Đông Anh, Làn hiệu hò sông Mã... tái hiện thành công những nét đẹp lịch sử văn hóa xã hội của tỉnh Thanh Hóa qua các giai đoạn. 

Đây là các tiết mục do NSND Hoàng Hải sáng tác, biên đạo, từng giành Huy chương vàng tại các Hội diễn chuyên nghiệp và không chuyên nhiều thập niên trước, được các nghệ sĩ trẻ của Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn phục dựng để ghi nhớ một thời hoa lửa của Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn, những năm phục vụ kháng chiến và xây dựng Tổ quốc. 

Với những cống hiến không mệt mỏi của mình cho nghệ thuật, tháng 1/2016, nghệ sỹ Hoàng Hải vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân.

 Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Hải, sinh năm 1940, ông từng là biên đạo của Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1993. 

Từ năm 2000 đến nay, ông đã đạt hơn 100 Huy chương vàng tại các Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp và quần chúng.

Ông từng tham gia biên soạn các công trình nghiên cứu: Nghệ thuật Múa dân gian Thanh Hóa, Dân ca Đông Anh, Nghệ thuật Trò múa Xuân Phả tại Lễ hội Lam Kinh Thanh Hóa, Múa dân gian các dân tộc thiểu số Thanh Hóa, tác giả Đề án nghệ thuật “Vũ khúc Xuân Phả - sóng cả biển Đông”.

Với những cống hiến không mệt mỏi của mình cho nghệ thuật, tháng 1/2016, nghệ sỹ Hoàng Hải vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân.

Sau đây là một số hình ảnh tại  đêm nghệ thuật “Sắc màu xứ Thanh”: 

Các tiết mục trong đêm nghệ thuật "Sắc màu xứ Thanh" đặc sắc.
Nghệ sỹ nhân dân Hoàng Hải nhận hoa chúc mừng.
Duy Hưng