Diễn viên Cát Tường: "Không có mái ấm riêng, tài giỏi cỡ nào cũng thất bại"

19/03/2015 11:03 Lê Vân (Ghi)
(GDVN) - "Có tài giỏi cỡ nào, có nhiều người hâm mộ nhưng người phụ nữ đó vẫn là người phụ nữ thất bại nếu như không có một mái ấm cho riêng mình", nữ diễn viên chia sẻ

Với vẻ ngoài xinh đẹp sắc sảo, diễn viên Cát Tường thường để lại ấn tượng cho khán giả bởi những vai diễn cá tính, gai góc, “ghê gớm”. Có thể kể những vai diễn ấn tượng của nữ diễn viên trong các phim như “Đồng tiền xương máu” “cô gái xấu xí”, kịch “Kính thưa Ôsin”… Từng đoạt giải trong cuộc thi “Tiếng hát truyền hình” nhưng Cát Tường không theo đuổi sự nghiệp ca hát mà lại bén duyên với nghiệp diễn xuất. Cát Tường được xem là nghệ sĩ tài năng với những vai diễn trên sân khấu kịch và phim truyền hình.

Có chỗ đứng riêng trong sự nghiệp nhưng hiện tại nữ diễn viên tự nhận mình là một “người phụ nữ bất hạnh” bởi cô chưa có một mái ấm cho riêng mình sau cuộc hôn nhân tan vỡ cách đây khá lâu.

Trong chương trình “Chuyện đêm muộn”, trò chuyện với người dẫn chương trình, nữ diễn viên đã chia sẻ những tâm sự của một người phụ nữ khi đã “qua một lần đò”.

- Qua một lần đò có nhiều nghĩa lắm, có người qua xong thì có chuyến đò tiếp, có người qua rồi chưa đi nữa. Cát Tường đang đứng ở đâu?

Diễn viên Cát Tường: Thường là trong cái tuýp qua một lần rồi nhưng chưa có cái đò nào rước nữa, đang chênh vênh giữa dòng. Thật ra khi mới xảy ra sự cố thì ai cũng đang ở giữa dòng cả. Vấn đề là “vận động viên” nào “bơi” giỏi thì họ sẽ nhanh vào bờ còn “bơi” dở sẽ lênh đênh “chìm” hoặc mất xác luôn. Cũng không thiếu gì người không vào được đến bờ mà chênh vênh giữa dòng. Có trường hợp may mắn thì vừa mới rớt đò chưa kịp kêu cứu đã có tàu lớn hơn vớt rồi. Có lẽ Tường cũng thuộc loại vận động viên bơi lội nên bơi nhanh vào được bờ (cười).

- Từ lúc cưới đến lúc tan vỡ, bao lâu thì “cái đò” chìm vậy Cát Tường?

Diễn viên Cát Tường: Từ khi con gái Tường được 2 tuổi thì bắt đầu bơi đó, được 3 năm thì “đổ vỡ”.

- Theo Cát Tường như vậy có nhanh không?

Diễn viên Cát Tường: Thực ra lúc đó Tường và ba của bé đều còn trẻ và mình quyết đoán cái gì cũng nhanh lẹ, tính của tuổi trẻ mà. Nếu bây giờ, có thể tùy theo lứa tuổi để khi đổ vỡ mình phải cố gắng níu kéo, hi sinh vì con cái… nhiều khi tình cảm của vợ chồng không còn nhưng vì cái nghĩa, quan hệ xã hội… vì nghĩ nhiều quá nên họ không thể quyết định nhanh lẹ được.

- Tâm trạng của con đò lúc chìm như thế nào nhỉ? Bạn nghĩ đến điều gì nhiều nhất, con cái, tương lai…?

Diễn viên Cát Tường: Không, người khác như thế nào Tường không biết nhưng bản thân mình không nghĩ đến con hay nghĩ đến ai hết, lúc đó chỉ nghĩ đến mình thôi, bởi vì nỗi đau lúc đó mình còn chưa biết mình có vượt qua được hay không.

Sau khi đã bơi đến bờ rồi mình mới tỉnh táo, bình tâm lại lúc đó mới lo được cho con, lo cho cuộc sống của mình, công việc, mọi thứ. Còn lúc đò chìm thì không lo cho ai hết, lúc đó chỉ đau đáu nỗi đau là tại sao mình lại bị như vậy, người ta thì sao, làm gì… tại sao lại ra nông nỗi này, cứ mải suy nghĩ về những gì đã qua rồi “cay cú” với đời, sẽ cáu gắt, hận thù nên mình không có thời gian lo cho con hay công việc gì cả. Lúc đó Tường nhớ chỉ ăn để sống cho qua ngày, công việc cũng không muốn làm, con cái gửi bà ngoại. Nhưng tùy theo mỗi người, khoảng thời gian đó sẽ kéo dài thế nào, còn với mình khoảng thời gian đó cũng ngắn thôi, mình vượt qua được là hết.

- Theo Tường thì đó là một thời kì khủng hoảng?

Diễn viên Cát Tường: Đúng là một thời kỳ khủng hoảng, còn những người nói vượt qua lo cho con cái là không đúng với sự thật. Sự thật là phải có một giai đoạn mất phương hướng cái đã rồi khi mình bình phục vết thương rồi mới đủ lý trí nghĩ tiếp được, phải mất một thời gian.

- Khoảng thời gian ấy bao lâu vậy Cát Tường?

Diễn viên Cát Tường: Tường mất gần 2 năm, lúc đó cũng có nhiều chiếc  xuồng kéo mình nhưng mình không có ý thức được mình phải chụp lấy.

- Tại sao Cát Tường lại để kéo dài thời gian khủng hoảng như vậy?

Diễn viên Cát Tường: (Cười) Không biết sao nữa, việc đó chắc cũng phải tùy duyên, mình không chịu tin duyên số nhưng phải tin, mình muốn ra cũng không ra được, tự khắc lúc nào nó sẽ hết mới trở về vị trí cũ được.

- Theo Cát Tường, tâm trạng của phụ nữ qua một lần đò trong việc tìm tình yêu mới sẽ thế nào? Họ sẽ nhìn người đàn ông khác như thế nào?

Diễn viên Cát Tường: Thực ra Tường cũng thoáng trong suy nghĩ vì có thoáng trong suy nghĩ mình mới tự cứu lấy mình được, nhưng dù gì người phụ nữ đã qua một lần đò thì sẽ khó khăn hơn người chưa vấp ngã lần nào.

Tường cũng đã rơi vào một vài tình huống người ta đến với mình, yêu thương chăm sóc mình, con của mình đàng hoàng nhưng người ta không nói đến chuyện lấy. Và mình cảm thấy mình mất thời gian, khi đó cũng không còn trẻ tuổi nữa, mình cần một nơi nương tựa ổn định chứ không có nhu cầu cần tìm sự chắp vá hay vay mượn vì bản thân mình còn có gia đình. Nếu không có người đàn ông xung quanh thì mình sẽ chơi với gia đình của mình, bố mẹ và con gái là một khối không thể tách rời.

Mình tồn tại đến ngày hôm nay là nhờ gia đình nhưng không có nghĩa là không cần người đàn ông, nhưng đó phải là người đường đường chính chính đến với mình, nắm tay nhau công khai, nhưng người đó thực sự tìm không ra (cười).

- Theo Tường, lý do tìm không ra phần lớn là do mình đã qua một lần đò?

Diễn viên Cát Tường: Chính xác, tất nhiên nhiều người không đến với mình được còn nhiều nguyên nhân, có thể họ nhìn thấy thần sắc của mình ghê gớm quá, nhiều người cũng nói Tường mạnh mẽ quá cho nên đàn ông họ đến họ sợ, đó cũng là một phần, nhưng phần quan trọng nhất là do mình bị lỡ một lần đò.

Đó chỉ là lý do mọi người nói thôi, ví dụ nếu anh nhìn thấy thần sắc của em mà sợ không dám đến thì anh đâu có yêu thương, đâu có quen, còn nếu đã quen thì đâu có sợ chuyện đó. Nhưng khi quen một thời gian dài khoảng 6 tháng, 1 năm thì phải tính đến bước xa hơn nữa, phải tính tới hôn nhân, lúc đó họ lại bắt đầu suy nghĩ. Họ nghĩ liệu lấy mình có được hay không, tại sao khi yêu họ lại không nghĩ nhưng khi tính tới hôn nhân họ lại chùn bước? Lúc đó, yếu tố gia đình của họ là quan trọng nhất, tức là gia đình người ta không đồng ý.

Tường cũng chưa gặp đối tượng nào lỡ một lần đò giống mình mà chỉ gặp đối tượng trai tân thôi nhưng người ta vẫn lớn tuổi hơn mình. Tường chia tay cũng 10 năm rồi, khi đó có vài anh lớn hơn 3, 4 tuổi là hợp nhưng họ chưa lấy vợ lần nào, người ta cũng yêu thương chăm sóc mình, con mình nhưng xác định tiến tới hôn nhân thì gia đình người ta không cho. Lúc đó Tường đâu phải là nghệ sĩ nữa, Tường bỏ nghề từ khi lấy chồng rồi, như vậy không phải người ta không dám lấy nghệ sĩ mà bởi vì mình đã lỡ một lần đò nên người ta không cho con mình lấy một người phụ nữ đã có con.  

Với trường hợp không tiến tới được, Tường cắt đứt liền chứ không dây dưa. Tính mình rất dứt khoát, có thể cho nhau 6 tháng hay một năm để tìm hiểu, mình sẵn sàng hi sinh tối đa cho một mối tình là 1 năm, bởi vì bây giờ không còn thời gian dài như hồi tuổi trẻ yêu nhau ba bốn năm. Bây giờ mình đã có tuổi rồi, mình còn con cái nên phải ổn định để lo sự nghiệp, không phung phí thời gian. Người đàn ông đàng hoàng muốn tiến tới với mình thì không cần thời gian tới một hai năm, được thì tìm hiểu 6 tháng tới 1 năm để xem tính tình có hiểu nhau không, gia đình hai bên được thì phải cưới. Còn nếu cứ quen hoài không lo chuyện cưới có nghĩa là người ta không có ý định cưới mình, mà nếu người ta không có ý định cưới mà mình cứ dây dưa thì phụ nữ chịu thiệt thòi.

Mình không có nhu cầu có cho có, mà mình cần một người đàn ông cho mình, người cha cho con mình, đường đường chính chính được xã hội công nhận.

- Cát Tường ly hôn khi bao nhiêu tuổi?

Diễn viên Cát Tường: 27 tuổi.

- 27 tuổi là thời điểm còn trẻ, xuân sắc nhưng tại sao lại không tìm thấy một bến đỗ?

Diễn viên Cát Tường: Bởi vậy mới nói, có thể mình chưa may mắn gặp được một người đàn ông nâng đỡ, là bờ vai cho mình dựa dẫm được, đó cũng là duyên số (Cười). Tuy nhiên khi mình chới với thì cũng có đối tượng, đến nhanh lắm chỉ không đầy 1 năm và khi dắt Tường về giới thiệu với gia đình là hai đứa đã tính hết từ việc mua đất, mua nhà, ở riêng… nhưng ba mẹ người đó lại không đồng ý.

Ngay lúc đó rất đau lòng, người đó phải lấy người khác theo sự sắp xếp của gia đình, mình cũng phải đồng ý thôi (cười). Biết đâu khi đó mình ổn định, tìm được bến đỗ rồi thì chưa chắc đã quay trở lại TP.HCM và làm việc lại, vì khi đó Tường ở Biên Hòa. Vậy nên khi ông Trời lấy của ai đi thứ gì sẽ cho lại người ta một thứ khác, dù chỉ là một ít. Đó cũng là một câu thoại trong một vở kịch mà Tường rất thích.

- Nếu bây giờ gặp lại người yêu cũ Tường sẽ thế nào?

Diễn viên Cát Tường: Bây giờ hai người vẫn là bạn bè. Anh ấy đã có vợ con nhưng vẫn là bạn bè và vẫn thăm con bình thường.

- Những dịp Lễ tết, những đêm đông, những ngày quay quần bên gia đình… cảm giác của phụ nữ qua một lần đò thế nào Cát Tường?

Diễn viên Cát Tường: Đương nhiên đó là nỗi đau và mình cảm nhận được sự mất mát. Đương nhiên có đôi có cặp bao giờ cũng hạnh phúc hơn rồi, nhưng vấn đề là người phụ nữ có dám nhìn vào nỗi đau đó để vượt qua hay không? Bản thân Tường nhiều khi lên trên trang facebook của mình, lâu lâu buồn quá nói một câu thì sợ các fan của mình lo lắng, sợ người nhà của mình trên facebook thấy cũng lo lắng. Nhiều khi mượn lời bài hát  “Đường phố muôn màu sao vắng anh” nhưng thực ra đó là tâm sự của mình. Có những lúc Tường hay viết lời bài hát lên trên trang cá nhân, người ta hỏi mình bảo hát vu vơ nhưng thực ra không vu vơ.

Một người tính toán như Tường, nói bất cứ cái gì cũng có sự tính toán hoặc có gửi gắm tình cảm trong đó, khi mình muốn chửi mắng ai cũng đơn giản lắm, cũng gửi gắm một bài hát chẳng hạn, cho nên không phải một người sâu sắc, suy nghĩ nhiều mà lại có những phát biểu vu vơ, những gì mình nói ra đều có ý đồ, mục đích ở trong đó.

Đôi lúc buồn quá không biết nói chuyện, tâm sự cùng ai, có những lúc mình nằm trong phòng, con nằm giường kế bên, mình nằm khóc tức tưởi. Mình khóc không phải vì một nhân vật nào cụ thể mà khóc bởi tại sao mình không có một nhân vật cụ thể để khóc? Khóc một hồi cảm thấy nghẹt mũi, khó thở ngồi dậy để thở rồi lại nằm xuống lại thở không được, sau đấy mới bình tĩnh nghĩ nếu như vậy thì mình sẽ chết, phải tự cứu lấy mình thôi, rồi quyết định không khóc nữa (cười).

Tường thường cho mình một thời gian để bay bổng, để theo cảm giác của mình một thời gian nhất định thôi, khi cảm thấy đủ rồi thì đứng dậy rửa mặt, nhìn gương thấy mặt mày sưng húp thì vào nằm thư giãn rồi ngủ. Trước đây cứ khoảng một năm phải có ít nhất ba bốn lần như vậy, nhưng hai năm trở lại đây thì không.

- Thường những cảm giác lúc đó có rơi vào dịp Noel hay lễ tết gì không hay nó đến bất thường?

Diễn viên Cát Tường: Nó đến bất kể lúc nào mình cảm thấy cô đơn quá, rất khó chịu khi mà không tìm được ai để nói chuyện, nhiều khi cầm điện thoại, tìm hết mấy ngàn số trong danh bạ mà không tìm được người nào để gọi người ta một cuộc, mình thấy cuộc sống lạc lõng quá, không ai chia sẻ và đồng cảm với mình được.

Thông thường người chia sẻ được là mẹ Tường nhưng có những nỗi niềm không thể tâm sự cùng mẹ được, như thế khó chịu vô cùng, chỉ những lúc vui mình mới đi chơi, tụ tập bạn bè chứ những lúc buồn mình chỉ nằm một mình… Những dịp Lễ tết cảm thấy trơ trọi và trống vắng. Thường mấy năm trước vào dịp đó Tường toàn đi diễn, khi đi diễn về cũng 11, 12 giờ khuya. Hôm nào về trời mưa, y rằng mình cũng khóc, đi diễn đã lấy không được bao nhiêu tiền rồi, người ta đi xem có đôi có cặp, còn mình diễn xong lẻ loi xách đồ đạc đi về… nhưng một hai năm gần đây những ngày lễ Tết mình hạn chế không đi diễn nữa, ở nhà chơi với con cho đỡ hiu quạnh, bởi cái cảm giác hiu quạnh đáng sợ lắm nên mình phải cứu lấy mình thôi.

Bây giờ mình vẫn không có người đàn ông cho mình thì những ngày lễ tết mình dành cho gia đình, mình đã sắp trước lịch trình gần Tết mình sẽ đi đâu, Noel sẽ đi đâu?… Tất nhiên sẽ đi với cha mẹ, con cái.

- Bây giờ mình dành hết cho con, nhưng sau này con gái có bạn trai mình sẽ có cảm giác bị tuột đi mất…?

Diễn viên Cát Tường: Bây giờ có tối bảo con gái qua ngủ với nhưng con gái quen nằm riêng rồi đâu còn ngủ với mình nữa (cười).

- Vì con một lúc nào thôi chứ mình vẫn phải có niềm vui riêng đấy?

Diễn viên Cát Tường: Bây giờ Tường vẫn đang trong “sự nghiệp” lớn lao là đi tìm một nửa cho mình nhưng tìm chưa thấy, chứ mình có nói mình sẽ ở vậy đâu (cười). Tường vẫn luôn nghĩ một người phụ nữ hạnh phúc là người phụ nữ phải có mái ấm gia đình riêng của mình. Có tài giỏi cỡ nào, ra ngoài đường có thể có nhiều người hâm mộ, có thể có những vai diễn thành công… nhưng người phụ nữ đó vẫn là người phụ nữ thất bại nếu như không có một mái ấm cho riêng mình, hiện tại mình vẫn là một người phụ nữ thất bại (Cười).

- Xin cảm ơn Cát Tường!

Lê Vân (Ghi)