Diễn viên Quang Lâm phản ứng vợ cũ cố nghệ sĩ Hồng Sơn

15/09/2011 10:30
Sau rất nhiều cân nhắc, cuối cùng, diễn viên Quang Lâm đã dành cho phóng viên cuộc trò chuyện.

Quang Lâm lên tiếng phản ứng về những thông tin mà vợ cũ của cố nghệ sĩ Hồng Sơn cung cấp cho báo chí ngay sau khi anh vừa qua đời.

Bức xúc vì nhiều lí do

Diễn viên Quang Lâm, một người em thân thiết của cố nghệ sĩ Hồng Sơn hẹn tôi ở quán cà phê trên phố Hàng Chiếu - một địa chỉ quen thuộc mà khi còn sống, nghệ sĩ Hồng Sơn cũng thường ngồi. Cùng với diễn viên Quang Lâm còn có ba người bạn nữa, thường gọi là "Hội phố cổ" của nghệ sĩ Hồng Sơn. Họ cùng mở lại bài báo "Vợ cũ diễn viên Hồng Sơn - Chuyện bây giờ mới kể" được đăng tải cách đây ít lâu để đọc lại và phản hồi những thông tin, những chi tiết không đúng với những gì mà họ được nghe, được biết về nghệ sĩ Hồng Sơn.

Diễn viên Quang Lâm cho rằng nhiều thông tin mà chị Thu Hương

cung cấp cho báo chí về cố nghệ sĩ Hồng Sơn là sai sự thật.

Trước khi vào câu chuyện, diễn viên Quang Lâm trần tình: “Thực ra, về tư cách, tôi chỉ là một người em xã hội của anh Hồng Sơn. Những bức xúc này lẽ ra phải do người nhà của anh đứng ra nói mới đúng lý. Nhưng hiện nay, gia đình có cái khó nên không thể nói ra bây giờ được. Hơn nữa, anh Sơn cũng mới nằm xuống, còn chưa làm lễ 49 ngày. Phần hài cốt vẫn còn để ở nghĩa trang Văn Điển chứ chưa đưa về quê ở Nam Định như tâm nguyện của anh... Thành ra, sự phản ứng của tôi và gia đình về những phát ngôn của chị Thu Hương trên báo chí là điều chúng tôi không hề muốn làm. Nếu muốn, chúng tôi đã làm ngay sau khi bài báo ra mắt rồi.

Sau khi đọc thông tin trên báo chí, anh em họ hàng bên đằng nội anh Sơn rất bức xúc vì hai lý do: Một là tại sao chị Hương lại kể tội anh Sơn vào thời điểm anh vừa mất, trong khi trước đó, chị còn nói những lời rất tốt đẹp về anh Sơn. Đến mức, báo chí và nhiều bạn bè lầm tưởng hai người sắp quay về với nhau. Hai là, những thông tin chị nói, rất nhiều điều sai sự thật”.

Hỏi về những thông tin chưa đúng đó, diễn viên Quang Lâm bảo, “chị Hương nói sai những gì, tôi nghĩ làm lễ chôn cất anh Sơn về quê xong, anh em bên đằng nội của anh chắc chắn sẽ lên tiếng phản ứng. Về phần mình, tôi chỉ xin kể một câu chuyện làm dẫn chứng: Hôm làm lễ đưa tang anh Sơn về Văn Điển, tôi đang bận quay phim "Rừng thiêng" ở Lạng Sơn nên chỉ tranh thủ về được một ngày, xong là quay lên Lạng Sơn ngay trong đêm để kịp tiến độ quay của đoàn.

Điều đó làm tôi áy náy vô cùng nên đến hôm người nhà làm lễ 4 tuần cho anh, tôi không lên nhà người cháu họ - nơi đang thờ di ảnh và đặt bát hương của anh ở đó - mà lên thẳng nghĩa trang Văn Điển để thắp cho anh nén nhang. Người quản lý nghĩa trang trách móc rằng, tại sao người mất rồi mà đến bức ảnh cũng không có. Tôi nhìn lại thì thấy đúng là xung quanh mọi người đều có ảnh cả, duy chỉ có anh mình là chưa có. Nếu chị Hương là người tốt đến mức như thế, lẽ ra chị đã bớt chút thời gian để làm điều đó rồi chứ? Và thay vì kể lể công tội của người đã mất, sao nghĩa cử đó mà chị lại không dành thời gian để làm?”.

Chết là hết tội?

“Lúc anh Sơn nghiện, chị Hương chăm sóc, lo lắng cho anh thế nào tôi không biết, nhưng khi anh bị tai nạn nằm một chỗ, có rất nhiều người quan tâm, chăm sóc cho anh thì chị Hương chỉ đến thăm một lúc rồi ra về. Mọi sinh hoạt của anh đều phải nhờ vào người khác giúp đỡ chứ chị Hương không bao giờ đụng đến. Thực ra chúng tôi không trách chị Hương. Kể cả chuyện chị bỏ anh Sơn lúc anh nghiện cũng không có gì sai cả, vì khó có ai mà chấp nhận một người nghiện, nhưng dù gì thì chị cũng đã bỏ người ta để đi lấy chồng khác rồi thì đừng có lên tiếng trách móc, kể tội người khác.

Bản thân anh Sơn cũng là người từng nói nhiều trên báo, ăn năn về những việc mình đã làm, vô tâm, có lỗi với gia đình, con cái ra sao, vậy thì hà tất chị Hương phải nói tiếp điều đó làm gì vào lúc này? Truyền thống đạo lý của người Việt Nam quan niệm rằng, người chết là hết tội. Không phải ngẫu nhiên mà người ta quan niệm "đời đẹp như điếu văn". Một con người lúc sống có thể làm nhiều điều không đúng, nhưng khi chết thì ai cũng có một bài điếu văn tiễn đưa. Bài điếu đó không bao giờ kể tội mà chỉ là lời tiếc thương cho người đã khuất.

Anh Sơn cũng chỉ là một người bình thường, bản thân chị Hương đã là một người vợ tốt hay chưa mà đi phán xét người khác như thế? Nếu cần phải nói, tôi có thể nói ra nhiều chuyện không hay mà chị Hương đã đối xử với anh Sơn, nhưng nói ra để làm gì, hay chỉ làm đau lòng thêm và nói ra, mình cũng khác nào người ta, nên tôi nghĩ, bản thân người trong cuộc đều sáng suốt để nhận ra bản chất của sự thật”.

Theo GiadinhNet