Đỗ Thanh Hải: 'Cù Trọng Xoay không diễn Táo Quân được đâu'!

02/01/2013 11:31 An Ninh Thủ Đô
Tuy nhiên GS. Cù Trọng Xoay vẫn là thành viên trong nhóm sáng tác kịch bản cho chương trình năm nay.

Gặp Đỗ Thanh Hải giữa lúc anh cùng êkíp thực hiện “Táo Quân 2013” đang tất bật luyện tập chuẩn bị cho việc ghi hình và lên sóng, vị đạo diễn tài hoa đã chia sẻ những câu chuyện hậu trường về chương trình cũng như “tự luận” nhiều điều thú vị về bản thân...


Đạo diễn Đỗ Thanh Hải

Một đêm sửa kịch bản 20 lần

- PV: Đầu Xuân lại tò mò hỏi chuyện Táo Quân, giờ này chắc chương trình đã hòm hòm rồi phải không, thưa đạo diễn?

- Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: Đúng là chúng tôi cũng đang “nước rút” rồi đấy. Các nghệ sĩ tham gia chương trình đã bắt đầu tập luyện khoảng hơn chục ngày nay để kịp cho việc ghi hình vào giữa tháng 1 này. Thế nên những ngày này mà bạn có vô tình thấy gương mặt nghệ sĩ quen thuộc nào trong êkip “Táo Quân” trong tình trạng lơ mơ thiếu ngủ thì cũng đừng ngạc nhiên nhé (cười). 

- Nói thế nghĩa là các “Táo” năm nay vẫn toàn các gương mặt quen thuộc của làng hài phía Bắc?

- Tuy chủ yếu vẫn là các gương mặt nghệ sĩ quen thuộc gắn bó với chương trình này nhiều năm qua nhưng “Táo Quân” thì mỗi năm mỗi khác, vai trò của mỗi diễn viên cũng sẽ thay đổi theo từng năm. Cũ mà vẫn mới là ở chỗ đấy. Còn việc mời các nghệ sĩ trong Nam tham gia chương trình là mong muốn từ rất lâu của chúng tôi. Nhưng có nhiều cái khó về lịch tập rồi cả thời gian nữa. Nói vậy nhưng biết đâu đấy “Táo Quân” năm nay sẽ có nghệ sĩ trong Nam tham gia, điều đó mọi người cùng chờ xem sao? 

- Nghe đồn GS. Cù Trọng Xoay cũng sẽ có vai trên sân khấu “Táo quân” lần này, thưa đạo diễn?

- GS. Cù Trọng Xoay đúng là đang “hot” thật nhưng chắc chỉ phù hợp với hình ảnh ngồi một chỗ trả lời các thắc mắc như trong chương trình “Hỏi xoáy - Đáp xoay” thôi, còn để diễn xuất như một nhân vật Táo, có bản lĩnh đối đáp để trả lời những câu hỏi xoáy từ Nam Tào, Bắc Đẩu thì tôi e anh ấy không làm được đâu. Với lại kịch bản “Táo Quân” rất chặt chẽ, thường được “nhắm” cho từng diễn viên rồi nên không có chuyện thích ai thì mời người đó được. Tuy nhiên GS. Cù Trọng Xoay vẫn là thành viên trong nhóm sáng tác kịch bản cho chương trình năm nay.

- Nhóm sáng tác kịch bản này hình như cũng… không biết hết nhau thì phải?

- Thì đó chính là đặc thù của “Táo Quân” mà. Chúng tôi luôn cố gắng bảo mật tối đa nội dung của chương trình cho đến khi lên sóng đến với người xem. Nếu kể hết hay biết trước rồi thì còn gì hấp dẫn nữa. Vả lại kịch bản thì có nhóm sáng tác viết riêng nhưng đến khi đưa vào tập luyện còn phát sinh thêm nhiều tình huống khác, các nghệ sĩ không đơn thuần chỉ tập lời thoại với biểu diễn mà còn tham gia vào quá trình sáng tạo kịch bản nữa. Thế mới có chuyện kịch bản của đêm diễn cuối cùng có khi được chỉnh sửa đến lần thứ 20 ấy chứ!

- Năm nào cũng đau đáu với “Táo Quân”, có bao giờ anh nghĩ đến việc một lúc nào đó sẽ phải dừng chương trình này lại?

- Làm nghệ thuật thì đương nhiên cần có điểm dừng, nếu có một ý tưởng hay cách làm khác hay và mới lạ hơn thì tôi nghĩ đó là sự lựa chọn khôn ngoan. Đó là điều tất yếu. Nhưng chừng nào chương trình còn có sức hút, còn được khán giả yêu mến thì chẳng có lý do gì để dừng cả. Nếu bạn chứng kiến một buổi tập luyện của các nghệ sĩ từ 7 rưỡi tối hôm trước đến tận sáng hôm sau thì bạn sẽ hiểu họ dành tâm trí và tình cảm nhiều đến thế nào cho chương trình. Chính sự yêu mến và đón đợi của khán giả là điều khích lệ lớn nhất để chúng tôi tiếp tục… vật vã làm đấy!


Các nghệ sĩ hài quen thuộc vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng “Táo Quân 2013”

Chỉ có... 40% “chất” nghệ sĩ

- Trở lại với Đỗ Thanh Hải ngoài đời thường, ở cương vị chèo lái “con thuyền” VFC, anh có vẻ… già đi trông thấy?

- Phải chấp nhận thôi chứ biết làm sao được, có với không có thời gian chăm chút bản thân khác nhau nhiều lắm đấy. Như việc nhiều khi không có thời gian cạo râu, tôi lại tự nhủ để thế trông cho đạo mạo hơn. Tôi vẫn tự ý thức được là mình đến tuổi rồi, không còn trẻ trung phong độ như trước nữa nhưng cũng rất có ý thức là phải làm trẻ mình bằng cách giao du thật nhiều với người trẻ.

- Bận rộn thế, anh dành thời gian cho cuộc sống riêng vào lúc nào?

- Có chứ, cuộc sống riêng của tôi là từ sau 7 rưỡi tối trở đi. Lúc tôi về nhà và dành thời gian ăn cơm và trò chuyện với người thân, con cái. Nhưng đến khoảng 10 rưỡi - 11 giờ đêm thì lại tranh thủ làm tiếp nếu có công việc gì cần xử lý. Vợ tôi nhiều khi cũng than phiền rằng tôi là con người của công việc. Nhưng cái đó thì than phiền… thường xuyên rồi, mỗi lần như vậy tôi vẫn bảo: “Nghiệp này nó thế mà!”. Dĩ nhiên tôi cũng có một vài thói quen xả “xì choét” khác như: chơi thể thao, tụ tập bạn bè thỉnh thoảng cà phê tán gẫu…

- Thế còn một ngày mới với anh thường bắt đầu như thế nào?

- Thường là bắt đầu từ 7 giờ sáng hoặc sớm hơn một chút trong trường hợp con… dậy muộn. Vì lúc đó tôi phải có trách nhiệm đưa con đi học trước khi bắt đầu những công việc thường nhật.

- Nghe nói thoát khỏi công việc,  anh cũng là người tương đối khó tính và nguyên tắc?

- Thật ra tôi cũng không phải là người nguyên tắc lắm, nhưng tôi luôn đặt ra cho mình một nguyên tắc, đó là đã làm gì thì phải đạt đến cái đích cuối cùng. Như việc đôi khi tôi cũng chiều theo ý muốn của con cái, để chúng tự chọn và quyết định những gì chúng cảm thấy thích, nhưng sau đó sẽ để tự chúng hiểu ra rằng, một khi đã quyết định điều gì thì không được thay đổi, nếu không suy nghĩ kỹ trước khi quyết định sẽ phải trả giá.

- Vừa làm nghệ thuật, lại vừa kinh doanh nghệ thuật, anh tự thấy “chất” nghệ sĩ trong mình khoảng bao nhiêu%?

- Chắc khoảng 40%. Vì tính cách của tôi là như vậy, dù làm bất cứ việc gì cũng vẫn gò mình trong một khuôn khổ nhất định, nhiều khi không dám vượt qua. Người ta bảo tôi thận trọng. Nhưng tôi lại tự thấy mình…hèn là vì thế (cười)!

- Xin cảm ơn và chúc anh một năm mới hạnh phúc, thành công!

An Ninh Thủ Đô