Dương Triệu Vũ: Phải làm những việc để chết cũng không ân hận

09/07/2013 07:20 Đ.Tuyết (ghi)
(GDVN) - "Từ lúc 18 tuổi Vũ đã biết yêu rồi, đến bây giờ cũng khá lớn…".

"Môn đăng hộ đối" là cụm từ chỉ quan niệm hôn nhân đảm bảo điều kiện 2 gia đình nhà trai nhà gái tương xứng về địa vị xã hội, tài sản, học thức... Nhiều người đều cho rằng đó là quan niệm lỗi thời, thời nay trai gái đến với nhau trên nền tảng tình yêu, có còn chăng là...trên phim. Trong chương trình "đàn ông nói" tuần vừa qua, ca sĩ Dương Triệu Vũ đã có nhưng chia sẻ thú vị về chủ đề này.

Như Quỳnh
:  Người con gái khi đứng trước sự lựa chọn về hạnh phúc hôn nhân, sẽ phân vân khá nhiều điều trong đó có nỗi quan tâm về môn đăng hộ đối. Có lẽ quan niệm từ xưa đến giờ vẫn tác động rất lớn. Anh  nghĩ vậy không?

Dương Triệu Vũ: Ngày xưa con gái không có cơ hội học hành, tiếp xúc nhiều như đàn ông nên gia đình muốn gửi gắm họ phải tìm nơi nào đó đầy đủ điều kiện. Trong thời đại bình đẳng hiện nay, Vũ thấy phải có suy nghĩ thoáng hơn. Bởi nước ta có định kiến môn đăng hộ đối chỉ về tiền bạc thôi, nhưng không hẳn như vậy. Đó còn là suy nghĩ, cách sống. Nếu mình lấy một người vợ không có cách sống giống như mình, suy nghĩ giống như mình sớm muộn gì cũng phải chia tay.

Ca sĩ hải ngoại Dương Triệu Vũ - chia sẻ về câu chuyện "môn đăng hộ đối" trong xã hội hiện nay

Như Quỳnh: Hiểu theo nghĩa rộng ai cũng cần tìm một người tương xứng. Nhìn theo nghĩa thuần gốc, đơn thuần chỉ muốn nói sự tương xứng về mặt tài sản, địa vị xã hội. Anh nói trong thời đại bình đẳng và phát triển như ngày nay không còn, Quỳnh nghĩ còn nhiều lắm?

Dương Triệu Vũ: Cha mẹ ai cũng muốn gửi con cái đến nơi có điều kiện nhất, nhưng bây giờ tầng lớp đó không còn nhiều nữa. Không hẳn Á Đông mình mới có sự môn đăng hộ đối này, kể cả người phương tây cũng như vậy.

Như Quỳnh: Người phụ nữ hiện đại, kể cả người có học thức và những người được tiếp cận văn minh, họ đều muốn chọn cho mình cái bến có vẻ êm từ đầu chứ không phải cái bến khiến họ tìm từng viên gạch để xây nên một tương lai.  Mình không thể phủ nhận điều đó được đúng không?

Dương Triệu Vũ: Cái đó xuất phát từ suy nghĩ của người phụ nữ. Họ sợ đến độ tuổi nào đó không lấy chồng được sẽ bị gọi là ế. Nhưng giờ đây, rất nhiều con gái có suy nghĩ phải xây dựng sự nghiệp cho chính mình rồi sau đó lập  gia đình cũng không muộn. 

Như Quỳnh:  Anh đã bao giờ yêu một người, mà người ta chênh lệch quá so với mình về mọi mặt: tài chính, hiểu biết xã hội, học thức… khiến cho cuộc tình đó không kéo dài không?

Dương Triệu Vũ: Gia đình Vũ đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, đầy đủ có, khó khăn cũng có. Cho nên Vũ biết được,  một khi mình lấy tiền ra để làm chuẩn mực, làm thước đo về tình yêu chắc chắn sẽ thất bại. Đã nhìn vào tiền thì tình không còn nữa.

Như Quỳnh: Có thể hợp cả hai. Yêu vẫn yêu có tiền vẫn tốt.

Dương Triệu Vũ: Đó là xuất phát từ suy nghĩ thực dụng. Nếu vậy tình yêu không còn lãng mạn.

Như Quỳnh: Không, đó là tình yêu lý tưởng thôi. Nhưng Quỳnh thấy có nhiều người từ trên nền tảng chọn lấy một người  đầy đủ vật chất, cuộc sống sau này cũng tốt lắm.

Dương Triệu Vũ: Muốn tìm cuộc sống như vậy hoặc muốn xây dựng cuộc sống với người mình yêu là điều khác nhau. Nếu người có ý chí, có sự phấn đấu, biết mình muốn gì trong cuộc sống và biết chân trọng tình yêu, sẽ để hai người cùng xây dựng một tương lai chung với nhau dù gặp khó khăn.

Như Quỳnh: Ai đang xem chương trình này, thấy Vũ có được tiềm năng đó. Quyết tâm cưa đổ anh chàng này. Liệu Vũ nghĩ có một tương lai rộng mở đang chờ đợi người ta không?

Dương Triệu Vũ: Vũ yêu nhiều rồi, đến bây giờ Vũ chỉ muốn tập trung vào sự nghiệp của mình thôi.

Như Quỳnh: Thường nghệ sĩ làm trái tim rung động đâu có báo trước đâu mà có chuyện mình kế hoạch cho tình yêu.

Dương Triệu Vũ: Có nhiều người giấu giếm còn Vũ sẽ nói hết. Từ lúc 18 tuổi Vũ đã biết yêu rồi, đến bây giờ cũng khá lớn….(cười).

Như Quỳnh: Vũ đã trải qua bao nhiêu cuộc tình rồi? 10 hay 20?

Dương Triệu Vũ: Không đến nhiều vậy đâu. Mỗi một cuộc tình trải qua, Vũ đều có những dấu ấn in đậm trong mình. Sau khi yêu các mối tình này, trái tim Vũ chỉ có bao nhiêu đó để yêu thôi. Một khi đã xài hết, chắc chắn sẽ không yêu ai hết.Như Quỳnh: Chuyện môn đăng hộ đối ngày nay, các bậc phụ huynh còn quá coi trọng. Sự can thiệp của gia đình đưa đến nhiều chuyện đau lòng không đáng có. Như anh thấy nhiều trường hợp tự tử vì gia đình không chấp nhận trường hợp hai người đến với nhau... Nói đi nói lại, khi các bậc cha mẹ làm điều đó họ có lý do riêng, muốn tìm con đường môn đăng hộ đối để tốt cho con cái của mình đúng không? Vũ có hình dung đến ngày anh có đứa con chưa?

Dương Triệu Vũ: Vũ nghĩ những người tìm đến cái chết trong tình yêu quá tiêu cực. Có lẽ họ không tìm được giải thoát nào trong suy nghĩ. Nếu đã có thể bỏ luôn cả mạng mình thì tại sao hai người lại không dám bỏ gia đình mà đi. Thực ra cũng chỉ muốn khẳng định họ yêu nhau, nhưng có nhiều cách để khẳng định điều đó. Có thể tìm sự giải thoát của gia đình để đến với nhau.

Như Quỳnh: Với góc độ cá nhân, anh có chắc chắn những vị khán giả yêu thương anh, thích anh. Thậm chí muốn có một con đường lâu dài, có tình yêu nảy nở, nhưng người ta rất chênh lệch về xã hội, sự nổi tiếng, hào quang và tiền bạc và là một người bình thường... anh có mở lòng đón nhận một tình yêu như vậy?

Dương Triệu Vũ: Quan trọng có sự đồng cảm trong đó. Đối với Vũ điều duy nhất phải có sự kết nối giữa hai người. Nhất là sở thích, suy nghĩ, văn hóa ứng xử phải có sự tương đồng mới có thể sống bền vững và hạnh phúc. Còn nói về tiền bạc Vũ sống sao cũng được.

Như Quỳnh: Vậy trong chuyện môn đăng hộ đối, bản thân Vũ cũng nhận thấy chúng ta trong thời đại bây giờ cũng không tránh được việc tìm cho mình một người cân xứng về mọi mặt?

Dương Triệu Vũ: Mình phải hiểu được tâm lý của một người làm về kinh doanh. Khi làm về kinh doanh phải tìm lợi nhuận, tìm về cái gì đặc biệt, khác thường họ mới đầu tư. Lấy vợ giống như một dự án lâu dài, đầu tư về gia đình, con cái… họ phải tìm một cái gì đó mình cảm  thấy an tâm, hãnh diện và đặc biệt hơn. Đó là lý do tại sao người ta tìm một người nổi tiếng vừa đẹp, vừa giỏi.

Như Quỳnh: Để có được quan niệm đầy tính thơ mộng thời hiện đại mà có được cơm áo gạo tiền, “ghì xách nách” như ngày nay giữ chân triệu Vũ thì cũng khá lạ?

Dương Triệu Vũ: Nhìn Vũ mặc đồ là biết Vũ không rườm rà. Vũ thấy sống phải thoải mái, vui vẻ. Bởi mình có sống được bao nhiêu năm đâu. Cho nên mình làm sao phải làm được những việc để có chết cũng không ân hận.

Cảm ơn Triệu Vũ về những chia sẻ ngày hôm nay!

Đ.Tuyết (ghi)