Giảng viên ĐH lại tìm ra sự vô lý về điểm số của HH Thu Thảo

24/09/2012 13:27 N.H.D, giảng viên đại học
(GDVN) - Anh N.H.D, một giảng viên đại học (đề nghị được giấu tên) khi theo dõi vụ việc về ĐH Tây Đô - Hoa hậu Thu Thảo trên Giaoduc.net.vn cho rằng bạn đọc thừa biết sự thật là thế nào sau những lấp liếm của ông hiệu trưởng...

LTS: Để bạn đọc nắm rõ hơn những sơ hở trong lập luận rằng Hoa hậu Thu Thảo "cải thiện điểm" nên mới có trong bảng điểm môn thực hành tốt nghiệp ngày 22/7/2012 (sau khi đã có quyết định tốt nghiệp, đã có điểm thi liên thông lên cao đẳng - pv), anh N.H.D đã cung cấp cho Giaoduc.net.vn một bài viết gồm 3 luận điểm quan trọng. Chúng tôi xin nêu dưới đây để rộng đường dư luận.


Không có thời gian viết bài phân tích để thấy rõ Bảng điểm ngày 22/7/2012 không phải là việc "thi cải thiện điểm" của Hoa hậu Thu Thảo, nhưng tôi cung cấp 1 số cơ sở để dựa trên đó, các anh có thể tổng hợp lại và phân tích tiếp (vội vàng nên có thể trình bày không trôi chảy).

Hoa hậu Đặng Thu Thảo. Ảnh: IOne

1. Khái niệm Cải thiện điểm: Được thể hiện trong các quy chế đào tạo dưới hình thức là sinh viên được phép đăng ký học và thi lại học phần đã đậu để cải thiện điểm (nghĩa là, điểm cao hơn lần thi trước thì được công nhận điểm mới).

- Như vậy, muốn cải thiện điểm thì sinh viên (học sinh) phải đã học và thi đậu ở học kỳ TRƯỚC, rồi đến học kỳ SAU đó mới có thể đăng ký học và thi lại môn học đó.

2. ĐH Tây Đô áp dụng quy chế đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp Ban hành kèm theo Quyết định số 40/2007/QĐ-BGDĐTngày 01 tháng 8 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và được công khai trên web của chính trường này.

- Nội dung quy chế này không nói đến việc cho phép học sinh đăng ký học và thi lại những học phần đã ĐẬU để CẢI THIỆN ĐIỂM.

- Như vậy, căn cứ vào quy chế đào tạo mà ĐH Tây Đô đang áp dung cho hệ Trung cấp thì hoàn toàn không có việc học sinh trung cấp được thi Cải Thiện Điểm.

3. Giả sử, ĐH Tây Đô "xé rào" cho phép học sinh trung cấp cải thiện điểm, thì:

- Xem kế hoạch phân bố môn học trong các học kỳ để xem môn học trong bảng điểm 22/7/2012 được học chính thức lúc nào (cái này tôi không có dữ liệu, nên theo hiểu biết cá nhân, đó là môn học Thực tập tốt nghiệp nên được tổ chức học ở học kỳ cuối cùng, trước khi thi tốt nghiệp, và một khi đã đậu môn này thì chẳng ai Cải Thiện Điểm bởi vì như thế sẽ chậm tiến độ tốt nghiệp).

- Về hình thức của Bảng điểm, trong đó bảng điểm không ghi là lần thi thứ mấy, do đó đây là bảng điểm lần thi thứ 1, trong danh sách, toàn là học sinh chung lớp của Hoa hậu Thu Thảo.

Nếu nói rằng, Hoa hậu Thu Thảo thi cải thiện điểm chung với các bạn trong lớp thì:

(a) Đây phải là lần thi thứ 2 của môn học đó, trong đó thì các bạn khác của Thảo đã rớt lần thi thứ 1 (rất khó thuyết phục khi cả 1 lớp thi lần 1 rớt hết chỉ có Thảo đậu, để rồi các bạn thi lần 2 và Thảo thi Cải thiện).

(b) Điểm lần thi trước của Thảo là bao nhiêu?


Note: Mấu chốt của vấn đề này nằm ở chổ điểm ngày 22/7/2012 là lần 1 hay cải thiện. Nếu chứng minh được đây là điểm lần 1 thì ĐH Tây Đô sai ở các QUYẾT ĐỊNH TỐT NGHIỆP (quá trình phóng viên Giaoduc.net.vn điều tra, các học sinh cũng khẳng định họ thi môn này là lần 1 - pv).

Vài dòng cho các anh. Trân trọng kính chào.

N.H.D, giảng viên đại học