Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (23) - Hạnh phúc do bạn lựa chọn

09/07/2018 07:46 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Hạnh phúc hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát và lựa chọn của ta. Ta có thể lựa chọn hạnh phúc ngay từ giây phút này.

LTS: Tiếp tục đọc giùm bạn những kiến thức bổ ích, trong tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ tới độc giả những ghi chép từ cuốn sách "Hạnh phúc do bạn lựa chọn" được trích từ bản dịch của Bảo Ngọc.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Sean Lim là Giám đốc tư vấn tài chính của Công ty Financial Alliance, một công ty tư vấn tài chính hàng đầu tại Singapore.

Ngoài tài năng chuyên môn ông còn là diễn giả thường xuyên về kinh doanh, quản lý và hạnh phúc.

Ông còn là cộng tác viên của các tạp chí The Straits Times, Today và kênh Channel U.

Ngoài cuốn sách Happiness within your reach (Hạnh phúc do bạn lựa chọn), ông còn là tác giả của cuốn Even Introverts can sell.

Những câu dưới đây trích trong bản dịch của Bảo Ngọc do Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành (2018).

Cuốn sách Hạnh phúc do bạn lựa chọn, bản dịch của Bảo Ngọc.

- Hạnh phúc là trạng thái mạnh khỏe cả về thể chất và tinh thần.

- Hạnh phúc không phải là một kết quả, mà tự bản thân nó là một lựa chọn có chủ đích.

- Hãy coi mọi chuyện xảy ra trong đời là những kinh nghiệm cho bản thân, bạn sẽ ngay lập tức có được niềm hạnh phúc.

- Hạnh phúc hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát và lựa chọn của ta. Ta có thể lựa chọn hạnh phúc ngay từ giây phút này.

- Chúng ta nên ưu tiên hạnh phúc hơn tất thảy những lợi ích về mặt vật chất hay những thành tựu nào khác trong cuộc đời.

- Sự giàu có không thể mua được hạnh phúc, dù nó có thể làm nhẹ bớt một số gánh nặng khiến cuộc sống trở nên bất hạnh, căng thẳng.

- Hạnh phúc chính là một trạng thái của tâm hồn.

- Một cuốn sách về cách sống tích cực cần phải có ích đối với những người bình thường, những người vẫn hàng ngày xuất hiện trên đường phố, vẫn phải đánh vật với những nỗi lo thường nhật.

- Cuộc đời là một hành trình với rất nhiều thăng trầm, với những thời khắc hạnh phúc và buồn đau, đôi khi có những vấn đề dường như không giải quyết được, buộc ta phải sống với chúng, phải chịu đựng chúng.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (14): Hạnh phúc là không chờ đợi

Điều quan trọng trong cuộc sống này là chúng ta phải có một tinh thần thép để vượt qua những trở ngại ấy và giữ cho mình được hạnh phúc.

- Tất cả chúng ta đều muốn có được hạnh phúc, tuy nhiên rất nhiều người lại đang tìm không đúng nơi đúng chỗ.

- Nếu bạn cứ cố gắng theo đuổi những điều mà bạn nghĩ sẽ đem lại hạnh phúc cho mình, thì chẳng khác gì một chú chó chạy vòng vòng cố gắng bắt cho bằng được cái đuôi của nó. Bạn sẽ không bao giờ có được hạnh phúc.

- Rất nhiều người đến cuối cuộc đời mới nhận ra rằng hạnh phúc là một lựa chọn.

- Dù bạn không thể thay đổi được về di truyền, về điều kiện sống, nhưng bạn có thể và cần phải chủ động làm những việc sẽ giúp bạn hạnh phúc, cũng như thực sự nỗ lực để trở nên hạnh phúc hơn.

- Dù ta có làm việc chăm chỉ để hoàn thành mục tiêu thì cũng nên tận hưởng từng khoảnh khắc của ngày hôm nay và quyết định hạnh phúc ngay từ bây giờ.

- Trong cuộc sống không hề có thất bại hay đường cụt, chỉ có những con đường khác nhau để đi tới thành công mà thôi.

- Thất bại là một trong những người thầy vĩ đại nhất trong lớp học của cuộc sống. Chúng ta học được nhiều hơn từ thất bại so với từ thành công.

- Nếu bạn dành thời gian tìm hiểu cuộc đời của tất cả những doanh nhân thành công, thì phần lớn bọn họ đều đã từng nếm trải cảm giác của người thua cuộc.

- Vào những năm 1980 Steve Jobs, nhà sáng lập ra Apple đã từng gánh một khoản nợ khoảng 1,5 tỷ USD và công ty của ông phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Nhưng với iPhone, iPod và những sản phẩm liên quan khác ông đã thành công trong việc gây dựng Apple trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới hiện nay.

- Thất bại có thể làm ta sợ hãi mà không dám chấp nhận rủi ro, nhưng khả năng học hỏi từ những thất bại này và phục hồi là chìa khoá của sự thành công.

- Những người sắp qua đời thường không nuối tiếc về những sai lầm trong cuộc sống, mà thường hối hận vì đã không nắm lấy cơ hội và không dám mạo hiểm.

- Hãy tự nhủ trong tâm trí rằng khoảng thời gian khắc nghiệt rồi cũng sẽ qua và chỉ có những người mạnh mẽ mới có thể trụ vững.

- Hầu hết những thử thách và mạo hiểm trong cuộc đời ta đều giống như cây tre vậy, Khởi đầu thường chậm rãi, thành công dường như quá xa vời. Tuy vậy, có kiên trì thì sẽ gặt hái được thành quả. Vì thế nếu cây tre làm được thì chúng ta cũng có thể làm được.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (10): Để có một cuộc sống tuyệt vời

- Rất nhiều người có những ý tưởng tuyệt vời nhưng vấn đề duy nhất của họ là bỏ cuộc quá sớm.

- Nếu sử dụng từ BAMBOO (cây tre) làm một từ viết tắt thì nó sẽ là BeActive (năng động), Motivated (có động lực), Bounce back (hồi phục) và Overcome all Obstacles (vượt qua mọi rào cản).

- Kiên cường cũng có nghĩa là dù quãng thời gian khó khăn không có dấu hiệu kết thúc, ta vẫn giữ vững một tinh thần lạc quan và những cảm xúc tích cực, bằng việc học cách nhìn nhận những tình huống này dưới góc độ nhẹ nhàng hơn.

- Ngay cả khi phải đối diện với một căn bệnh hiểm nghèo, bạn vẫn có thể kiên cường mà nhìn nhận hoàn cảnh một cách tích cực.

- Giữ một thái độ tích cực sẽ giúp ta đối đầu với thử thách, giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu của mình.

- Nếu bạn đi nhầm đường, bạn có thể khám phá ra một con đường mới tới đích đến của mình, hoặc một địa điểm thú vị nào đó trên đường vòng.

- Đôi khi con đường tốt nhất không phải là con đường ngắn nhất. Đôi khi ta phải đi đường vòng, để có thêm kinh nghiệm mà nhận ra rằng đường vòng là lựa chọn tốt hơn.

- Mỗi bước đi sai lầm là một kinh nghiệm giúp ta đến đúng đích.

- Thomas Edison từng nói: “Tôi không thất bại. Chỉ là tôi vừa tìm ra 10.000 cách không áp dụng được mà thôi”.

- Khi đối mặt với những người thô lỗ, ta học được cách kiểm soát bản thân. Khi gặp những người lười biếng, ta học được cách tích cực, chủ động. Khi trước mặt là một người hoạt ngôn, ta học được cách lắng nghe.

Ta học được cách tự chủ khi bên cạnh là những người từ chối giúp đỡ ta. Và khi quanh ta là những kẻ kiêu căng, ta học được cách khiêm tốn, nhún nhường. Hãy coi những người ta gặp trong cuộc sống là những giáo viên, truyền dạy cho ta những bài học cuộc sống quý báu.

- Ta nên học cách sống chậm lại và tận hưởng chuyến hành trình mang tên Cuộc đời. Chuyến hành trình chứ không phải là Đích đến, mới đem lại cho chúng ta những cảm xúc tươi đẹp nhất.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (11): Thay đổi cuộc sống

- Điều quan trọng nhất không phải là ta đã sống được bao lâu trên đời, mà là cuộc sống của ta tốt đến mức nào.

- Không phải lúc nào bạn cũng được làm việc mình thích, nhưng bạn có thể yêu thích việc mình làm. Hãy học cách yêu thích bất kỳ công việc nào mà bạn được giao phó.

- Có thể kết luận rằng 99% những lo lắng của chúng ta về tương lai là không cần thiết. Chuyện gì phải đến thì sẽ đến. Nếu vấn đề của ngày mai có vẻ khó khăn, thì ít nhất bạn sẽ xử lý vấn đề đó cho xong đã, rồi mới tính đến chuyện mai sau.

- Bạn nên cảm thấy hạnh phúc vì bạn vẫn còn đang sống khỏe mạnh và có thể vui vẻ mà ăn uống.

- Những người hạnh phúc nhất là những người không bao giờ chờ đợi bất cứ chuyện gì xảy đến với họ.

- Nếu vấn đề quá lớn và không thể giải quyết được (ít nhất là ở thời điểm hiện tại), thì có lo lắng về nó cũng không giúp ích gì cả, còn nếu vấn đề đó nhỏ thì chẳng cần lo lắng làm gì.

- Một trong những tiếc nuối lớn nhất trong cuộc đời một con người là không được sống với bản thân mình và không được làm những điều mình muốn.

- Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Nếu bạn cố gây ấn tượng với ai đó, rốt cuộc bạn chỉ làm tự mình khó chịu và chẳng tạo được ấn tượng như mong muốn.

- Hãy luôn đi theo tiếng gọi của con tim mình, nhưng dù có làm gì hãy cố gắng bằng tất cả khả năng bạn có. Khi bạn say mê với công việc bạn sẽ thấy rất dễ dàng để giữ được động lực và tinh thần tận tâm, tận lực.

- Đừng để người khác lấy mất giấc mơ của bạn.

- Thời điểm tốt nhất chính là khi cơ hội xuất hiện và bạn sẵn sàng nắm lấy nó.

- Trong cuộc đời này chẳng hề tồn tại người bạn đời hoàn hảo dành cho chúng ta. Khi chờ đợi một người hoàn hảo thì người phù hợp nhất có lẽ đã đi ngang qua đời bạn rồi.

- Cuộc đời rất ngắn ngủi. Ta sẽ không hối tiếc những thất bại và những việc đã làm, mà sẽ ân hận vì đã không thực hiện một việc nào đó.

- Thuyền đậu ở cảng thì được an toàn. Những chẳng con tầu nào được tạo ra là để ở mãi đó cả. Những con thuyền phải ở trên biển.

Thầy Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn(15): Bạn còn trẻ nên bạn có thể đi lầm đường

- Hãy giữ một cuốn sổ tay ghi chép những sự kiện, tình huống hoặc người nào đó khiến bạn thấy cảm kích mỗi ngày.

- Có hai cách để trở nên hạnh phúc: cải thiện thực tại của bạn, hoặc giảm bớt kỳ vọng đi. Khi giảm bớt kỳ vọng của mình bạn sẽ ít thất vọng hơn.

- Đừng cảm thấy hụt hẫng khi cho đi mà không được nhận lại.

- Càng tập trung vào thành quả của hành động khởi đầu bạn càng hạnh phúc.

- Nếu khó khăn không khắc phục được bạn, nó sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

- Đau khổ lớn nhất trong cuộc đời không phải là mất mát của cải vật chất mà là mất đi những người ta thương yêu.

- Khi gặp thất bại và gục ngã, con đường duy nhất là tiến lên.

- Bất cứ thứ gì khi đã chạm tới đáy, theo thời gian sẽ quay trở lại và mạnh mẽ hơn.

- Ta không thể kiểm soát tất cả những sự vật, sự việc diễn ra quanh ta. Nhưng ta có thể thay đổi thái độ và cách phản ứng của mình.

- Ta có thể hạnh phúc hơn nếu ta quan tâm đến sức khỏe và niềm vui của những người mà ta yêu thương.

- Cũng có thể tái định hình suy nghĩ của mình bằng cách nhắc nhở bản thân rằng tình huống hiện tại có thể tồi tệ hơn và cảm thấy biết ơn vì nó đã không trở nên như vậy. Hạnh phúc nằm trong cách bạn nhìn nhận tình huống.

- Rất nhiều người có thói quen hay cằn nhằn. Tuy nhiên hãy nhớ rằng ngoài kia luôn có những người khao khát có được một cuộc sống như ta.

- Hãy luôn biết ơn với những gì đang có ở thời điểm hiện tại.

- Một khi đã thoát khỏi cảnh nghèo thì tiền bạc sẽ chẳng có tác dụng gì trong việc truy cầu hạnh phúc.

- Tiền bạc đem lại một thứ hạnh phúc ngắn hơn ta nghĩ.

- Trong quá trình tìm kiếm sự giàu có, những bộ mặt xấu xa nhất của con người sẽ bị phơi bày.

- Tôi rất hạnh phúc và hài lòng với hợp đồng bảo hiểm của mình. Hợp đồng bảo hiểm sẽ mang lại sự ấm lòng cho những thành viên gia đình sau những bối rối của cảnh tang gia. Một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm cho những người thương yêu của mình là để lại cho họ một di sản.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (19) - Quên hôm qua, sống cho ngày mai

- Tiền không thể mang lại cho bạn tình yêu hay sức khỏe, nhưng nó có thể mang lại hạnh phúc ở một mức độ nhất định.

- Khi bạn đã kiếm đủ tiền, hãy sống chậm lại một chút để tận hưởng số tiền kiếm được.

- Con người thường có xu hướng cho rằng mình đúng và người khác sai.

- Trước khi thảo luận một vấn đề nào đó, hãy nghĩ xem người ngoài cuộc nghĩ gì về vấn đề ấy. Bằng cách đó ta có thể tiếp cận tình huống với một góc nhìn trung lập, ít phán xét hơn và ôn hoà hơn.

- Hãy cởi mở để nhận ý kiến và chấp nhận sự khác biệt của những người xung quanh.

- Chính sự không hoàn hảo khiến con người ta trở nên đặc biệt. Bằng cách chấp nhận khiếm khuyết của một người, ta có thể chấp nhận bản thân họ.

- Cùng chung niềm vui thì niềm vui được nhân đôi, chia sẻ nỗi buồn thì nỗi buồn vơi đi phân nửa.

- Nếu bạn cần chia sẻ, hãy tìm đúng một người bạn biết quan tâm lắng nghe.

- Nhiều người khi về già đã cho rằng: những việc đã không làm khi còn trẻ là một trong những nuối tiếc lớn nhất của cuộc đời.

- Có thể tránh được rất nhiều cuộc tranh cãi nếu cả hai phía đều học được cách nhượng bộ.

- Muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy.

- Nếu không phải là lỗi của bạn, bạn không cần phải cáu giận. Nếu là lỗi của bạn, bạn không có quyền được cáu giận.

- Bạn cũng nên giao tiếp một cách tích cực ngay cả khi mọi chuyện diễn ra không theo ý muốn.

- Có những việc tuy nhỏ nhật nhưng sẽ khiến người xung quanh cảm kích bạn.

- Vào cuối ngày nếu bạn vẫn có thể nở nụ cười nghĩa là mọi chuyện vẫn ổn.

- Con người ta thích ở gần những người hài hước. Nếu không có khiếu hài hước bẩm sinh, bạn có thể đọc thêm nhiều chuyện cười để lấy đó làm vốn.

- Hạnh phúc không bao giờ mất đi khi ta biết sẻ chia. Bằng cách đem lại hạnh phúc cho người khác, bạn cũng sẽ hạnh phúc hơn.

- Các bà mẹ muốn nghe những lời bày tỏ yêu thương và lòng biết ơn từ con cái hơn là nhận quà.

- Những việc tốt bị lãng quên mới là những điều tuyệt vời nhất. Khi bạn muốn làm một điều gì đó tốt đẹp hãy thực hiện nó một cách bí mật.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (16) – Phải biết lắng nghe

- Khi xin lỗi chưa hẳn là bạn sai và người kia đúng. Chỉ là bạn coi trọng mối quan hệ của mình hơn cái tôi của bản thân.

- Bạn không cần phải lúc nào cũng đúng.

- Khi gặp khó khăn người tích cực sẽ bật dậy và bắt đầu lại từ đầu. Ngược lại, người bi quan sẽ suy sụp, lún sâu vào những phiền muộn.

- Người bi quan thấy khó khăn trong mọi cơ hội; người lạc quan thấy cơ hội trong mọi khó khăn.

- Những người thành công thường không chú ý đến những lời bình phẩm xung quanh. Sự tự tin và tầm nhìn của bản thân là quá đủ để họ đạt được mục tiêu.

- Bạn chỉ có duy nhất một cuộc đời, hãy cố gắng làm tốt nhất có thể.

- Ta nên học cách bản thân, không phải vì có người đang làm tốt hơn ta,  mà bởi ta có thể sẵn sàng làm tốt hơn.

- Một khi ta học được cách hạnh phúc với bản thân mình, những người xung quanh sẽ chấp nhận con người thật của ta.

- Đừng để việc bạn không thể làm cản trở những việc bạn có thể làm. Hãy chấp nhận rằng có những việc mà bạn không làm tốt được như người khác, cũng như bạn không thể thuận theo mọi yêu cầu của người khác.

- Hãy đặt ra một mục tiêu có nhiều ý nghĩa đối với bạn. Phải thực sự khao khát nó và đam mê với việc hoàn thành nó.

- Cứ mỗi ngày làm được thêm một chút, theo thời gian bạn sẽ đạt được thành công lớn.

- Cuộc đời vốn dĩ đơn giản, nhưng ta cứ một mực biến nó trở nên phức tạp.

- Nghệ thuật của việc thưởng thức là trải nghiệm những điều đơn giản của cuộc đời qua năm giác quan của con người.

- Món quà tuyệt đời nhất của cuộc đời thực chất là cho đi, chứ không phải nhận lại.

- Vật chất và khát khao đều sẽ tan biến theo thời gian, nhưng trải nghiệm thì sẽ luôn nằm trong con tim và tâm trí bạn.

- Chúng ta cần phải dành thời gian để suy nghĩ vè những việc ta đang thực hiện, xem chúng có thực sự đáng để ta đầu tư sức lực, thời gian hay không.

- Mất tiền bạn vẫn có thể kiếm lại được. Mất sức khoẻ, bạn sẽ mất nó vĩnh viễn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (9) - Vươn lên sau vấp ngã

- Theo đuổi những trải nghiệm mới có thể giúp bạn cảm thấy cuộc đời mới mẻ hơn.

- Những người thành công thường là những người có thể làm tốt những việc phân công, giao phó công việc. Họ tìm ra đúng người, đúng việc và trao cho người đó quyền tự quyết, nhằm hoàn thành công việc được giao.

- Điều khó nhất là bỏ lại tội lỗi phía sau và thuyết phục người khác rằng ta có thể được tha thứ.

- Vì ta không đảo ngược được thời gian, sao phải phí phạm thời gian để nhìn lại quá khứ với những nuối tiếc?

- Khi bạn bắt đầu suy nghĩ thật kỹ về cuộc sống bạn sẽ biết khi nào nên buông bỏ, khi nào nên kiên trì. Khi một cánh cửa khép lại sẽ là lúc một cánh cửa khác được mở ra.

- Bạn không thể thay đổi quá khứ nhưng bạn có thể thay đổi tương lai của mình.

- Ta thường nghĩ rằng những rắc rối của mình thật lớn lao, cho đến khi ta biết rằng những trở ngại của mình thật nhỏ bé so với những gì người kia đang phải đối mặt.

- Mọi chuyện rồi sẽ qua đi. Thời gian hàn gắn được mọi vết thương.

- Mọi chuyện rồi sẽ kết thúc tốt đẹp. Nếu nó chưa tốt đẹp, có nghĩa nó chưa kết thúc.

- Chúng ta ai cũng có tài năng của mình. Nếu ta biến nó thành lợi thế ta có thể có được một cuộc sống hạnh phúc.

- Cuộc đời là một cuốn sổ lưu niệm. Bạn phải suy tính để mà tô điểm cho cuốn sổ này những câu chuyện, những bức hình và những món quà.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng