Gương mặt thân quen: Gameshow 'khủng nhất' của VTV3 năm 2013

02/01/2013 14:49 Long Hy
(GDVN) - “Gương mặt thân quen” là tên một chương trình truyền hình thực tế mới của VTV3 bắt đầu phát sóng từ 5/1 tới, được một số người dự báo sẽ là một gameshow "khủng nhất" trong năm 2013 của kênh này.

Chương trình truyền hình thực tế mới của VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam có tên Gương mặt thân quen đang được chính nhà đài này tập trung quảng bá rầm rộ trong thời gian gần đây.

Khi The Voice - Giọng hát Việt sắp kết thúc (sau nhiều thị phi), các cuộc thi khác đã phần nào quen thuộc hoặc nhàm chán (Vietnam's Got Talent, Vietnam Idol, Bước nhảy Hoàn vũ, Cặp đôi hoàn hảo, Vietnam's Next Top Model...) thì đây rõ ràng là một chương trình hứa hẹn đón nhận lượng khán giả cực lớn nhờ tính mới mẻ cùng khả năng tập hợp dàn sao hùng hậu của showbiz.

Gương mặt thân quen là phiên bản Việt của chương trình Your Face Sounds Familiar, do Công ty Sóng Vàng mua bản quyền từ công ty Endemol (Tây Ban Nha), phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam và Mobifone đồng sản xuất.

Tham dự "Gương mặt thân quen" là rất nhiều người nổi tiếng và uy tín trong làng giải trí.

Thành phần người chơi

Gương mặt thân quen là sự góp mặt của những nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí, từ thành viên ban giám khảo (ca sĩ Mỹ Linh, nhạc sĩ Đức  Huy và nghệ sĩ hài Hoài Linh) cho đến người chơi: ca sĩ Phương Thanh, ca sĩ Chí Thiện, ca sĩ Thúy Uyên, Khởi My, nam diễn viên Đại Nghĩa, và chàng Tây hát tiếng Việt điêu luyện Kyo York.

Dẫn chương trình của gameshow này cũng là một người rất nổi tiếng khác - MC Thanh Bạch.

Hình thức chơi

Đây được coi là một chương trình truyền hình thức tế có độ hấp dẫn nhất năm 2013 bởi nó là sự kết hợp giữa âm nhạc (music) và hài kịch (comedy) thông qua những nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu trong 2 lĩnh vực này.

Bộ ba ban giám khảo gồm nhạc sĩ Đức Huy (trái), ca sĩ Mỹ Linh (giữa) và danh hài Hoài Linh.

Người chơi sẽ thể hiện bài thi bằng cách hóa thân thành các ngôi sao ca nhạc nổi, thực hiện các động tác, cách đi đứng, trang phục, nhún nhảy, lối hát đặc trưng, phong thái riêng… sao cho giống nhất và sống động nhất.

Trong suốt thời gian là 9 tuần, 6 người chơi sẽ được yêu cầu hóa thân thành một ngôi sao khi ấn vào nút chọn và máy sẽ chọn ngẫu nhiên các nhân vật mà ban tổ chức đưa ra. Những ngôi sao được chọn làm hình tượng để hóa thân có thể là người già, trẻ nhỏ, nam hay nữ, ca sĩ giọng opera, giọng trầm, nhạc rock, hip-hop… Công đoạn này sẽ có sự trợ giúp của đội ngũ chuyên gia từ ban tổ chức như hóa trang, luyện thanh, vũ đạo, phục trang, tạo dáng sân khấu…

6 gương mặt người chơi (từ trái qua) gồm: Kyo York, Thúy Uyên, Đại Nghĩa, Khởi My, Phương Thanh và Chí Thiện.

Ví dụ, nếu thí sinh bấm nút chọn và hiện ra tên ca sĩ Lady Gaga hoặc Justin Bieber thì họ phải hóa thân thành đúng những ngôi sao này cho phần thể hiện  bài thi của mình.

Ngoài phần thể hiện của 6 thí sinh cố định trong chương trình, thành viên ban giám khảo cũng sẽ có một phần trình diễn riêng của họ. Tức là 3 vị giám khảo Mỹ Linh, Đức  Huy và Hoài Linh cũng sẽ phải hóa thân bắt chước thành một ngôi sao ca nhạc cho phần mở đầu của chương trình.

Theo trailer quảng bá, danh hài  Hoài Linh sẽ hóa thành ca sĩ Tuấn Ngọc với ca khúc Riêng một góc trời.

Trong chương trình đầu tiên, danh hài Hoài Linh được chỉ định hóa thân thành nam danh ca Tuấn Ngọc với ca khúc đỉnh Riêng một góc trời. Trước đó trong một tiểu phẩm hài, Hoài Linh cũng đã từng bắt chước phong cách của Tuấn Ngọc, Thái Thanh, Chế Linh…


Hoài Linh nhái giọng các ca sĩ, trong đó có ca sĩ Tuấn Ngọc
(trong một tiểu phẩm hài).

Mới đây, trong liveshow kỷ niệm 50 năm ca hát của nữ danh ca Thanh Tuyền diễn ra tại Hà Nội hôm 21/12, Hoài Linh cũng từng có phần trình diễn ca khúc Riêng một góc trời khi “nhái” theo phong cách của Tuấn Ngọc.


Hoài Linh nhại giọng Tuấn Ngọc, Trấn Thành nhại giọng Khánh Ly
trong liveshow của Thanh Tuyền ngày 21/12.

Tiêu chí chấm điểm và giải thưởng

Ban giám khảo sẽ chấm điểm từng người chơi theo tiêu chí: kỹ thuật hát, thần thái, biểu cảm, phong cách thể hiện… Sau phần chấm điểm của ban giám khảo, mỗi người chơi sẽ có thêm 5 điểm, được chấm từ chính thí sinh khác - đối thủ của chính họ (từng người chơi sẽ nêu lên ý kiến phân tích của mình lý do tại sao lại cho điểm như vậy)

Cuối mỗi phần trình diễn của mình, những người chơi sẽ lần lượt bấm nút để chọn nhân vật ngôi sao mà mình sẽ phải hóa thân trong tuần sau.

MC Thanh Bạch hôn tay ca sĩ Mỹ Linh trên sân khấu Gương mặt thân quen.

Người chơi đạt điểm cao nhất của mỗi tuần sẽ giành được giải thưởng tiền mặt của tuần đó, trị giá 100 triệu đồng/giải thưởng tuần.

Sau 9 tuần thi, 4 người chơi có số điểm cao nhất sẽ tiếp tục vào vòng Gala cuối cùng (02 người chơi còn lại sẽ tham gia với tư cách khách mời). Người chơi đạt số điểm cao nhất trong đêm gala sẽ trở thành quán quân của chương trình, với giải thưởng lớn trị giá 700 triệu đồng.

Ngoài ra, chương trình cũng có 01 giải thí sinh được khán giả yêu thích nhất trị giá 100 triệu đồng do khán giả nhắn tin bình chọn; và 01 giải 20 triệu đồng dành cho 01 khán giả may mắn (kết quả được công bố trong đêm gala).

Chương trình vì mục tiêu cao nhất là từ thiện

Theo format của chương trình gốc, tất cả giải thưởng tiền mặt các người chơi đạt được trong suốt cuộc thi sẽ được các người chơi trích một phần dùng cho mục đích từ thiện cộng đồng (tặng cho một cá nhân có hoàn cảnh khó khăn hay tổ chức từ thiện bất kỳ), theo nguyện vọng của chính người chơi đó. Cụ thể:

Giải thưởng tuần (dự kiến): trị giá 100 triệu đồng, người chơi giữ lại 50 triệu, 50 triệu còn lại sẽ được dùng vào mục đích từ thiện cộng đồng theo nguyện vọng của chính người chơi đó.

Ca sĩ Thúy Uyên hóa thân thành nữ ca sĩ nhạc Latin nổi tiếng Jenifer Lopez trên sân khấu Gương mặt thân quen.

Giải thưởng dành cho Quán quân (dự kiến): trị giá 700 triệu đồng, người chơi giữ lại 200 triệu đồng, 500 triệu đồng còn lại được dành cho mục đích từ thiện cộng đồng theo nguyện vọng của chính người chơi đó.

Riêng giải thưởng Thí sinh được khán giả yêu thích nhất thì người chơi được quyền giữ lại 100%.

Chương trình sẽ chính thức được lên sóng vào 21h20 thứ bảy hàng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ 5/1/2013.


Trailer chương trình Gương mặt thân quen.
Long Hy