Hiện tượng Lệ Rơi: Điều chưa hề có và chuyện không hề nhỏ đằng sau

30/06/2014 10:41 Quốc Khánh
(GDVN) - “Có một thực tế là Internet đưa lại những điều trước chưa hề có và sau câu chuyện của Lệ Rơi là những cái chẳng hề nhỏ”.

Lệ Rơi trở thành “người nổi tiếng” khiến nhiều người…rơi lệ. Từ thế giới ảo, anh được truyền thông “dẫn lối” đến với cuộc đời thực với cái biệt danh là “ca sỹ”. Và bi kịch bắt đầu từ đây!

Lệ Rơi – nạn nhân của truyền thông

Giọng hát của Lệ Rơi không thể chinh phục được ai. Bởi anh hát không giống như một người “biết hát”. Và, không phải ai cũng đủ dũng cảm và sức khỏe để “chịu đựng” được hết những phần biểu diễn của Lệ Rơi. Mặc dù nó không phải là thảm họa, nó không phi nhân tính hay làm phương hại đến thuần phong mỹ tục nhưng nó vẫn không thể chạm đến “trái tim” người nghe ngoài tính giải trí nhất thời cho thiên hạ.

Có lẽ, khi up những “tiết mục” của mình lên mạng internet, Lệ Rơi cũng không ngờ đến sự “hâm mộ” của cộng đồng dành cho mình. Lòng ái mộ mà ngay cả những ca sỹ chuyên nghiệp cũng thèm thuồng ấy lại được dành cho một giọng hát vượt qua tất cả các giới hạn của nghệ thuật. Thậm chí, sẽ là quá đáng nếu gọi các clip của Lệ Rơi là những…bài hát.

Thế nhưng Lệ Rơi vẫn trở thành “hiện tượng nghệ thuật” được không ít bạn trẻ “phát cuồng”. Điều này xuất phát từ sự nhiệt tình thái quá của giới truyền thông. Từ một chàng nông dân trồng ổi, Lệ Rơi được không ít trang tin điện tử săn đón như một nhân vật “VIP”. Và, cuộc sống thường nhật, ngôi nhà anh sống, những “kỷ niệm” của anh, “bạn gái” của anh… đều được không ít trang tin điện tử khai thác một cách triệt để, đầy tự hào. 
Không phải ai cũng đủ dũng cảm và sức khỏe để nghe Lệ Rơi hát

Sự nhiệt tình của giới truyền thông đã biến một “thú vui” sau những giờ làm việc vất vả trở thành một “hiện tượng truyền thông” khiến các ca sỹ chuyên nghiệp, các chuyên gia truyền thông phải…khóc thét! 

Thế rồi, nhiều ca sỹ nổi tiếng cũng “lên tiếng”, mổ xẻ, bình phẩm, đánh giá về Lệ Rơi. Từ một chàng nông dân chất phác, Lệ Rơi trở thành đối tượng để các “thánh” phán xét về “giá trị của nghệ thuật”!

Thế là, từ thế giới ảo với những clip để “mua vui” cho thiên hạ và cho chính bản thân mình, Lệ Rơi được kéo ra ngoài đời thực và được bao quanh bởi sự “huyền bí” như một hiện tượng kỳ lạ của truyền thông. Lẽ dĩ nhiên, cuộc sống của gia đình và bản thân Lệ Rơi bị đảo lộn.

Sự nổi tiếng không đem đến cho Lệ Rơi tiền bạc, cũng chẳng đem đến cho Lệ Rơi sự danh giá mà chỉ đem đến những phiền toái khi mới đây, Lệ Rơi tâm sự, có người đã dọa đánh nếu anh tiếp tục hát tiếp, vườn ổn nhà anh thì tan hoang bởi hàng trăm người tò mò kéo đến, và Lệ Rơi đã phải đóng cửa trang cá nhân vì không chịu nổi áp lực...

Rõ ràng, Lệ Rơi trở thành nạn nhân của sự “đói tin”, của những lệch lạc trong việc định vị giá trị đích thực của nghệ thuật. 

Lệ Rơi – chuyện nhỏ, không hề nhỏ

Trên trang cá nhân của mình, nhà báo Trần Đăng Tuấn chia sẻ: “Có một thực tế là Internet đưa lại những điều trước chưa hề có và sau câu chuyện của Lệ Rơi là những cái chẳng hề nhỏ”.

Nó không hề nhỏ bởi sức ảnh hưởng của hiện tượng Lệ Rơi…không hề nhỏ! 

Hãy để Lệ Rơi làm ca sỹ trong thế giới riêng của anh ta. Ảnh: Ione.

Về phương diện nghệ thuật, nền âm nhạc của Việt Nam sẽ ra sao nếu có hàng trăm, hàng ngàn “ca sỹ” kiểu Lệ Rơi được tung hô như một hiện tượng truyền thông kỳ lạ?

Về phương diện truyền thông, bộ mặt báo chí, bộ mặt các trang mạng xã hội Việt Nam sẽ ra sao nếu hình ảnh của những người như Lệ Rơi tràn lan như một nhân vật…vĩ đại?

Về phương diện chính sách, nó đặt ra vấn đề về việc kiểm duyệt các “tác phẩm nghệ thuật” tự phát của các cá nhân tổ chức. Việc đăng tải các sản phẩm như kiểu của Lệ Rơi hay Căn hộ số 69 lên mạng xã hội mà không xin phép có sai luật hay không?

Có lẽ, giới truyền thông cũng như các trang mạng xã hội hãy coi những phần “biểu diễn” của Lệ Rơi như một trò giải trí của cá nhân anh sau những giờ làm việc căng thẳng. Có thể coi nó như một nhu cầu giải trí bình thường. Đừng bắt nó trở thành một “hiện tượng”. Hãy để Lệ Rơi là “ca sỹ” trong thế giới của riêng anh ta. Đừng kéo anh ta ra ngoài đời thực. Bởi đó là một hành động nguy hiểm!

Quốc Khánh