Hoa hậu Diễm Hương: “Không bao giờ là thất bại”

07/07/2015 11:14 Thảo Nguyên (thực hiện)
(GDVN) - “Tôi lập nghiệp khi mới 19-20 tuổi, nhanh chóng có tất cả rồi lại mất. Nhưng nhìn lại, so với bạn bè, tôi trưởng thành lên nhiều, vậy sao gọi là thất bại?".

Hoa hậu thế giới người Việt 2010 Diễm Hương chia sẻ như trên về con đường cô đã đi qua 5 năm sau khi đăng quang danh hiệu cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt 2010.

Sau cuộc thi, thành công và vinh quang đến với Hoa hậu Diễm Hương rất nhanh nhưng theo đó vô số sự cố đời tư bị phơi bày khiến cô từng bị xem xét tước vương viện và cấm diễn. Những sự cố ấy cũng đã khiến cô phải “ẩn thân”, im lặng trong thời gian khá dài. 

Hoa hậu thế giới người Việt 2010 Diễm Hương cho biết, cô đang nghiêm túc trở lại hoạt động nghệ thuật.

Gặp Diễm Hương khi cô đang say sưa tập luyện một vở kịch sắp công diễn tại sân khấu trường Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, cô thừa nhận mình đang nghiêm túc trở lại hoạt động nghệ thuật và kịch nói là một trong những lĩnh vực cô sẽ dấn thân.

“Tôi chưa từng xem hoa hậu là một nghề”

- Vì sao Diễm Hương chọn kịch để trở lại?

Diễm Hương: Tôi vốn là một khán giả hâm mộ của lĩnh vực kịch nói. Hơn nữa, kịch bản này rất cuốn hút, kịch tính và mang tính thời sự, được nhiều người quan tâm.

Diễm Hương tiết lộ, trông  bề ngoài cô có vẻ yếu đuối, nhưng bản chất rất mạnh mẽ, cá tính.

Quan trọng hơn, khi được làm việc với các nghệ sĩ gạo cội sẽ giúp tôi có nhiều kinh nghiệm hơn trong diễn xuất, để sau này tiếp tục theo đuổi đam mê điện ảnh. 

- Một Hoa hậu diễn kịch có dễ dàng không?

Diễm Hương: Chắc hẳn đạo diễn phải nhìn thấy ở tôi một điều gì đó mới giao cho tôi một vai diễn nặng ký như vậy.

Tôi chưa từng xem Hoa hậu là một nghề. Tôi thừa nhận, trước kia tôi chưa thuyết phục được công chúng yêu mến mình bằng tài năng thực sự.

Còn bây giờ, tôi sẽ không ngừng nỗ lực để chứng minh hoa hậu không phải là một bình hoa di động, cô ấy cũng có bản lĩnh, có thực lực. 

Hoa hậu Diễm Hương đang nỗ lực chứng minh hoa hậu không phải là một bình hoa di động.

- Nhưng không thể phủ nhận, vương miện hoa hậu đã mang lại cho Diễm Hương rất nhiều cơ hội?

Diễm Hương: Chiếc vương miện đã cho tôi nhiều thứ quý giá hơn cả vật chất và giúp tôi nhận ra trách nhiệm của mình với cộng đồng. 

Tôi cảm thấy mình may mắn khi có cơ hội được đi đến những vùng đất mới, tiếp xúc với nhiều người. Qua đó, tôi hiểu hơn về cuộc sống và nhận ra rằng, còn không ít mảnh đời khó khăn cần sự giúp đỡ của xã hội. 

Với cương vị là một Hoa hậu, tôi vui vì có thể vận động được các mạnh thường quân cùng đồng hành trong công tác từ thiện, mang lại niềm vui cho người dân nghèo. Những ước mơ tôi từng đặt ra cho mình từ khi còn là cô học trò cũng dễ dàng thực hiện hơn nhờ có danh hiệu. 

“Chiếc vương miện đã cho tôi nhiều thứ quý giá hơn cả vật chất và giúp tôi nhận ra trách nhiệm của mình với cộng đồng”.

Tuy nhiên, mọi người nhìn vào thì cho rằng cuộc sống của tôi là sung sướng với tiền tài, danh vọng. Nhưng đằng sau những thứ đó, mồ hôi, sức lực và sự mất mát của tôi cũng không hề ít.

Tôi còn trẻ, kinh nghiệm sống còn rất non nớt nên việc vấp phải sai lầm là điều hết sức bình thường. Những biến cố với tôi là những sai lầm nhưng đó không phải là thất bại. 

“Càng đọc sách, suy nghĩ của tôi càng tích cực lên”

- Điều gì khiến Diễm Hương nghĩ thế?

Diễm Hương: Năm 2014, khi đứng giữa tâm bão bị dư luận chỉ trích về mối quan hệ hôn nhân không thành giữa tôi và một đại gia bất động sản, tôi được tặng một bộ sách trong đó có quyển “Không bao giờ thất bại, tất cả chỉ là thử thách”.

“Càng đọc sách, tôi thấy suy nghĩ của mình càng tích cực lên…”.

Chưa lúc nào tôi nghĩ sách lại hữu ích và đúng với hoàn cảnh của tôi khi đó. Càng đọc sách, tôi thấy suy nghĩ của mình càng tích cực lên và tôi nhận ra, những sóng gió xung quanh tôi chỉ là thử thách, muốn vượt qua, tôi phải có đủ bản lĩnh để đối mặt chứ không trốn tránh được. 

5 năm khoác trên mình danh hiệu Hoa hậu thế giới người Việt, Diễm Hương tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, cộng đồng như Bong bóng yêu thương, Ngày nắng thêm xanh, Hoa hướng dương… và chương trình kêu gọi bảo vệ môi trường của các tổ chức xã hội thông qua dự án Hương và Giấc mơ nước với mục đích bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ nguồn nước nói riêng.

Tôi nghĩ mình lập nghiệp khi mới 19-20 tuổi, nhanh chóng có tất cả rồi lại mất tất cả. Nhưng nhìn lại, mình vẫn còn rất trẻ, so với bạn bè , mình trưởng thành lên rất nhiều, vậy thì sao gọi là thất bại? 

Niềm vui lớn nhất với tôi là khi chia sẻ quyển sách với chồng mình, anh ấy cũng nhiệt tình đọc và thảo luận với tôi. Đến thời điểm này, sự nghiệp của chồng tôi đang rất vững vàng và thăng tiến. Anh cũng có những suy nghĩ tích cực khi cho tôi những lời khuyên hữu ích trong cuộc sống. 

Bạn trẻ Việt Nam quá thụ động

- Mục tiêu lớn nhất của Diễm Hương bây giờ là gì?

Diễm Hương: Nghĩ giàu, làm giàu (cười), cho chính gia đình tôi trước, rồi sẽ đóng góp cho cộng đồng, xã hội. 

Tôi muốn có sức khỏe và tinh thần tốt để bắt đầu quay lại guồng công việc, chuẩn bị cho những dự án kinh doanh riêng. 

Sau đó, tôi lên kế hoạch để học hỏi, tôi luyện kỹ năng dẫn dắt chương trình. Tôi nung nấu quyết tâm trở thành một MC chuyên nghiệp và thử sức với điện ảnh.

“Bạn trẻ Việt Nam đang thiếu rất nhiều kỹ năng mà những kỹ năng ấy đều có trong sách vở. Chỉ cần đọc và thực hành nữa mà thôi”.

Gần đây, khi trở lại, tôi được một doanh nghiệp mời tham gia dự án tặng 100 triệu quyển sách cho các bạn trẻ. Thú thật, tôi đã rất vui và xúc động vì vẫn còn nhiều người ủng hộ tôi. 

Sau những chỉ trích của dư luận, tôi hiểu ý nghĩa của danh hiệu Hoa hậu to lớn như thế nào. Thế nên, với danh hiệu, hình ảnh của mình, tôi sẽ hết sức góp phần đồng hành, quảng bá cho dự án.

- Từ kinh nghiệm của mình, Diễm Hương có lời khuyên nào cho các bạn trẻ?

Diễm Hương: Ở nhiều nước phương Tây, kể cả một số nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản… các bạn trẻ rất tự lập. 18 tuổi, các bạn ấy có thể tự ra những quyết định cho cuộc sống của mình. 

Trong khi bạn trẻ ở Việt Nam lại quá thụ động. Những ngày này, nhìn hình ảnh nhiều bậc cha mẹ đã lớn tuổi nhưng vẫn tháp tùng con cái đi thi hết cấp 3, rồi vất vả chờ con giữa trời nắng như thiêu như đốt, tôi vừa thấy thương nhưng cũng vừa buồn. Lẽ nào 18 tuổi, các bạn trẻ ấy không tự mình thực hiện một chuyến đi của cuộc đời?

Bạn trẻ Việt Nam đang thiếu rất nhiều kỹ năng mà những kỹ năng ấy đều có trong sách vở. Chỉ cần đọc và thực hành nữa mà thôi. 

Muốn có cuộc sống tốt đẹp và thành công, chính các bạn phải rèn luyện, đặt ra những thử thách và phấn đấu vượt qua.

- Cảm ơn Diễm Hương!

Một trong những hoạt động cộng đồng nổi bật mà Hoa hậu thế giới người Việt 2010 Diễm Hương đã tham gia đó là chương trình “100 triệu cuốn sách” nhằm trao tặng “Những cuốn sách đổi đời” đến thanh niên Việt Nam. Đến nay, hành trình đã trao tặng hơn 1 triệu cuốn sách, với 5 đầu sách gồm “Nghĩ giàu làm giàu”, “Quốc gia khởi nghiệp”, “Khuyến học”, “Đắc nhân tâm”, “Không có gì là thất bại – Tất cả chỉ là thử thách”...
Thảo Nguyên (thực hiện)