"Hoa hậu không thể đổ lỗi cho việc học ở nước ngoài để mơ hồ lịch sử"

24/02/2014 13:14 Như Lan
(GDVN) - "Hoa hậu không thể đổ lỗi cho việc mình học ở nước ngoài mà không biết, càng không biết thì phải tìm hiểu và học hỏi".

Góp mặt trong Chương trình Truyền hình Giai điệu Tự hào với vai trò là khách mời bình luận, trong phần đối đáp giữa các khách mời bình luận về vật chứng lịch sử - lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phỏng miền Nam Việt Nam, Hoa hậu Dương Thùy Linh không thể trả lời câu hỏi của MC Hà Thu Nga: “Bạn có biết tại sao lá cờ này lại có hai màu này không?”.

Không chỉ Dương Thùy Linh, không một ai trong Hội đồng bình luận trẻ lên tiếng trả lời. MC đành hướng câu hỏi này về phía khán giả.

Một khán giả ngồi phía dưới đã mạnh dạn chia sẻ: “Trong chương trình lịch sử lớp 12, em đã từng được học rất kỹ. Màu đỏ tượng trưng cho máu, màu xanh tượng trưng cho hòa bình, còn ngôi sao vàng là 5 tầng lớp: sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết…”.

Dương Thùy Linh trong chương trình Giai điệu Tự hào.

Trước điều này, nhạc sĩ – nhà thơ - nhà phê bình âm nhạc Thụy Kha đã thẳng thắn nêu lên quan điểm: “Tôi rất mừng khi có một bạn trẻ trả lời câu hỏi này. Đúng như bạn đã nói, bài học này đã được giảng dạy rất kỹ trong chương trình lớp 12. Vậy thì những người ở đây đặc biệt là cô Hoa hậu, tôi nghi ngờ Hoa hậu đã học hết lớp 12 hay chưa?”. 

Trước câu nói bất ngờ của nghệ sĩ thuộc bậc cha chú, Hoa hậu Dương Thùy Linh không tránh khỏi sự ngượng ngùng.

Tuy nhiên, cô nhanh chóng lấy lại bản lĩnh và phát huy tài năng ăn nói của mình: “Rất tiếc là từ bé, Dương Thùy Linh sống tại nước ngoài khá lâu lại không học cấp 3 tại Việt Nam nên không biết rõ vấn đề này.

Đó cũng là cái hay của chương trình khi cho rất nhiều người bị hổng kiến thức như Linh có cơ hội hiểu về các tác phẩm âm nhạc kinh điển và lịch sử của dân tộc”.

Sau khi thông tin xuất hiện tràn lan trên mặt báo, nhiều độc giả đã bày tỏ quan điểm riêng. Rất nhiều ý kiến bênh vực Hoa hậu nhưng có nhiều người khác cho rằng, Dương Thùy Linh có lỗ hổng kiến thức nghiêm trọng.

Độc giả Thái Hòa nhận xét: "Cho dù được học hay không học không phải ai cũng nhớ hết, hay có thể chương trình học năm nay có nhưng những năm sau đó không có. Kiến thức là vô tận và phải học hỏi liên tục. Liệu nhạc sĩ Thụy Kha có chắc chắn là biết tất cả các câu trả lời trong trương trình hoặc nhớ hết các kiến thức đã học không".

"Mỗi người có lợi thế riêng trong từng lĩnh vực khác nhau, không riêng gì Dương Thùy Linh thậm chí có rất nhiều người khác khi hỏi chắc gì đã trả lời được. Bởi vậy mà nhạc sĩ không nên chỉ vì một câu hỏi mà đã đánh giá Hoa hậu như thế?", độc giả July Angel viết.

Đồng ý với ý kiến của độc giả July Angel, một thành viên khác nhận xét: "Hình như chú (nhạc sĩ Thụy Kha - PV) đã quá khắt khe trong chuyện này thì phải, nhận xét người khác phải xem xét một quá trình chứ không nên quy chụp họ chỉ vì một điều nhỏ nhặt.

Biết rằng vấn đề chú đưa ra liên quan đến lịch sử và một Hoa hậu vốn được biết đến là sở hữu thành tích học tập tốt như Dương Thùy Linh phải biết. Nhưng kể cả người đã trở thành giáo sư, tiến sĩ vẫn phải sổ sung kiến thức hàng ngày nữa là một Hoa hậu vẫn còn trẻ như Dương Thùy Linh".

Nhưng một số người khác bình luận: "Đây không phải một câu hỏi quá xa lạ, thậm chí nó gắn liền với đất nước ta. Là một  Hoa hậu được nhiều người biết đến, Dương Thùy Linh nên tìm hiểu nhiều hơn những điều tối thiểu liên quan đến lịch sử đất nước. Đây cũng là một bài học để nhiều người khác xem xét lại kiến thức của mình".

Hơn thế,  thành viên Trung Quân còn nhắn nhủ: "Chắc chắn qua câu hỏi này Thùy Linh đã bổ sung thêm cho mình một kiến thức quý báu. Nhưng Hoa hậu không thể đổ lỗi cho việc mình học ở nước ngoài mà không biết, càng không biết thì phải tìm hiểu và học hỏi"./.

Như Lan