Họa sĩ Lê Thiết Cương: Văn Mai Hương mới có tý tên tuổi còm

26/03/2014 08:07 Gia Linh
(GDVN) - Vừa hợp tác chung với nhau trong sản phẩm 'Về một...' nhưng họa sĩ Lê Thiết Cương vẫn cho rằng Văn Mai Hương mới chỉ có tý tên tuổi còm.

Video art được giới nghệ thuật tiếp cận và phát triển tại Việt Nam từ khoảng cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Những thể nghiệm đầu tiên của Trần Lương, Lê Vũ, Đinh Gia Lê, Nguyễn Minh Phước, Trần Hậu Yên Thế… đã mang đến một chân dung riêng cho hình thức nghệ thuật này.

Và mới đây, họa sĩ Lê Thiết Cương đã sản xuất một 1 video art với phần âm nhạc là ca khúc 'Giấc mơ thức tỉnh' do Văn Mai Hương trình bày. Sản phẩm video art của anh được đặt tên là 'Về một...' mang thông điệp lớn về nỗi cô đơn và cuộc trở về với chính mình của mỗi con người.

Ca sĩ Văn Mai Hương, họa sĩ Lê Thiết Cương và ca sĩ Bùi Anh Tuấn

Chia sẻ về sự khác nhau giữa music video (MV) và video art, họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết, nếu MV của các ca khúc bình thường thì hình ảnh, âm nhạc và nội dung bài hát phải ăn nhập với nhau. Thế nhưng với video art thì lại là sự tổng hợp của nhiều thể loại nghệ thuật và nó không cần một khuôn mẫu như MV.

'Video art là một cuộc vượt thoát khỏi những rào cản hữu hạn của các thể loại hình ảnh để có thể hòa trộn đan xen nhiều thủ pháp của kỹ thuật điện ảnh, ánh sáng, montage hình ảnh... để tạo hình', họa sĩ Lê Thiết Cương nói.

“Khi nghe ca khúc "Giấc mơ thức tỉnh", thoạt tiên tôi nghĩ đây là một bản tình ca về một cuộc tình tan vỡ, cô đơn, nó không gây hứng thú với tôi nhiều về mặt hình ảnh. Nếu làm một MV thì sẽ chạy theo câu chuyện đó, tôi không thích vậy. Nhưng nghe nhiều lần thì tôi thấy mình có thể triển khai thành một video art độc lập, với câu chuyện về nỗi cô đơn của con người. Cô đơn không phải là nỗi tuyệt vọng, mà biến nó thành động lực sáng tạo. Điều này thì ở người nghệ sỹ và người tu hành trong Phật giáo trùng nhau, là ra đi để trở về, tìm về với chính mình. Và video art này sẽ mở ra một cánh cửa khác để khán giả tiếp cận tác phẩm, với không gian khác lạ hơn", họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ thêm.

Video art “Về một…” được thực hiện tại Hà Nội, với nhân vật chính là ca sỹ Văn Mai Hương, với giọng hát và hình ảnh của cô được xử lý trong nhiều chiều không gian và hiệu ứng hình ảnh khác nhau. Nói về việc lựa chọn một ca sỹ trẻ thế hệ 9X như Văn Mai Hương làm người cộng tác, họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết:

"Văn Mai Hương cũng mới chỉ có một tý tên tuổi còm do chúa chọn nên nếu muốn đi xa được thì phải có trí thức và con đường riêng. Chứ nếu chỉ cứ loanh hoay với những MV 2 ông bà yêu nhau thì tẻ nhạt lắm. Tôi thích làm việc với những tài năng trẻ như Văn Mai Hương nên muốn cô ấy sẽ có bước tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp".

Mặc dù bị 'chê' nhưng Văn Mai Hương vẫn dành những lời kính trọng khi nói về lần đầu hợp tác với họa sĩ Lê Thiết Cương:

“Tôi rất biết ơn cơ hội này, vì không chỉ là cơ hội làm việc mà cả cơ hội được lắng nghe những quan niệm sống, quan niệm làm nghề của một nghệ sỹ đi trước. Tôi nhớ và rất tâm đắc những lời dạy của chú Lê Thiết Cương: 'Muốn thành công ngoài năng khiếu ra thì người nghệ sỹ cần phải dấn thân, khổ luyện và phải sống. Phải sống thật, hạnh phúc thật, đau đớn thật thì mới mong tác phẩm của mình đọng lại trong tim người khác. Và không có nghệ sỹ tài hoa nào lại dốt nát cả, muốn đi đường dài với nghề thì phải có tri thức, phải học. Tôi coi đó là bài học quý giá về nghề nghiệp và cách sống...'.

Hình ảnh trong buổi ra mắt sản phẩm video art của họa sĩ Lê Thiết Cương

Văn Mai Hương tặng hoa cho họa sĩ Lê Thiết Cương trong buổi ra mắt sản phẩm video art
Dù vừa hợp tác với nhau trong sản phẩm này nhưng theo họa sĩ Lê Thiết Cương thì Văn Mai Hương vẫn chỉ mới có tý tên tuổi còm.
Nhận xét của họa sĩ không khiến Văn Mai Hương chạnh lòng, cô tạo dáng rất nhí nhảnh
Và chụp ảnh tự sướng cùng bạn bè
Bùi Anh Tuấn cũng đến dự họp báo
Quán quân Chinh phục đỉnh cao Ngọc Anh cũng ghé qua ủng hộ Văn Mai Hương
Gia Linh